TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Các nền kinh tế Trung Đông-Bắc Phi sẽ tăng trưởng 5,2% năm 2022 | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Các nền kinh tế Trung Đông-Bắc Phi sẽ tăng trưởng 5,2% năm 2022 | Tin Công Nghệ Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định các nền kinh tế ở Trung Đông-Bắc Phi (MENA) dự kiến sẽ tăng trưởng 5,2% trong năm 2022, ghi dấu mức tăng cao nhất kể từ năm 2016.
Chú thích ảnh
Hàng hóa được xếp tại cảng ở Bandar Abbas, Iran. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

WB dự đoán khu vực MENA sẽ ghi nhận sự khôi phục không đồng đều, giữa lúc giá dầu gia tăng và tỷ suất tiêm chủng cao đang sẵn có lợi cho các nước xuất khẩu dầu trong khu vực. Báo cáo của WB nêu rõ: “Các nước sản xuất dầu sẽ được hưởng lợi từ giá dầu leo thang và tỷ lệ tiêm chủng cao, trong khi các nền kinh tế yếu trong khu vực bị tụt lại phía sau. Tuy nhiên, chính sách tiền tệ bó chặt hơn trên toàn cầu, tình tiết khó đoán định của dịch COVID-19, sự gián đoạn chuỗi cung ứng và đà leo thang của giá lương thực đang dẫn đến các nguy cơ lạm phát cho toàn bộ khu vực”.

Giá dầu, vốn đã tăng 68% trong năm ngoái nhờ đà khôi phục kinh tế mau hơn dự kiến, đã trở nên cực kỳ không ổn định trong năm nay do ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga-Ukraine. Giá dầu Brent đã tăng hơn 30% kể từ đầu năm 2022 tới nay, sau khi giảm từ mức cao nhất trong 14 năm qua là gần 140 USD/thùng vào tháng trước.

Theo dự đoán của WB, tăng trưởng Tổng mặt hàng quốc nội (GPP) ở các nước thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) sẽ đạt 4,5% trong năm 2022, nhờ giá dầu cao hơn, nhưng sẽ không phục hồi trở lại các mức trước đại dịch cho tới năm 2023.

Định chế tài chính đa phương ngoài nước có trụ sở tại Washington (Mỹ) cũng cho rằng áp lực lạm phát do dịch COVID-19 gây ra đã bị trầm trọng hơn do cuộc xung đột Nga-Ukraine khi nhiều nước trong khu vực phụ thuộc chủ yếu vào lương thực nhập khẩu, đặc biệt là lúa mì, từ cả Nga và Ukraine. Các quốc gia như Ai Cập lệ thuộc nhiều vào nguồn cung lúa mì từ Nga và Ukraine. Ai Cập là nhà nhập khẩu lúa mì lớn số 1 thế giới, với Nga và Ukraine chiếm 86% trong tổng giá trị nhập khẩu lúa mì 2,7 tỷ USD năm 2020 của nước này.

Liên quan đến dịch COVID-19, chỉ phần nào ba số quốc gia tại MENA có tỷ suất tiêm chủng cao hơn, với các nước vùng Vịnh (ngoại trừ Oman) ghi nhận tỷ lệ tiêm chủng trung bình 75,7%. Trong khi đó, tỷ suất tiêm chủng tại Algeria và Iraq chỉ đạt khoảng 13-17% dân số. Yemen và Syria có tỷ lệ tiêm chủng ở mức một con số, do đấy các nước này cũng có thể bắt buộc phải chịu đựng nhiều hậu quả về kinh tế và sức khỏe trong sau này gần.

WB cũng nghĩ rằng “mức độ hậu quả đầy đủ” của trận chiến Ukraine vẫn chưa được xác định, song những dấu hiệu ban đầu cho thấy các nền kinh tế MENA, nhất là các nước nhập khẩu dầu mỏ có thu nhập trung bình, đương đầu với ngày càng nhiều khó khăn. Theo dự dự đoán của WB, 11 trong các 17 nền kinh tế ở MENA sẽ không phục hồi trở lại các mức trước đại dịch COVID-19 trong năm nay.

Nội dung Các nền kinh tế Trung Đông-Bắc Phi sẽ tăng trưởng 5,2% năm 2022 | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời