TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ đầu số điện thoại lạ | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ đầu số điện thoại lạ | Tin Công Nghệ Cảnh giác khi nhận cuộc gọi hoặc nháy máy từ các đầu số nước ngoài.

Trước những thông tin này, ngày 2/11, đại diện Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) khẳng định: Những cảnh báo lan truyền trên mạng xã hội như nêu trên là không chính xác. Tại Việt Nam, không có bất kỳ dịch vụ điện thoại nào mà người nghe phải trả tiền (bao gồm cả cuộc gọi từ quốc tế về Việt Nam). Việc gọi lại hoặc thao tác bấm *#90 hoặc #09* trên điện thoại di động sẽ bị sao chép thông tin liên lạc, ngân hàng, thẻ tín dụng hoặc cướp đoạt tiền trong tài khoản điện thoại của người dùng là không hề có cơ sở. Sim điện thoại của người sử dụng chẳng thể bị  truy cập với thao tác như trên. 

Đại diện Cục Viễn thông nhấn mạnh: Người dùng nên tỉnh táo và không tiếp tay cho những vụ lan truyền đồn nhảm gây hoang mang cho những người khác. Các cảnh báo lừa đảo, tin tức không rõ rệt được chia sẻ trên diễn đàn, mạng xã hội. Khi nhận được cảnh báo không rõ ràng, người dùng cũng đều có thể phản ánh với cơ quan chăm nom khách hàng của nhà mạng đang sử dụng. Các nhà mạng sẽ được cảnh báo chính thức đến những người dùng sau khi xác nhận rõ thông tin. Người dùng không nên tự lây truyền thông tin và gây hoang mang cho cả cộng đồng.

Thời gian qua, Cục Viễn thông đã có nhiều chỉ đạo, yêu cầu các nhà mạng viễn thông nội địa tiến hành các biện pháp kỹ thuật chặn các cuộc gọi giả mạo có mục đích lừa đảo. Tính từ tháng 7/2020 đến 9/2021, các nhà mạng đã chống lại hơn 74 triệu cuộc gọi giả mạo giúp bảo hiểm an toàn, an ninh, trật tự xã hội.

Theo thống kê, những cuộc gọi từ số điện thoại quốc tế thường rơi vào một trong hai tình huống. Thứ nhất, cuộc gọi kiểu nháy máy để lôi kéo người sử dụng gọi lại để phát sinh cước viễn thông ngoài ý muốn. Ví dụ cước gọi đến số điện thoại vệ tinh trung bình 99.000 đồng/phút, đỉnh cao có thể đến 150.000 đồng/phút và bị tính cước ngay khi đổ chuông.

Thứ hai, cuộc gọi với mục tiêu lừa đảo. Trường hợp lừa đảo thường theo một trong các các kịch bản như: Đối tượng lừa đảo gọi điện thoại cho nạn nhân tự xưng là chuyên viên điện lực thông báo đang nợ tiền điện, chuyên viên chuyển phát thông báo có gói quà từ nước ngoài, nhân viên ngân hàng thông báo đang thiếu nợ ngân hàng, cảnh sát thông báo lỗi vi phạm giao thông hoặc liên quan đến các vụ án đang điều tra như buôn bán ma túy, rửa tiền xuyên quốc gia… Đối tượng lừa đảo thực hành các cách nêu trên là muốn tận dụng tâm lý người nghe rồi đòi hỏi kê khai tài sản, tiền mặt hiện có, tiền trong những tài khoản ngân hàng, rồi tìm cách đe dọa, cướp đoạt gia sản của người bị hại.

Để bảo quản quyền lợi và tránh thiệt hại không đáng có, Cục Viễn thông lưu ý người sử dụng một số nhận diện: Các cuộc gọi, tin nhắn từ nước ngoài về sẽ hiển thị dấu cộng (+) hoặc số 00 ở đầu và 2 số kế đến chẳng cần là 84 (mã điện thoại của Việt Nam). Đối với các cuộc gọi giả danh công an, viện kiểm sát, ngân hàng hoặc thông báo có quà từ bưu điện… người dùng tuyệt đối không thực hiện bất kể đòi hỏi nào.

Người dùng cũng không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại. Trong tình huống này, người dùng cần tắt máy ngay và trình báo ngay cho bộ phận cảnh sát để xử lý hoặc thông báo đến trực ban hình sự (theo số điện thoại 0692348560) của Cục Cảnh sát hình sự (C02), Bộ Công an để được hướng dẫn.

Đối với những cuộc gọi nháy máy từ số quốc tế, người dùng không nên gọi lại, chỉ nên gọi lại khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người quen ở nước ngoài. Cảnh giác ở mức tối đa đối với những cuộc gọi tới từ số điện thoại lạ và không nên vội vã nghe điện thoại từ người lạ, những thông tin nghe mập mờ, không chuẩn xác cần tĩnh tâm xác minh lại, tránh đặt kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo tống tiền.

Nội dung Cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ đầu số điện thoại lạ | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời