TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Các cơ sở y tế vừa chống dịch COVID-19, vừa đảm bảo công tác khám, chữa bệnh | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Các cơ sở y tế vừa chống dịch COVID-19, vừa đảm bảo công tác khám, chữa bệnh | Tin Công Nghệ Virus SARS-CoV-2 là mầm bệnh gây ra đại dịch COVID-19, tác động đến sức khỏe, tinh thần của người dân toàn cầu và làm căng thẳng nguồn lực y tế.

Tại nước ta đã có 911.310 người khỏi bệnh và hiện có tới 5.295 bệnh nhân nặng. Dù đã qua giai đoạn đỉnh dịch nhưng trên ngoài nước dịch vẫn cốt truyện phức tạp nên nội địa cũng chưa thể chấm dứt được dịch. Đây là nội dung nổi bật được Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế nêu lên tại hội thảo “Bảo vệ sức khoẻ, thích ứng an toàn với dịch COVID-19”. Hội thảo do Báo Tiền Phong tổ chức ngày 24/11 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Đảm bảo phòng trừ dịch tại bệnh viện. Ảnh: TTXVN

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, COVID-19 cần được đánh giá toàn diện bởi các tài liệu về hậu COVID-19 cấp tính, sinh lý bệnh và các di chứng cụ thể.

Tiến sỹ tâm lý Lê Minh Công, Phó Trưởng khoa Công tác xã hội trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, ước lượng khoảng 10-60% dân số có các triệu chứng rối loạn tâm thần, cao gấp 3 lần so với trước dịch COVID-19. Tuy vậy, các quốc gia vẫn chưa đoái hoài hoặc chú ý đến sức khoẻ thần kinh của người dân. Các rối loạn, vấn đề sức khoẻ thần kinh khởi phát ngay trong dịch như xúc cảm âm tính; nhận thức tiêu cực; trầm cảm; lo âu, hoảng sợ; ám thị; triệu chứng cơ thể; tự sát… Các hỗn loạn tâm thần cũng có thể có thể kéo dài, khởi phát bao gồm sau dịch đến 2-9 năm gồm trầm cảm, ám ảnh sợ… Các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe thần kinh là giãn cách xã hội, cách ly, dương tính; kiệt sức; khó tiếp cận nguồn an sinh xã hội; thu nhận tin tức nhiễu loạn, độc hại; khủng hoảng tài chính và việc làm; mất người thân; lo sợ về tương lai.

Theo đó, 5 nhóm dễ thương tổn sức khỏe tâm thần gồm chuyên viên y tế, nhân viên tuyến đầu; trẻ em, đặc biệt là các nhóm trẻ có nhu cầu đặc biệt; công nhân (lao động di cư), lao động phi chính thức; người có vấn đề tâm thần hoặc bệnh nền; người khuyết tật. Do đó, cần chăm bẵm sức khỏe thần kinh trong và sau đại dịch COVID-19; thúc đẩy nâng lên nhận thức của cộng đồng về COVID-19 và sức khỏe tâm thần (thông tin về dịch COVID-19 minh bạch, duy nhất; nâng lên hiểu biết sức khoẻ tâm thần và chiến lược ứng phó; gia tăng kênh giải trí; tránh kỳ thị người bệnh dương tính, nhân viên y tế …). Đồng thời, đẩy mạnh các chương trình phòng ngừa sức khỏe thần kinh cộng đồng theo khuyết nghị của WHO (năm 2020) như sức khỏe tâm thần trường học; chương trình huấn luyện cộng đồng phòng ngừa thiên tai; phòng ngừa sức khoẻ tâm thần trong nghề nghiệp; nâng cao sức khỏe tâm thần cha mẹ.

Chia sẻ vai trò của bệnh viện dã chiến trong việc chăm sóc, chữa trị bệnh nhân mắc COVID-19, ông Phan Minh Hoàng – Giám đốc Bệnh viện Dã chiến thu dung, trị liệu COVID-19 số 6 cho biết, việc phát giác sớm, dự trù, dự trữ bệnh nhân trở nặng để chuyển bệnh nhân lên tuyến trên nhằm không làm quá tải, giảm áp lực cho tuyến trên. Vì vậy, Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị COVID-19 số 6 đã trao đổi với Bệnh viện Chợ Rẫy, với những chuyên gia y tế có kinh nghiệm để tính toán chuyển người bệnh đi 1 cách an toàn, hiệu quả. 

Trong công đoạn trị liệu người bệnh COVID-19, Bệnh viện Dã chiến thu dung, chữa trị COVID-19 số 6 là một trong 3 bệnh viện được đầu tư hệ thống nguồn ô-xy lỏng, giường hồi sức để đảm trách thu nhận F0 lúc các bệnh viện dã chiến khác ngừng hoạt động. Bệnh viện còn triển khai hệ thống RO chạy thận nhân tạo và triển khai phần mềm quản lý và chữa trị bệnh nhân. Bệnh viện Dã chiến thu dung, chữa trị COVID-19 số 6 còn kết hợp quản lý và chữa trị F0 ở tại nhà (thực hiện tại Quận 1 và Quận 3) với mục đích chung là quản lý và giảm số lượng F0 tại cộng đồng, giảm nguy cơ chuyển nặng, tử vong. Đồng thời, triển khai loại hình phối hợp quản lý và điều trị F0 tại nhà, mỗi khu phố là một khoa lâm sàng, mỗi ngôi nhà là một phòng điều trị, là một giường bệnh để trị liệu cho các F0. 

Về vấn đề kết hợp đông tây y trong chữa trị người bệnh dương tính với SARS-CoV-2, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Bay – Chủ tịch Liên Chi hội Đông Tây y kết hợp cho biết, loài người có hệ miễn dịch tự nhiên vốn ra đời đã có và bộ miễn dịch đặc hiệu nhờ vaccine để hình thành.

Theo đó, y học cổ truyền có vai trò giúp tăng cường miễn dịch tự nhiên, hỗ trợ tích cực, tăng sức đề kháng, giúp nhân loại băng qua được bệnh tật. Hiện Bộ Y tế đã cấp phép sử dụng y khoa cổ truyền trong những phác đồ chữa trị COVID-19. Với tác dụng bổ trợ hoạt động miễn dịch giúp tăng sức đề kháng đã được chứng minh, các vị thuốc – bài thuốc y khoa cổ truyền là vũ khí tăng cường cho bác sĩ lựa chọn trong trị liệu ngăn chặn SARS-CoV-2. Một loạt các nghiên cứu về tác dụng dược lý của Xuyên tâm liên cũng từng được triển khai cho thấy này là một dược liệu rất tiềm năng trong tác dụng kháng khuẩn cũng giống kháng virus, nhất là một số chủng virus như Influenza A, EBV, HIV, Ebola và gần này là các nghiên cứu về tác động của Xuyên tâm liên trên virus SARS-CoV-2.

Với mục đích là giảm tỷ suất tử vong đến mức thấp nhất, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê cho biết, Bộ Y tế luôn cố gắng đưa ra những chiến lược tối ưu nhất để đáp ứng an toàn cho người dân. Vì vậy, nhiệm vụ trước mắt trong giai đoạn hiện giờ là thực hiện nghiêm túc các giải pháp 5K, các biện pháp phòng, chống dịch. Theo đó, mỗi người dân luôn phải ý thức, thực hành nghiêm chỉ dẫn nghiệp vụ của Bộ Y tế, sẵn sàng ứng phó nếu bệnh dịch bùng phát.

Đặc biệt, các cơ sở khám chữa bệnh, các bệnh viện tư nhân phải đáp ứng sẵn sàng thích ứng “4 tại chỗ”; các bác sỹ phải được huấn luyện, thực hiện để ứng phó sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh. Các bệnh viện phải tích cực triển khai công tác chữa trị các bệnh thông thường, bởi ngoài dịch COVID-19, vẫn còn rất nhiều chứng bệnh thường thì khác làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Các bệnh viện, cơ sở y tế phải thực hiện linh hoạt chiến lược trọng trách kép, tiếp tục thi hành khám chữa bệnh từ xa, nâng cấp chất lượng, cải tiến quy trình khám chữa bệnh, ứng dụng công nghệ tin tức trong khám chữa bệnh và quản trị bệnh viện.

“Với tinh thần chống dịch như chống giặc, toàn dân chung tay bảo quản sức khỏe của bản thân và cộng đồng, thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả với đại dịch trong thời đại mới, tôi tin tưởng với sự vào cuộc của các tầng lớp, mọi người dân, chúng ta cùng nhau chung tay gắn bó chống lại và đẩy lùi các đợt dịch xâm nhập, bùng phát ở Việt Nam trong thời gian tới, để đưa đất nước vào tình trạng bình thường mới, tập trung thành lập kinh tế xã hội, phát triển đất nước”, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Nội dung Các cơ sở y tế vừa chống dịch COVID-19, vừa đảm bảo công tác khám, chữa bệnh | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời