TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Các chuyên gia nói gì về việc bảo mật thông tin khi sử dụng TikTok?


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Các chuyên gia nói gì về việc bảo mật thông tin khi sử dụng TikTok? Tại sự kiện “Sống số lành mạnh”, các chuyên gia đã mang đến cho phụ huynh, giáo viên và thanh thiếu niên cái nhìn bao quát hơn về tầm quan trọng của quyền riêng tư và bảo mật.

Tại sự kiện “Sống số lành mạnh”, các chuyên gia đã mang đến cho phụ huynh, giáo viên và thanh thiếu niên cái nhìn khái quát hơn về tầm quan trọng của quyền riêng tư và bảo mật.

Sự phát triển của Internet là con dao hai lưỡi

Mặc dù Internet đang phát triển với vận tốc chưa một lần có, nhưng chính đặc tính đơn giản kết nối của Internet lại mang đến những mặt có hại cho người dùng.

“Internet giúp nhân loại xóa nhòa khoảng cách, chỉ cần thiết chiếc điện thoại, một đứa bên trong nhà cũng có thể có thể tiếp cận với nguồn thông tin vô tận, vừa tức thì, vừa mang tính thời sự. Nhưng vì vậy mà Internet cũng dẫn tới những mặt trái như tin giả không được kiểm chứng tràn lan, các tin tức độc hại dễ tìm kiếm…

Với những người bố mẹ thì không lạ gì cảnh con cái bị sa đà khi sử dụng Internet, ảnh hưởng tới thị giác, tư thế ngồi…”, nhà báo Hoàng Anh Tú nhận định.

Còn ông Nguyễn Lâm Thanh – Đại diện TikTok Việt Nam chia sẻ: “Tôi không không đồng ý ưu điểm cao lớn của Internet nhưng không thể không lưu ý trước những mặt trái.

Ngoài chuyện tin giả, tin tức tiêu cực thì người dùng còn dễ bị xâm hại quyền riêng tư và bảo mật như bị đánh cắp thông tin, bôi nhọ, lừa đảo qua mạng… Với đối tượng trẻ vị thành niên thì sẽ càng nguy hiểm hơn do các em chưa có đủ nhận thức. Chính vì thế phụ huynh, giáo viên, toàn thể xã hội và các nền tảng đã không ngừng nỗ lực để hỗ trợ, bảo vệ, giáo dục các em”.

Các chuyên gia nói gì về việc bảo mật thông tin khi sử dụng TikTok? - 1

Tương tự, bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững cho biết: “Thanh thiếu niên đang là độ tuổi dễ tiếp cận Internet, nhưng cũng dễ bị tổn thương, bị ảnh hưởng tiêu cực nhất. Sự xâm hại đến quyền riêng tư và bảo mật của các em cũng đều có thể dẫn tới các hệ quả về cả thể chất lẫn tinh thần như xấu hổ, tự ti, bất an, mệt mỏi…”.

Để phòng tránh các tình huống không đáng có, bà Nguyễn Thị Nga – Phó Cục trưởng Cục trẻ em, Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội cho rằng, thanh thiếu niên, phụ huynh, giáo viên cùng những đối tượng liên quan cần nhận thức được tầm quan trọng của quyền riêng tư và bảo mật trong môi trường mạng.

Cần chung tay để bổ trợ thanh thiếu niên

Là người cha của 3 đứa con, Nhà báo Hoàng Anh Tú đã từng có nhiều ý kiến quay quanh việc nuôi dạy con văn minh, cởi mở thời hiện đại, dù vậy trong góc cạnh an toàn bảo mật trên không gian số, “anh Chánh Văn” cho là các bố mẹ không được buông lỏng, luôn phải có các phương pháp khéo léo.

Thay vì kiểm soát, cấm đoán, cha mẹ cũng có thể có thể đều đặn nhắc nhở con bảo vệ tài khoản, chia sẻ những tài liệu về quyền riêng tư.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên khuyên con thay đổi mật khẩu các tài khoản thường xuyên, không đặt trùng lặp, bật bảo vệ hai lớp, cài đặt quyền riêng tư cho bài đăng…

Nguyễn Hải Ninh – Nhà sáng tạo nội dung TikTok đã từng có những dùng thử khó quên về quyền riêng tư và bảo mật khi dùng mạng xã hội bộc bạch: “Trong một lần đăng video, em đã vô tình để lộ thông tin về địa chỉ và và biển số xe lên mạng, sau đó bị người lạ tìm tới làm phiền. May mắn lúc đó em có cha mẹ bảo vệ, nhưng vẫn là bài học đáng nhớ”.

Hải Ninh cũng khích lệ và chia sẻ, trong tình huống còn chưa rõ cách xử lý, các phụ huynh, nghề giáo và thanh thiếu niên cũng đều có thể liên hệ tới những mạng lưới bổ trợ như:

– Tổng đài điện thoại quốc gia bảo quản trẻ con 111.

– Trình báo tới Cơ quan cảnh sát các cấp hoặc gọi Đường dây nóng của Công an 113.

– Liên hệ Ngôi nhà bình yên của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 1900.969.680.

– Liên hệ Cơ quan Lao động – Thương binh và Xã hội và Ủy ban nhân dân.

Ngoài ra, bà Linh cũng kêu gọi nhận thức từ những người sử dụng Internet: “Không chỉ thanh thiếu niên, phụ huynh, giáo viên mà toàn thể người dùng Internet cần ‘Think before you do’ – tức là có sự cân nhắc kỹ càng trước bất kỳ câu nói, hình ảnh, động thái nào trên mạng. Khi xác định rõ giới hạn và đối tượng chia sẻ là bạn đã siết chặt quyền riêng tư và bảo mật ở cấp độ cao hơn”.

Chương trình “Sống số lành mạnh” được thi hành bởi Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam, Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam, Tổ chức Cứu trợ trẻ em quốc tế, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) và TikTok.

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/cong-nghe/cac-chuyen-gia-noi-gi-ve-viec-bao-mat-thong-tin… Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/cong-nghe/cac-chuyen-gia-noi-gi-ve-viec-bao-mat-thong-tin-khi-su-dung-tiktok-1026674.html

tiktok, bảo mật thông tin, facebook, internet

Nội dung Các chuyên gia nói gì về việc bảo mật thông tin khi sử dụng TikTok? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời