TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Bức xúc vì ô nhiễm môi trường, người dân rào đường, chặn cổng 3 nhà máy xi măng | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Bức xúc vì ô nhiễm môi trường, người dân rào đường, chặn cổng 3 nhà máy xi măng | Tin Công Nghệ Bức xúc về tình trạng ô nhiễm, nhiều người dân ở thôn Áng Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) đã căng dây và chốt chặn 3 cổng vào của các nhà máy xi măng.
Chú thích ảnh
Người dân bức xúc vì ô nhiễm đã chặn cổng 3 công xưởng xi măng. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN

Hiện nay, nằm cạnh các nhà máy có 15 hộ gia đình chịu ảnh hưởng trực tiếp. Các hộ dân này đã tập trung trước cổng 3 nhà máy xi măng gồm: Nhà máy xi măng Áng Sơn; Nhà máy xi măng ViCem (Đà Nẵng) và Công ty xi măng Sông Gianh, dùng đá hộc rải dày chặn xe hơi ra vào trong nhà máy, các dụng cụ, thiết bị chặn đường được lắp đặt khá công phu như cọc, dây néo, băng rôn, áp phích… Đặc biệt hơn, trước các cổng vào nhà máy, người dân dựng rạp khung thép có thể giữ vững lâu dài để chặn xe vào, ra nơi đây.

Với việc chặn đường vào các nhà xưởng xi măng, hàng chục xe chở chất liệu sản xuất của công xưởng chẳng thể ra/vào, đành nằm chờ bên đường.

Dù bước sang tuổi 80, nhưng hai vợ chồng ông Trần Đình Nguyên, thôn Áng Sơn, xã Vạn Ninh đã phải đóng cửa ngôi nhà của mình. Ông Nguyên bức xúc: Chúng tôi ở đây đã lâu năm nay, trong xóm đã có 13 người bị bệnh ung thư. 12 người đã mất những năm trước. Hằng ngày, có hàng trăm chuyến xe tải trọng lớn qua lại, tiếng ồn suốt ngày đêm, khói các công xưởng xả ra khiến không khí bị ô nhiễm, bụi mù mịt. Nhà chúng tôi phải đóng cửa cả ngày, nhưng bụi vẫn bám từng lớp, lau dọn suốt ngày nhưng chẳng thể nào ngăn được sự ô nhiễm này.

“Chịu không nổi nên vợ chồng già này mới đi kèm mọi người chặn đường để mong các cấp, ngành có hướng xử lý cho dân làng yên tâm sinh hoạt”, ông Nguyên cho biết thêm.

Cùng với sự bức xúc đó, anh Bùi Mạnh Hùng cũng chính là người dân ở thôn Áng Sơn kỳ vọng các cơ quan chức năng có hướng biện pháp để người dân không còn phải chịu cảnh ô nhiễm này.

Ông Đoàn Kim Xuyên, Trưởng thôn Áng Sơn cho biết: Vì người dân quá bức xúc với vấn đề ô nhiễm bụi và khói từ các công xưởng nên mới dẫn đến việc chặn cổng vào. Nhiều lần, người dân đã có ý kiến và đơn thư đến các bộ phận chức năng, tuy nhiên do trả lời và xử lý sự việc chưa thỏa đáng nên mọi người mới bức xúc.

Ông Xuyên cũng nhấn mạnh: Người dân cần lời đáp thỏa đáng, họ cũng mong muốn một là ngừng hoạt động các nhà máy, hai là có chính sách di dời người dân, tạo điều kiện để tái định cư nơi ở, sớm ổn định cuộc sống, sinh hoạt cũng giống đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Qua tìm hiểu, tại xã Vạn Ninh có 3 nhà xưởng xi măng đang hoạt động. Nguyên liệu của hai nhà xưởng xi măng Áng Sơn và Công ty xi măng Sông Gianh đều được những xe vận chuyển sang khu dân cư. Còn nhà máy xi măng ViCem trong các năm vừa qua đã làm tuyến đường riêng, tách biệt với khu dân cư.

Trước hiện trạng trên, trong 3 nhà máy, chỉ có đại diện Nhà máy xi măng ViCem đã có cuộc trao đối với trưởng thôn và người dân. Ông Hoàng Xuân Thịnh, Giám đốc Nhà máy xi măng ViCem cho biết: Trước các yêu cầu của bà con, thời gian qua, trung tâm đã luôn lắng nghe và chia sẻ. Tuy nhiên, hiện công xưởng đang ở ngưỡng đảm bảo an toàn môi trường. Các trung tâm có thẩm quyền cũng có thể có thông báo với bà con. Riêng việc chuyên chở nguyên vật liệu, chúng tôi đã mở con đường riêng, không có xe đi qua khu dân cư. Nên việc gây ô nhiễm như người dân phản ánh là không đúng. Cùng với đó, việc chặn cổng vào trong công xưởng khiến chúng tôi không có nhiên liệu sản xuất, hiện đang cực khó khăn.

Ông Thịnh mong muốn nhiều cấp chính quyền có ý kiến, trao đổi với những người dân mở cổng cho xe chở nguyên chất liệu vào, ra nhà máy, đáp ứng hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Chú thích ảnh
Ngôi nhà của người dân bị bám bụi vì ô nhiễm. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN

Trước thực trạng trên, chiều 6/11, ông Trần Xuân Tình, Phó chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cùng đại diện các cấp, ngành, đoàn thể bản địa đã có mặt tại cổng nhà máy. Ông Tình cho biết: “Trước mắt là tuyên truyền, vận động, giải thích người dân phải chấp hành quy chế pháp luật, đáp ứng an ninh trật tự, tránh mọi cách làm vi phi pháp luật, chưa được gây mất an ninh trật tự. Đề nghị bà con chấm dứt việc làm, hành động căng dây, dựng lều bạt trước cổng nhà máy”.

Được biết, đây không cần là lần trước mắt người dân sống xung quanh nhà máy xi măng có những phản đối trên. Thế nhưng, qua thời gian, đến giờ tình trạng này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

“Việc này xảy ra lâu rồi, dân kiến nghị lâu năm rồi. Tỉnh, huyện, xã đã có nhiều biện pháp để khắc phục. Gần đây nhất, UBND tỉnh chỉ huy xây dựng đoàn liên ngành của tỉnh để kiểm tra lại toàn bộ thông số về môi trường của 2 nhà máy xi măng và đã có kết luận. Nhưng người dân vẫn chưa đồng ý một số nội dung của kết luận nên những ngày này đã có động thái trên”, ông Trần Xuân Tình lý giải.

Với sự việc nêu trên, mong rằng các bộ phận chức năng cũng giống chính quyền địa phương có biện pháp để ổn định tình hình. Đảm bảo hoạt động cho những nhà máy, cũng như xử lý các khiếu kiện, thắc mắc cho người dân nơi đây…

Nội dung Bức xúc vì ô nhiễm môi trường, người dân rào đường, chặn cổng 3 nhà máy xi măng | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời