TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Cảnh báo năm 2022 sẽ là năm “hưng thịnh” của mã độc tống tiền


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Cảnh báo năm 2022 sẽ là năm “hưng thịnh” của mã độc tống tiền Nếu năm ngoái chúng ta nói rằng ransomware đang trong giai đoạn phát triển thì năm nay nó đã tiến đến giai đoạn hưng thịnh, Kaspersky cảnh báo.-Công nghệ thông tin
Chia sẻ

Nếu năm ngoái chúng ta nói rằng ransomware đang nằm trong giai đoạn phát triển thì năm nay nó đã tiến đến giai đoạn hưng thịnh, Kaspersky cảnh báo.

Hãng bảo mật Kaspersky vừa phát đi tin tức cảnh báo, hoạt động của ransomware (mã độc tống tiền) đã trải qua một chặng đường dài. Chúng tiếp tục phát triển và thành công bất chấp sự chấm dứt của một số băng nhóm khét tiếng nhất. Chúng tìm ra những cách khác thường để tiến công nạn nhân, làm cho các cuộc tiến công của mình phù hợp hơn.

Cảnh báo năm 2022 sẽ là năm "hưng thịnh" của mã độc tống tiền - 1

Mã độc tống tiền dường như không ngừng phát triển. (Ảnh minh họa)

Theo Kaspersky, xu hướng trước mắt cần lưu ý là việc các nhóm ransomware sử dụng ngày càng nhiều các khả năng đa nền tảng. Ngày nay, chúng nhắm mục đích làm hỏng nhiều hệ thống nhất cũng có thể với và phần nào mềm độc hại bằng kiểu viết mã có thể được thực thi trên rất nhiều hệ điều hành cùng lúc.

Chẳng hạn, Conti – một trong số nhóm ransomware hoạt động tích cực nhất, đã phát triển một biến thể, được phân phối thông qua các chi nhánh được chọn và nhắm mục tiêu vào Linux.

Hay vào cuối năm 2021, Rust và Golang – các ngôn ngữ lập trình đa nền tảng đã trở nên thông dụng hơn. Khi đó, BlackCat – một băng nhóm ứng dụng độc hại tự xưng là “thế hệ tiếp theo” đã tiến công hơn 60 tổ chức tính từ lúc tháng 12/2021. Chúng viết ứng dụng độc hại bằng Rust. Còn Golang đã được dùng trong ransomware bởi DeadBolt.

Cảnh báo năm 2022 sẽ là năm "hưng thịnh" của mã độc tống tiền - 3

Một số tập tin bị mã hóa bởi mã độc BlackCat.

Đáng chú ý, trong suốt cuối năm 2021 và đầu năm 2022, một số nhóm đã phát triển và triển khai các bộ công cụ hoàn chỉnh giống với các bộ công cụ của các đơn vị phần mềm lành mạnh. Lockbit nổi bật như 1 thí dụ đáng chú ý về sự tiến lên của băng đảng ransomware.

Tổ chức này kiêu hãnh có một loạt các nâng cấp so với các đối thủ của mình, cho dù là các bản cập nhật và sửa chữa đều đặn đối với cơ sở hạ tầng của mình. Chúng cũng lần trước mắt giới thiệu StealBIT – một công cụ lọc ransomware tùy chỉnh cấp phép lọc dữ liệu ở vận tốc đỉnh cao từ ​​trước đến nay, là một triệu chứng cho thấy sự nỗ lực của nhóm đối với những quy trình tăng tốc các ứng dụng độc hại.

Xu hướng thứ ba mà các chuyên gia Kaspersky đã cảnh báo ​​là kết quả của tình hình địa chính trị, nhắc đến đến cuộc xung đột ở Ukraine đã ảnh hưởng nặng nề đến bối cảnh ransomware. Mặc dù các cuộc tiến công như vậy thường liên quan đến tiến công có chủ đích APT (Advanced Persistent Threat), nhưng Kaspersky đã phát hiện một số hoạt động chính trên các diễn đàn tội phạm mạng và hành động của các nhóm ransomware để đối phó với tình huống này.

“Ngay sau khi xung đột bắt đầu, các nhóm ransomware đã chọn phe, dẫn đến các cuộc tiến công có động cơ chính trị của 1 số băng ransomware ủng hộ Nga hoặc Ukraine. Một trong những ứng dụng độc hại mới được phát hiện trong cuộc xung đột là Freeud, được phát triển bởi những người ủng hộ Ukraine. Freeud có chức năng xóa sạch. Nếu phần mềm độc hại chứa danh sách các tệp, thay vì mã hóa, ứng dụng độc hại sẽ xóa chúng khỏi hệ thống”, Kaspersky ban bố phát hiện của mình.

“Nếu năm ngoái chúng ta nói rằng ransomware đang nằm trong thời kì phát triển thì năm nay nó đã tiến đến giai đoạn hưng thịnh. Mặc dù các nhóm ransomware lớn từ năm ngoái đã biết thành loại bỏ, các yếu tố mới đã xuất hiện với những kỹ thuật chưa từng thấy trước đây”, ông Dmitry Galov – nhà nghiên cứu bảo mật cao cấp tại nhóm Nghiên cứu và Phân tích toàn cầu (GreAT) của Kaspersky nhận xét.

Nguồn: http://danviet.vn/canh-bao-nam-2022-se-la-nam-hung-thinh-cua-ma-doc-tong-tien-50202214585920287…. Nguồn: http://danviet.vn/canh-bao-nam-2022-se-la-nam-hung-thinh-cua-ma-doc-tong-tien-50202214585920287.htm

Công nghệ thông tin,Cong nghe thong tin,Internet và những hiểm họa khôn lường,Mã độc tống tiền

Nội dung Cảnh báo năm 2022 sẽ là năm “hưng thịnh” của mã độc tống tiền được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời