TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Các nhà khoa học Bỉ khám phá ra cách ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Các nhà khoa học Bỉ khám phá ra cách ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 | Tin Công Nghệ Một nhóm các nhà nghiên cứu Bỉ đã xác định được cơ chế xâm nhập của virus SARS-CoV-2 vào cơ thể người và gây ra bệnh COVID-19.
Chú thích ảnh
Virus SARS-CoV-2 tiến hóa theo phía ngày càng dễ lây truyền và “né” hệ miễn dịch. Ảnh minh họa: Getty Images

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, được ban bố trên tạp chí Nature Communications, đây là nghiên cứu trước mắt trên toàn cầu phát giác ra cơ chế xâm nhập của virus SARS-CoV-2 vào tế bào, cùng theo đó mở ra triển vọng lớn về việc sản xuất một loại thuốc kháng virus dạng xịt, cũng có thể tiêu diệt virus trong trường hợp bị lây nhiễm hoặc tiếp xúc có nguy cơ cao.

Trên thực tế, cho tới nay vẫn không có phương pháp chữa trị nào thực thụ hiệu quả chống lại virus SARS-CoV-2 khi chúng luôn đe dọa tái phát dưới dạng này hay dạng khác vào 1 thời điểm nào đó. Nhận thức rõ rằng việc phát triển một loại thuốc kháng virus để ngăn ngừa truyền nhiễm đòi hỏi phải hiểu rõ hơn về các cơ chế chuẩn xác ở cấp độ phân tử, nhóm nghiên cứu thuộc Viện Khoa học công nghệ phân tử của UCLouvain – do nhà khoa học David Alsteens đứng đầu – đã triển khai nghiên cứu từ 2 năm nay về cơ chế đột nhập của virus SARS-CoV-2. 

Các nhà khoa học đã sử dụng kính hiển vi lực nguyên tử để nghiên cứu sự tương tác giữa axit sialic (AS), các loại cặn đường có trên bề mặt tế bào và protein gai của SARS-CoV -2. 

Theo các nhà khoa học, tất cả những tế bào đều được bao phủ bởi cặn đường, chúng có vai trò thúc đẩy qui trình nhận thấy tế bào. Điều này cho phép virus dễ dàng định vị mục đích của chúng hơn, đồng thời coi đây là điểm bám để giúp chúng đột nhập vào tế bào chủ và bắt đầu lây nhiễm. 

Các nhà nghiên cứu của UCLouvain đã tập trung vào một biến thể của những loại đường này nhưng có mức độ tương tác với protein gai hùng mạnh hơn so với những loại đường khác và họ đã tìm ra “chìa khóa” cấp phép virus đột nhập tế bào. 

Theo các nhà khoa học, do virus được hình thành từ 1 loạt các protein đột biến, các loại giác hút cấp phép chúng bám vào tế bào và cuối cùng xâm nhập vào bên trong. Virus tìm thấy càng nhiều “chìa khóa” thì khả năng tương tác với tế bào càng tốt và “cánh cửa” sẽ mở ra càng lớn. Do đó, điều quan trọng là tìm ra cách virus quản lý để nhân lên các chìa khóa xâm nhập.

Để hoàn thành được điều này, các nhà khoa học đã chặn những điểm gắn của protein gai và do đấy loại bỏ mọi tương tác với bề mặt tế bào. Để thực hiện được điều này, một trong số điều kiện là sự tương tác giữa virus và tác nhân chống lại phải mạnh hơn sự tương tác giữa virus và tế bào.

Giáo sư David Alsteens giải thích: “Chúng mình đã minh chứng rằng các cấu trúc đa hóa trị (hoặc glycocluster) với nhiều axit sialic 9-O-acetyl hóa trên bề mặt của chúng cũng đều có thể chống lại kết nối hơn là lây nhiễm SARS-CoV-2”. Nếu virus không bám vào tế bào, chúng mất khả năng xâm nhập và sẽ chết trong khoảng thời gian từ 1 giờ đến 5 giờ. Nhờ sự tắc nghẽn này, sự truyền nhiễm được ngăn chặn.

Giới khoa học đánh giá khám phá này còn có lợi thế là hoạt động trên virus, độc lập với các đột biến và cũng sẽ chứng tỏ điều tương tự trong tương lai, để ngăn chặn các virus khác có các yếu tố gắn kết tương tự. Các nhà khoa học của UCLouvain sẽ thực hiện các thí nghiệm trên chuột để áp dụng cách ngăn chặn các liên kết của virus và quan sát xem chúng có hoạt động trên cơ thể sinh vật này hay không.

Theo các nhà nghiên cứu, kết quả này sẽ cho phép phát triển một chất kháng virus từ các loại đường nêu trên, được dùng dưới dạng xịt, dành cho những tình huống lây nhiễm COVID-19 hoặc có nguy cơ truyền nhiễm cao do đã tiếp xúc người mắc bệnh.

Nội dung Các nhà khoa học Bỉ khám phá ra cách ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời