TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thực sự đáng quan ngại? | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thực sự đáng quan ngại? | Tin Công Nghệ Việc phát hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở Trung Quốc và sự gia tăng của biến thể mới có thể lây nhiễm tại Anh đang làm dấy lên những quan ngại về dịch bệnh.
Chú thích ảnh
 Hình ảnh từ kính hiển vi do Viện nghiên cứu bệnh lây nhiễm và dị ứng quốc gia Mỹ cung cấp cho biết các thành phần virus SARS-CoV-2 trong mẫu bệnh phẩm của người bệnh mắc COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo mới đây, Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) cho thấy phiên bản tái tổ hợp giữa 2 biến thể BA.1 và BA.2 của Omicron, lần trước mắt được ghi nhận tại Anh, mang tên thường gọi XE, cũng có thể có thể là biến thể dễ lan truyền nhất từ trước đến nay. Ước tính XE có khả năng lây nhiễm cao hơn 10% so với BA.2 – vốn cũng sẽ được cho là cũng có thể có thể lây truyền nhanh hơn biến thể ban đầu Omicron.

Trong khi đó, Trung Quốc – nước trước mắt ghi nhận các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trước mắt trên thế giới, thông báo ghi nhận 2 biến thể mới của Omicron có giải trình tự gene không giống với bất kỳ biến thể hiện có nào. Hiện chưa rõ tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc chỉ gây tác động nhỏ hay là dấu hiệu cho các đợt bùng phát lớn trong tương lai. 

Ông Rajeev Venkayya, cựu cố vấn của Nhà Trắng về chủ trương nhà xí học và là Giám đốc điều hành hãng dược phẩm Aerium Therapeutics, hồi tháng 3 vừa qua nhận định nếu các giải pháp của Trung Quốc nhằm kiểm soát sự lan truyền của virus SARS-CoV-2, đặc biệt là các biến thể dễ lây truyền như Omicron, không mang lại hiệu quả, điều này sẽ gây ra mối đe dọa lớn. Trên thực tế, việc không khống chế được virus có thể khiến virus tạo nên nhiều đột biến hơn, khiến vaccine và các cách thức trị liệu ít hữu hiệu hơn. 

Việc virus SARS-CoV-2 lại “hoành hành” tại Trung Quốc đại lục sau gần hai năm rưỡi, chủ yếu do sự xuất hiện của các biến thể mới, kéo theo vòng luẩn quẩn số ca mắc mới và tử vong lại gia tăng ở cùng một khu vực, đã đích thực trở thành vấn đề đối với ngoài nước khi quyết định sống chung với COVID-19. 
Số ca nhiễm biến thể mới quá thấp so với độ rộng của các đợt bùng phát trên thế giới. Các cơ quan y tế Vương quốc Anh đã ghi nhận hơn 630 nhiễm biến thể XE, song nghĩ rằng cần có thêm thông tin.
Ông Leo Poon, nhà virus học và Giáo sư Đại học Hong Kong (Trung Quốc), đã theo dấu và thông báo về sự xuất hiện của các biến thể mới cho là cần theo dấu chặt chẽ các phiên bản tái tổ hợp mới, nhưng vẫn không nên hoảng sợ vào lúc này.

Trên thực tế, ngoài nước đã ghi nhận sự kết hợp giữa biến thể Delta và Omicron, một số người nhiễm cả 2 biến thể. Ông Leo Poon cho rằng nếu một biến thể được phát hiện ở vô số khu vực và lan rộng trong cộng đồng, thì điều đó sẽ đích thực đáng lo ngại. 

Những thông báo của Trung Quốc về sự xuất hiện của các biến thể chỉ mới ở giai đoạn đầu, do đó, hiện khó cũng đều có thể nắm bắt được tình hình dịch bệnh. Cuối tuần qua, các quan chức ở phố xá Tô Châu, miền Đông Trung Quốc, cách Thượng Hải khoảng 110 km, đã thông báo sự xuất hiện của biến thể có nguồn gốc từ BA.1. Điều đáng nói, biến thể này sẽ không trùng với bất kỳ trình tự gene hiện có ở Trung Quốc hoặc trong cơ sở dữ liệu khoa học ngoài nước GISAID. Biến thể này được phát giác ở một người bệnh mắc COVID-19 nhẹ. 

Biến thể mới thứ 2 có xuất xứ từ BA.2 được ghi nhận ở thành phố Đại Liên, được phát giác ở một nhân viên đơn vị thời trang bán quần áo nhập khẩu từ Hàn Quốc. Cả 400 trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh có kết quả âm tính. 

Hiện châu Á đã ghi nhận toàn bộ các biến thể virus SARS-CoV-2 xuất hiện trên thế giới. Ngày 2/4, Thái Lan đã thông báo tình huống trước mắt nhiễm biến thể XE.

Ông Stephen Goldstein, nhà virus học thuộc Đại học Utah, cho biết hầu hết các ca nhiễm mới ở Trung Quốc đại lục và Hong Kong đều bắt nguồn từ những biến bộc lộ có. Vì vậy, dù chưa đích thực là mối dọa dẫm đối với sức khỏe toàn cầu, song vẫn cần cảnh giác cao độ.

Nội dung Các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thực sự đáng quan ngại? | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời