TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Bộ Y tế thông tin việc thanh toán BHYT với các dịch vụ y tế từ máy mượn, máy đặt | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Bộ Y tế thông tin việc thanh toán BHYT với các dịch vụ y tế từ máy mượn, máy đặt | Tin Công Nghệ Bộ Y tế khẳng định việc thanh toán BHYT đối với máy đặt, máy mượn hiện nay đang được thực hiện theo hướng dẫn tại công văn 6807/BYT-BH.
Chú thích ảnh
Các máy móc, thiết bị tối tân phục vụ khám chữa bệnh cho người dân. Ảnh: TTXVN

Bộ Y tế vừa có thông tin về việc thực hiện hình thức đấu thầu hóa chất, đặt máy, mượn máy trong các cơ sở khám chữa bệnh và việc thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) từ hình thức này.

Theo đó, trong thời kì vừa qua, nhu cầu về trang thiết bị của các cơ sở y tế, đặc biệt là các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là thật lớn trong khi nguồn đầu tư từ ngân sách nhà nước, vốn vay ODA, vốn viện trợ, quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của các đơn vị… còn rất hạn chế và không đảm bảo nhu cầu thực tiễn.

Nhằm đảm bảo nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh tình của người dân, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã triển khai nhiều giải pháp để tạo nên trang thiết bị phục vụ cho việc thực hành trọng trách được giao và bảo hiểm người dân được thụ hưởng cửa hàng có chất lượng, trong đó có hình thức công ty trúng thầu vật tư, hóa chất mang máy đến đặt hoặc cho mượn máy.

Để bảo hiểm phải trả BHYT đối với hình thức này cùng lúc phù hợp với quy định của luật pháp về quản lý, sử dụng tài sản công, trước đó, Bộ Y tế đã có công báo số 2009/BYT-KHTC ngày 12/4/2018 gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc phải trả kinh phí khám bệnh, chữa bệnh bảo đảm y tế trên máy mượn, máy đặt.

Tiếp theo đó, ngày 2/10/2018, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã nhất trí việc phải trả tại Thông báo số 1039/TB-BYT-BHXH, trong đó nêu rõ: “Thống nhất tiếp tục phải trả kinh phí khám, chữa bệnh BHYT của các công ty kỹ thuật thực hành bằng các máy do cửa hàng trúng thầu vật tư, hóa chất cho mượn hoặc đặt theo kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy chế của Luật đấu thầu và hợp đồng đã ký; sau khi hết hợp đồng nếu tiếp tục thi hành thì phải thực hiện theo quy chế của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật quản lý, sử dụng tài sản công. Các cơ sở khám, chữa bệnh phải tuân thủ quy trình kỹ năng trong chỉ định sử dụng các dịch vụ”.

Bộ Y tế đã có công văn 6807/BYT-BH ngày 9/11/2018 sao gửi Thông báo số 1039/TB-BYT-BHXHVN nêu trên đến các dịch vụ và địa phương và đến giờ vẫn không có văn bản nào huỷ bỏ Thông báo số 1039/TB-BYT-BHXHVN.

Như vậy, việc phải trả BHYT đối với máy đặt, máy mượn hiện nay đang được thi hành theo chiều dẫn tại công văn 6807/BYT-BH ngày 9/11/2018 của Bộ Y tế và không liên quan đến việc bãi bỏ công báo số 2009/BYT-KHTC.

Cũng theo Bộ Y tế, Bộ sẽ làm việc với BHXH Việt Nam để nhất trí chỉ dẫn các nội dung cụ thể cho các cửa hàng thực hiện. Trường hợp vượt thẩm quyền hai bên sẽ báo cáo Chính phủ xem xét, giải quyết theo quy định.

Trước đó, ngày 9/5/2022, Bộ Y tế ra công báo bãi bỏ công văn số 2009/BYT-KHTC. Căn cứ theo đó, phía Bảo hiểm Xã hội đã có công văn gửi đến các cơ sở y tế về việc dừng thanh toán BHYT đối với chi phí công ty kỹ thuật thực hiện từ máy mượn, máy đặt của các đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất. Việc này được cho rằng gây khó khăn trong việc thực hiện tại các cơ sở, ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh. 

 

Nội dung Bộ Y tế thông tin việc thanh toán BHYT với các dịch vụ y tế từ máy mượn, máy đặt | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời