TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Cần tuân thủ các quy định khi kê đơn thuốc kháng virus điều trị COVID-19 | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Cần tuân thủ các quy định khi kê đơn thuốc kháng virus điều trị COVID-19 | Tin Công Nghệ Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ và Y tế các bộ, ngành về kê đơn thuốc kháng virus COVID-19.
Chú thích ảnh
Người dân đi mua thuốc điều trị COVID-19. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo Bộ Y tế, để tiến hành dùng thuốc kháng virus điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả, đảm bảo người dân sớm tiếp cận thuốc và đúng đối tượng điều trị, đề xuất các công ty tuân thủ các quy chế khi kê đơn thuốc kháng virus trị liệu COVID-19 .

Theo đó, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hành kê đơn thuốc kháng virus chữa trị COVID-19 theo quy chế tại Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 và Thông tư số 18/2018/TT-BYT ngày 22/8/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 52/2017/TT-BYT quy chế về đơn thuốc và kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú.

Về chỉ dẫn sử dụng thuốc, thi hành theo Hướng dẫn chẩn đoán và trị liệu COVID-19 của Bộ Y tế. Hiện nay, thực hiện theo Quyết định số 250/QĐ BYT ngày 28/1/2022 và Quyết định số 437/QĐ-BYT ngày 27/2/2022 của Bộ Y tế và tờ hướng dẫn dùng thuốc đi kèm với thuốc đã được phép lưu hành.

Sở Y tế các tỉnh, phố xá chỉ đạo, kiểm tra, quan sát các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thực hành kê toa thuốc kháng virus điều trị COVID-19 đáp ứng tuân thủ các quy chế hiện hành.

Bộ Y tế đề xuất Giám đốc các Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Thủ trưởng Y tế ngành đoái hoài và khẩn trương lãnh đạo tiến hành thực hiện.

Theo Quyết định số 250/QĐ BYT về việc phát hành Hướng dẫn chẩn đoán và trị liệu COVID-19 của Bộ Y tế có 4 loại thuốc kháng virus chữa trị COVID-19 là Remdesivir; Favipiravir; Nirmatrelvir kết phù hợp với Ritonavir1 và Molnupiravir.

Tại Quyết định số 437/QĐ- BYT về việc sửa đổi, bổ sung một số điểm của Hướng dẫn chẩn đoán và trị liệu COVID-19 của Bộ Y tế nêu rõ: Đối với Remdesivir, chỉ định cho bệnh nhân nội trú, mức độ nhẹ và có tối thiểu một yếu tố nguy cơ tiến triển nặng; chừng độ trung bình và nặng, khởi phát bệnh chưa quá 10 ngày có suy hô hấp phải thở ôxy, thở HFNC, thở máy không xâm nhập.

Với các tình huống đã được chữa trị bằng Remdesivir trước khi thở máy đột nhập hoặc ECMO (thiết bị tim, phổi nhân tạo) thì cũng đều có thể tiếp tục dùng Remdesivir cho đủ liệu trình.

Về liều dùng của thuốc Remdesivir, người lớn hơn hoặc bằng 12 tuổi và trọng lượng trên 40 kg: Ngày đầu 200mg, những ngày sau 100mg/ngày, truyền tĩnh mạch 1 lần trong 30 – 120 phút. Thời gian điều trị: 5 ngày, nếu không cải thiện về lâm sàng có thể chữa trị thêm 5 ngày tiếp.

Trẻ em nhỏ hơn 12 tuổi thực hiện theo chiều dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 ở trẻ em. Việc sử dụng thuốc Remdesivir với phụ nữ có thai và nuôi con bằng sữa mẹ, hiện chưa hiện diện dữ liệu đầy đủ đối với trường hợp này nên không khuyến nghị (trừ trường hợp lợi ích vượt trội so với nguy cơ)…

Đối với Molnupiravir, được chỉ định cho bệnh nhân COVID-19 người lớn từ 18 tuổi trở lên chừng độ nhẹ đến bình quân và có tối thiểu một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Theo chỉ dẫn sử dụng, thuốc Molnupiravir sử dụng trong khoảng 5 ngày tính từ lúc khi khởi phát các triệu chứng hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính. Bệnh nhân cần nằm viện đã được khởi trị Molnupiravir trước đó có thể tiếp tục sử dụng thuốc để hoàn thành phác đồ điều trị 5 ngày tùy theo quyết định của thầy thuốc điều trị.

Không sử dụng thuốc Molnupiravir cho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, trẻ con dưới 18 tuổi do quan ngại nguy cơ độc tính trên thai nhi, trên xương, sụn của thuốc.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng lưu ý, phụ nữ có khả năng mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp và có hiệu quả trong công đoạn trị liệu và trong khoảng 4 ngày sau khi dùng liều Molnupiravir cuối cùng.

Đối với phụ nữ cho con bú, không khuyến cáo cho con bú trong thời gian trị liệu và trong vòng 4 ngày sau khi sử dụng liều Molnupiravir cuối cùng.

Đối với nam giới trong độ tuổi sinh sản sử dụng giải pháp tránh thai phù hợp và hiệu quả trong thời gian điều trị và tối thiểu 3 tháng sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Nội dung Cần tuân thủ các quy định khi kê đơn thuốc kháng virus điều trị COVID-19 | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời