TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

“Bùng nổ” các công nghệ mới: Gia tăng nguy cơ dữ liệu bị xâm phạm


Web napmucmayinthienlong.com có bài: “Bùng nổ” các công nghệ mới: Gia tăng nguy cơ dữ liệu bị xâm phạm Dự báo xu hướng tấn công của tội phạm mạng trong thời gian tới, các chuyên gia cho rằng, khi dịch COVID-19 tiếp tục diễn ra sẽ tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, thúc đẩy các quốc gia ứng dụng công nghệ mạnh mẽ hơn.

Dự báo xu hướng tấn công của tội phạm mạng trong thời gian tới, các chuyên gia cho rằng, khi dịch COVID-19 tiếp tục diễn ra sẽ tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, thúc đẩy các quốc gia ứng dụng công nghệ hùng cường hơn.

Xu phía này sẽ khiến gia tăng các thử thách về an ninh mạng như tấn công mạng có chủ đích, phát tán mã độc nhằm ăn cắp dữ liệu, lừa đảo và nhất là gia tăng nguy cơ dữ liệu bị xâm phạm từ việc “bùng nổ” các công nghệ mới.

Theo dự báo về bức họa an toàn không gian mạng đến năm 2025 của Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, vào năm 2025, dự báo rằng mỗi giây sẽ có 3.000 cuộc tấn công mạng và 12 mã độc mới, tăng tương ứng 3 lần và 2,4 lần so với năm 2020. Số lỗ hổng, điểm yếu mới xuất hiện mỗi ngày vào 2025 là từ 70, tăng 1,75 lần so với năm 2020. Lượng tử và trí não nhân tạo (AI) là 2 công nghệ sẽ tác động hùng mạnh đến lĩnh vực an toàn tin tức mạng thời kì đến năm 2025, bộc lộ ở việc nhiều phần mềm mật mã phi đối xứng có thể bị phá vỡ trong các năm tới và AI sẽ dần thay thế con người trong nghề an toàn không gian mạng…

“Bùng nổ” các công nghệ mới: Gia tăng nguy cơ dữ liệu bị xâm phạm - 1

Các website lừa đảo sẽ xuất hiện ngày càng nhiều, yêu cầu người sử dụng nêu cao cảnh giác. (Ảnh minh hoạ)

Ông Trần Minh Quảng, Giám đốc Trung tâm phân tích và chia sẻ nguy cơ an ninh mạng của Viettel cho biết: có gần 2 nghìn trang web giả mạo các tổ chức tại Việt Nam trong thời gian qua. Số lượng các trang web lừa đảo cao dần theo quý, cao đặc biệt là 692 trang web lừa đảo trong quý III/2021, mục tiêu chủ yếu vào ngành tài chính – ngân hàng. Cùng với đó, đã có gần 100 triệu giấy tờ dữ liệu bị khai thác, lộ lọt. Ngành chịu ảnh hưởng thật lớn là ngành dịch vụ viễn thông với 23 triệu giấy tờ bị rò rỉ. Kẻ xấu lợi dụng khai thác những lỗ hổng của các ứng dụng, nền tảng phổ biến, gây rủi ro cho người dùng…

Nhận định về khuynh hướng tiến công mạng trong thời gian tới, chuyên gia an ninh mạng của Viettel cho rằng, sẽ có sự gia tăng đáng kể các cuộc tiến công lừa đảo, các trang web lừa đảo sẽ ngày càng xuất hiện nhiều, với các phương pháp tiến công tiên tiến hơn, đặc biệt là nhằm vào các hệ thống ngân hàng. Bên cạnh đó, quy mô và mức độ thiệt hại của các sự cố rò rỉ dữ liệu ngày càng gia tăng, trong đó, dữ liệu dễ dẫn đến nhắm tới là dữ liệu khách hàng, thông tin đăng nhập, tài liệu của doanh nghiệp; các lỗ hổng trong số ứng dụng thông dụng ngày càng bị khai thác nhiều để thực hành các tiến công diện rộng bao gồm cả tiến công botnet và có chủ đích, các cuộc tiến công chủ đích thường nhằm vào nhiều khu vực đặc trưng về điều kiện kinh tế, địa lý, chính trị, xã hội. Trước sự gia tăng mạnh mẽ về nguy cơ rủi ro mất an toàn thông tin đòi hỏi các tổ chức, doanh nghiệp cần thích nghi và có giải pháp ứng phó hiệu quả để bảo quản chính doanh nghiệp và khách hàng.

Tại triển lãm và hội thảo quốc tế về đáp ứng an toàn không gian mạng năm 2021, Đại tá Nguyễn Ngọc Cương,  Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cũng đã chỉ ra các hình thức tiến công mạng được dự đoán sẽ là khuynh hướng chủ đạo. Đầu tiên là xu hướng tiến công mạng có chủ đích, phát tán mã độc nhằm ăn cắp dữ liệu, lừa đảo, chiếm đoạt gia tài vào các hệ thống quan trọng, sử dụng nhiều dòng mã độc mới để “qua mặt” các phần mềm diệt virus. Kế đến là khuynh hướng tiến công vào các thiết bị như smartphone, thiết bị IoT, modem nhằm chiếm quyền điền khiển, thu thập dữ liệu. Xu hướng thứ ba là phát tán tin tức xấu, độc hại, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục, thông tin giả, kích động bạo lực. Xu hướng này sẽ gia tăng trong thời gian tới, yêu cầu người dùng cần tự cảnh giác, thận trọng khi tiếp cận các thông tin trên không gian mạng, tránh chia sẻ, lan truyền tin giả. Các khuynh hướng kế đến bao gồm: Xâm phạm trật tự xã hội, sử dụng không gian mạng để lừa đảo, cướp đoạt tài sản, đánh bạc, mua bán trái phép và nhiều hành vi phạm luật pháp luật khác; điện toán đám mây và thiếu hụt chuyên gia khiến mối đe dọa tăng cao, nhất là khi cấu hình không đúng hoặc sử dụng dịch vụ hãng sản xuất kém chất lượng; việc bùng nổ các công nghệ mới như thiết bị thông minh, IoT cũng sẽ khiến gia tăng nguy cơ dữ liệu bị xâm phạm.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Ngọc Cương, để đáp ứng an toàn tin tức mạng trong kỷ nguyên số, cần sử dụng đồng bộ các giải pháp. Đặc biệt, việc bảo vệ các cơ sở trọng yếu của các cơ quan, doanh nghiệp trong toàn cầu số chẳng những đòi hỏi đầu tư về thiết bị, quy trình và con người mà còn phải chớp lấy các xu hướng tiến công mạng để chủ động phòng ngừa, đối phó nhằm có hạn các tiêu cực, bảo hiểm an toàn thông tin, tính bền vững của toàn hệ thống.

Nguồn: https://cand.com.vn/Khoa-hoc-Quan-su/bung-no-cac-cong-nghe-moi-gia-tang-nguy-co-du-lieu-bi-xam-p… Nguồn: https://cand.com.vn/Khoa-hoc-Quan-su/bung-no-cac-cong-nghe-moi-gia-tang-nguy-co-du-lieu-bi-xam-pham-i633412/

Tan cong mang

Nội dung “Bùng nổ” các công nghệ mới: Gia tăng nguy cơ dữ liệu bị xâm phạm được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời