TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Châu Á trông cậy vào vaccine COVID-19 nội địa để chống dịch đường dài | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Châu Á trông cậy vào vaccine COVID-19 nội địa để chống dịch đường dài | Tin Công Nghệ Nhiều quốc gia châu Á đang chạy đua với thời gian phát triển vaccine COVID-19 nội địa trong bối cảnh nguồn cung thế giới vẫn khan hiếm và diễn biến dịch còn kéo dài.
Chú thích ảnh
Các nhà sư đo huyết áp trước khi tiêm vaccine COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan, ngày 30/7/2021. Ảnh: AFP 

Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Iran, Đài Loan/Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam đều đang chú trọng đầu tư cho các ứng viên vaccine được phát triển nội địa nhằm tìm kiếm một nguồn cung cấp ổn định trên đường dài đối phó với đại dịch.

Mặc dù các loại vaccine nội địa khó cũng có thể có thể được tiến hành kịp thời để cứu vãn tình trạng sản xuất vaccine chậm chạp, nhưng các nhà chức trách và giới chuyên gia coi cách tiếp cận đây là một khoản đầu tư dài hạn và cần thiết.

Nhiều chuyên gia cho rằng dịch COVID-19 sẽ còn kéo dài vô thời hạn, trở thành một bệnh đặc hữu. Điều đó có tức là sự xuất hiện của các biến thể có khả năng kháng các loại vaccine hiện có và nhu cầu tiêm vaccine nhắc lại để duy trì khả năng miễn dịch sẽ thúc đẩy nhu cầu vaccine trong nhiều năm tới. Khi nguồn cung thua xa nhu cầu trong nước, các quốc gia đã chú trọng phát triển vaccine nội địa để cũng có thể có thể tận dụng các lợi thế sản xuất, cung ứng trong nước, thậm chí mở ra cơ hội cho ngoại giao vaccine.

Iran kỳ vọng đánh bại COVID-19 bằng vaccine nội địa

Iran nằm trong những những quốc gia trước mắt chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch ở thời kỳ đầu năm 2020. Nước này hiện đang đối phó với làn sóng dịch thứ năm, với sự thống trị của biến thể Delta. 
Số liệu chính thức cho thấy, Iran đã ghi nhận trên 5,1 triệu ca mắc COVID-19 và trên 110.000 người đã tử vong kể từ đại dịch bắt đầu, nhưng số lượng thực tế có thể cao hơn nhiều.

Các nhà khoa học cho biết Iran là một trong các ít quốc gia Trung Đông có năng lực phát triển vaccine. Và họ đã làm điều đó 1 cách nghiêm túc: khoảng 10 loại vaccine COVID-19 đang được Iran phát triển, cùng một loại có tên COVIran Bakerat đã được dẫn vào chương trình tiêm chủng cạnh bên các dòng vaccine nhập khẩu khác, mặc dù ít người biết về những loại vaccine này ở bên phía ngoài Iran. 

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID-19 tại iran. Ảnh: Anadolu

COVIran Bakerat được phát triển bởi tập đoàn công nghiệp Shifa Pharmed thuộc nắm giữ nhà nước. Đây là vaccine bất hoạt và vẫn đang nằm ở phía trong qui trình thử nghiệm giai đoạn 3 nhưng đã được cấp phép sử dụng nguy cấp hồi tháng 6. Vaccine này được kiểm duyệt trên cơ sở các mức kháng thể mà nó tạo ra, cả về các kháng thể cũng có thể vô hiệu hóa SARS-CoV-2 hoặc chống lại virus xâm nhập tế bào. Trong các thí nghiệm ban đầu, các nhà nghiên cứu phát giác ra rằng hơn 93% những người được tiêm chủng tạo ra kháng thể trung hòa. 

Các nhà khoa học Iran đánh giá khả năng bảo vệ của COVIran sẽ tựa như như của các loại vaccine bất hoạt khác, chẳng hạn như CoronaVac của Sinovac/Trung Quốc. 

Đài Loan/Trung Quốc triển khai vaccine trong nước

Đài Loan đã phát triển vaccine COVID-19 “cây nhà lá vườn” để đẩy nhanh chương trình tiêm chủng khi vùng lãnh thổ này gặp khó khăn trong đáp ứng nguồn cung từ những trung tâm dược phẩm lớn.

Vaccine COVID-19 sản xuất trong nước bởi dịch vụ Medigen Vaccine Biologics đã được đưa vào chương trình tiêm chủng từ ngày 23/8, với việc nhà chỉ huy Thái Anh Văn được tiêm mũi đầu tiên.

Một số nhà phê bình đã đặt câu hỏi về việc phê duyệt vaccine của Medigen khi vaccine này được cấp phép sử dụng khẩn cấp sau khi mới hoàn thành thử nghiệm lâm sàng thời kì hai ở Đài Loan. Tuy nhiên Giám đốc điều hành Medigen Vaccine Biologics cho biết, vaccine Medigen (dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp) có hữu hiệu “tương tự hoặc cho dù tốt hơn” so với vaccine AstraZeneca.

Hàn Quốc nhắm Top 5 nhà sản xuất vaccine toàn cầu 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cam đoan cung cấp mọi bổ trợ cũng có thể có thể để phát triển vaccine COVID-19 nội địa, với việc mang ra gói đầu tư 2,2 ngàn tỉ won (2,6 tỉ USD) nhằm trợ lực các nhà cung cấp dược trong nước.

Chú thích ảnh
Người dân chờ tiêm vaccine COVID-19 ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Bloomberg

“Chúng tôi sẽ nỗ lực thực hiện bước nhảy vọt để trở thành một trong 5 hãng sản xuất vaccine hàng đầu ngoài nước vào năm 2025”, ông Moon phát biểu trong tháng 8, bổ sung rằng vaccine sẽ trở thành một trong ba công nghệ chiến lược quốc gia của Hàn Quốc, kế bên chất liệu bán dẫn và pin.

Các chuyên gia cho thấy Hàn Quốc – quốc gia có khả năng sản xuất dược phẩm sinh vật học thật to thế giới và đã xuất khẩu lượng hàng hóa trị giá 5,1 tỷ USD vào năm ngoái – có đủ khả năng để trở thành một thế lực lớn trong ngành công nghiệp vaccine toàn cầu.

Nhật Bản phát triển vaccine mRNA

Tại Nhật Bản, ít nhất 4 công ty dược phẩm đang triển khai thí nghiệm giai đoạn 1 hoặc 2 với một số ứng cử viên vaccine, nhưng việc phê duyệt dự kiến còn mất nhiều tháng nữa.

Mặc dù nổi tiếng toàn cầu với tư cách là nước đi đầu trong ngành dược phẩm, Nhật Bản lại tụt hậu trong phát triển vaccine nội địa do các thủ tục quá chặt chẽ. Một quyết định của tòa án năm 1992 quy chế chính phủ có trách nhiệm bồi hoàn thiệt hại cho những người bị các phản ứng phụ bất lợi do vaccine, khiến Tokyo phải thắt chặt quy chế phê duyệt đến mức không thể cho phép các công ty mau chóng đầu tư vào nghiên cứu, phát triển vaccine.

Chú thích ảnh
Daiichi-Sankyo theo đuổi vaccine mRNA phòng COVID-19 và cũng đang sản xuất vaccine AstraZeneca tại Nhật Bản. Ảnh: Japantimes

Hiện nay, vaccine COVID-19 công nghệ mRNA của công ty Daiichi Sankyo đang ở giai đoạn hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng cuối cùng. Nhà sản xuất đặt mục đích đưa vaccine này trở thành loại dùng cho mũi tiêm nhắc lại kể từ năm 2022.

Ấn Độ tung vaccine DNA đầu tiên trên toàn cầu

Khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tiêm vaccine COVID-19 nội địa trước mắt của nước này vào trong ngày 1/3, ông nói: “Điều ấn tượng là cách các bác sĩ và nhà khoa học của chúng ta đã làm việc trong thời gian mau chóng để tăng cường trận chiến chống lại COVID-19 trên toàn cầu”.

Ba tháng trước đó, vaccine Covaxin, do dịch vụ Bharat Biotech International phát triển bằng công nghệ bất hoạt, đã được coi phép sử dụng nguy cấp – ngay khi trước khi giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng trên người chứng minh mức độ hữu hiệu của nó.

Gần đây, trong tháng 8, Ấn Độ đã thông qua sử dụng khẩn cấp vaccine DNA trước mắt của thế giới. Vaccine này còn có tên ZyCoV-D do dịch vụ Zydus Cadila sản xuất. ZyCoV-D không cần kim tiêm và được cấp phép sử dụng nguy cấp cho người trưởng thành cũng giống trẻ con trên 12 tuổi. 

Chú thích ảnh
Vaccine ZyCoV-D công nghệ DNA của Ấn Độ. Ảnh: Nature

Điều đặc biệt là ZyCoV-D không cần sử dụng đến kim tiêm. Vaccine được dẫn vào cơ thể bằng phương pháp dùng một thiết bị áp suất cao để đẩy dòng chất lỏng nhỏ xuyên qua bề mặt da, ít gây đau hơn so với tiêm.  Phương pháp chẳng cần kim tiêm này còn cũng đều có thể giảm lo lắng, khuyến khích thêm nhiều người, đặc biệt là trẻ em, đến tiêm vaccine. Ấn Độ đã lên kế hoạch sản xuất 50 triệu liều ZyCoV-D vào đầu năm tới.

Thái Lan trông đợi vaccine nội địa cho mũi tiêm nhắc lại

Kể từ tháng 4, Thái Lan đã biết thành cuốn vào một làn sóng truyền nhiễm COVID-19 theo hình xoắn ốc, hiện giờ khoảng 20.000 ca nhiễm mới/ngày. Hoạt động tiêm chủng của Thái Lan hiện phụ thuộc vào vaccine từ nước ngoài như Sinovac, AstraZeneca, Sinopharm và Pfizer.

Để giảm sự lệ thuộc vào vaccine nhập khẩu và tăng cường nguồn cung cho quốc gia, các nhà khoa học Thái Lan đã phát triển tới 6 loại vaccine trong nước. Mặc dù chưa có ứng viên nào được coi phép sử dụng, nhưng các nhà phát triển hy vọng vaccine nội địa sẽ vào vai trò là mũi tiêm nhắc lại trong sau này gần. Cho đến nay, các nhà khoa học đã báo cáo kết quả thuận tiện cho hai ứng cử viên, kể cả vaccine ChulaCov-19 theo công nghệ mRNA và NDV-HXP-S sử dụng virus bất hoạt.

Indonesia tăng cường nguồn cung về lâu dài

Cơ quan Giám sát Thực phẩm và Dược phẩm (BPOM) của Indonesia đã cho phép Đại học Airlangga và PT Biotis phát triển vaccine COVID-19 Merah Putih trong nước. Merah Putih là vaccine bất hoạt, cũng đều có thể được cấp phép sử dụng nguy cấp vào nửa đầu năm sau.

Các chuyên gia y tế hoan nghênh sự phát triển này vì nó cũng đều có thể giúp tăng cường nguồn cung cấp vaccine cho Indonesia về lâu dài.

Nội dung Châu Á trông cậy vào vaccine COVID-19 nội địa để chống dịch đường dài | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời