TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Cha đẻ của các lệnh huyền thoại ‘cut-copy-paste’ vừa qua đời ở tuổi 74


Website napmucmayinthienlong.com có bài Cha đẻ của các lệnh huyền thoại ‘cut-copy-paste’ vừa qua đời ở tuổi 74Ttừng là nhà khoa học máy tính của Apple, người phát minh ra một số công cụ giao diện người dùng phổ biến nhất thế giới – bao gồm “cut-copy-paste” – đã qua đời
Cha đẻ của các lệnh huyền thoại mà ai cũng dùng ‘cut-copy-paste’ vừa qua đời ở tuổi 74

Bạn cũng có thể không biết tên của Larry Tesler, nhưng tôi có thể đảm bảo bạn đã sử dụng thứ mà ông đã tạo ra. Đây từng là nhà khoa học máy tính của Apple, người phát minh ra một số công cụ giao diện người dùng phổ biến nhất thế giới – lẫn cả về “cut-copy-paste” – đã qua đời ở tuổi 74, theo báo cáo từ AppleInsider và báo tang của Xerox.

Năm 1973, Tesler gia nhập Trung tâm nghiên cứu Xerox Palo Alto (PARC), nơi ông làm việc với Tim Mott để tạo ra trình soạn thảo văn bản Gypsy. Chính trong Gypsy, ông đã tạo ra cách thức sao chép và di chuyển các phần của văn bản, mà ngày nay chúng ta gọi là cắt, sao chép, dán.

The inventor of cut/copy & paste, find & replace, and more was former Xerox researcher Larry Tesler. Your workday is easier thanks to his revolutionary ideas. Larry passed away Monday, so please join us in celebrating him. Photo credit: Yahoo CC-By-2.0 https://t.co/MXijSIMgoA pic.twitter.com/kXfLFuOlon

— Xerox (@Xerox) February 19, 2020

Bạn vẫn cũng có thể xem CV công việc trông khá khiêm tốn của ông ấy trên trang web, trong đấy ông ấy nói về công việc đã làm khi còn ở công ty. Ông miêu tả sáng kiến của mình về “copy-paste” như sau:

“Các tính năng của GUI (giao diện người dùng đồ họa) và IDE (môi trường phát triển tích hợp) được hình thành, triển khai, sau đó được thí nghiệm đã trở thành tiêu chuẩn trong ngành, bao gồm khả năng: Chèn hoặc ghi đè văn bản mà chẳng cần vào chế độ nhập…”

Nghe có vẻ bình thường, như thể đây là thứ gì đó mà tất cả chúng ta đã quá quen thuộc và sử dụng hàng ngày trên máy tính. Thậm chí ngay khi đang viết bài này, tôi cũng đã sử dụng các lệnh cắt, sao chép, dán.

Ông ấy cũng nói trên trang web của mình: “Tôi đã trở nên nhầm là cha đẻ của giao diện người dùng đồ họa cho Macintosh. Tuy nhiên, xét theo quan hệ cha con, có thể tôi là một trong những người ông của nó”.

Tesler là người được giao nhiệm vụ đưa Steve Jobs tham quan PARC vào năm 1979. Theo CNET, Jobs sau kia đã thuyết phục Tesler xác nhập Apple. Tesler đã làm việc ở đó gần 20 năm, được đề bạt vào vị trí Nhà khoa học trưởng vào năm 1993.

Ông làm việc trong nhiều dự án khác nhau, cho dù là Lisa, Newton và Macintosh. Ông cũng đều có công trong việc thuyết phục Apple đầu tư vào Advanced RISC Machines (ARM). iPhone tối tân vẫn được hưởng lợi từ khoản đầu tư này, vì các thiết bị iOS đang chạy trên chip giải quyết dựa theo nền tảng ARM.

Sau khi ông rời Apple vào năm 1997, ông ấy đã làm việc tại Amazon, Yahoo và 23andMe. Theo những mục mà ông ấy nhập trên CV gần đây nhất, thì ông đang làm công việc tư vấn riêng trong quản lý/nghiên cứu/thiết kế/lập trình/trải nghiệm người dùng trên máy tính để bàn/web/điện thoại di động/TV/in ấn ở California.

Cùng tưởng nhớ Larry Tesler nhé các bạn!

Nguồn: Thenextweb

Xem thêm: Choáng với số bằng sáng chế mà Steve Jobs kiếm được sau khi qua đời

Từ khóa bài viết: napmucmayinthienlong.com, Larry Tesler, cha đẻ copy-paste, lệnh copy-paste, người tạo ra lệnh copy, Apple

Bài viết Cha đẻ của các lệnh huyền thoại ‘cut-copy-paste’ vừa qua đời ở tuổi 74 được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời