TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Các đột biến của SARS-CoV-2 có khả năng 'lẩn trốn' tế bào T trên diện rộng | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Các đột biến của SARS-CoV-2 có khả năng 'lẩn trốn' tế bào T trên diện rộng | Tin Công Nghệ Lây nhiễm tự nhiên virus SARS-CoV-2 và tiêm vaccine ngừa COVID-19 đều tạo ra các kháng thể và tế bào T có khả năng
Chú thích ảnh
Hình ảnh dưới kính hiển vi từ viện y tế quốc gia Mỹ cung cấp cho thấy virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 được phân lập và xuất hiển thị trên bề mặt tế bào của 1 bệnh nhân ở Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Một số nghiên cứu đã đã cho thấy các phản ứng của tế bào T nhắm vào virus SARS-CoV-2 khá mạnh đối với các đột biến được giám sát thấy ở các biến thể thuộc nhóm Biến thể đáng quan ngại (VOC) hiện nay. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã ghi nhận hiện tượng mất các phản ứng của tế bào T CD8+ (tế bào miễn dịch dòng lympho có xuất xứ từ tủy xương) đối với biến thể Omicron ở một số ít bệnh nhân đã bình phục cùng một số tình huống đã tiêm vaccine.

Ngoài ra, các đột biến trong một số epitope tế bào T CD8+ đã làm giảm sút phản ứng của tế bào T ở một số tình huống (epitope là địa thế bền chặt cụ thể của kháng nguyên hoặc miễn dịch với kháng thể). Như vậy, những nghiên cứu này chỉ ra một số khả năng các biến thể của virus SARS-CoV-2 cũng đều có thể “trốn thoát” các phản ứng của tế bào T, từ đó làm giảm khả năng bảo quản của vaccine cũng như khả năng miễn dịch đạt được sau khi mắc COVID-19. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chưa xác định được chừng độ virus SARS-CoV-2 có thể né tránh những phản ứng của tế bào T CD8+.

Tạp chí Vaccines đã đăng lên một nghiên cứu mới về việc xác định và theo dõi các đột biến trong virus SARS-CoV-2 “tiếp tay” cho chuyện “trốn” tế bào T CD8+. 

Trong khuôn khổ nghiên cứu, các nhà khoa học đã thu thập 753 epitope tế bào T CD8+ kháng nguyên bạch cầu ở người (HLA) và dữ liệu trình tự gien virus SARS-CoV-2. Sau đó, họ xác định được một đột biến epitope từ dữ liệu trình tự đã được xử lý. Các nhà khoa học sử dụng phương pháp dự báo liên kết peptit – HLA để định vị xem liệu có bất kỳ đột biến epitope nào tác động đến sự gắn kết của epitope với alen HLA cụ thể của nó hay không. Theo đó, họ phát giác hơn 35.000 đột biến epitope trên các protein cùng 20 epitope tế bào T CD8+ của virus SARS-CoV-2 đã được bảo tồn, song chưa kể cả bất kỳ đột biến nào liên quan đến các biến thể đáng quan ngại đã xuất hiện cho tới nay. 

Nhóm nghiên cứu nhận biết các epitope tế bào T CD8+ không tác động đến liên kết HLA, nhưng khoảng 20% các đột biến epitope làm giảm liên kết HLA.

Trong số 166 đột biến epitope đã được xác định, có 83 đột biến được quan sát thấy từ 5 lần trở lên trong dữ liệu trình tự virus SARS-CoV-2 toàn cầu. Những đột biến này nằm trong epitope tế bào T CD8+ và có thể giúp các đột biến “trốn thoát” khỏi phản ứng của tế bào T. Khoảng 50% trong số này liên quan đến HLA-A * 02: 01, này là alen HLA thông dụng nhất trên toàn cầu. Cũng trong 83 đột biến epitope, các nhà khoa học xác định được 16 đột biến có nguồn gốc từ protein gai (S). Các đột biến epitope còn sót lại có xuất xứ từ các protein khác của virus SARS-CoV-2.

Theo nghiên cứu, 83 đột biến này được coi là có vấn đề, vì chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch tế bào T được tạo ra từ việc tiêm vaccine hoặc sau khi mắc COVID-19. Do đó, các nhà khoa học cho là cần sớm thi hành các nghiên cứu về các epitope này để ngăn chặn sự “lẩn trốn” các phản ứng của tế bào T CD8+.

Nội dung Các đột biến của SARS-CoV-2 có khả năng 'lẩn trốn' tế bào T trên diện rộng | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời