TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Bộ Xây dựng: Chi phí xây dựng vượt xa hạn mức ban đầu do dịch COVID-19 | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Bộ Xây dựng: Chi phí xây dựng vượt xa hạn mức ban đầu do dịch COVID-19 | Tin Công Nghệ Bộ Xây dựng cho biết, dịch COVID-19 đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng vật tư, thiết bị, máy thi công, nhân công xây dựng làm chi phí đầu vào tăng cao.
Chú thích ảnh
Công trình cầu Móng Sến thuộc dự án đầu tư thành lập đường nối đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai – Sa Pa. Ảnh minh họa: Lục Hương Thu/TTXVN

Từ cuối tháng 6 đến nay, với việc nhiều tỉnh, thành thực hành giãn cách xã hội theo hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, hoạt động thi công các công trình xây dựng gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể, đa số các bản địa giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đều phát hành các văn bản dừng thi công. Đặc biệt, việc thực hiện giãn cách xã hội và ngừng thi công nối dài tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế – xã hội và đối với việc giải ngân vốn đầu tư công; ảnh hưởng đến việc cân đối ngân sách, điều chỉnh vốn đầu tư; kế hoạch đầu tư cho từng dự án để bảo hiểm thực hiện chiến lược đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật hiểm yếu phục vụ phát triển kinh tế. 

Hiện một số địa phương đã cho phép tiếp tục thi công một số công trình trọng điểm, cấp bách nhưng vẫn không có quy chế riêng về điều kiện hoặc nguyên lý định vị các công trình được phép tiếp tục thi công. Điều này cũng đã và đang tạo ra những khó khăn trong việc đẩy nhanh tiến trình các công trình xây dựng. Theo đó, một số công trình thành lập do các Bộ quản lý thành lập chuyên ngành đầu tư xây dựng tại những bản địa phục vụ mục đích chống lũ trong mùa mưa bão cũng bị đình trệ. 

Trong khi đó, tại một số tỉnh, thành thị có số ca nhiễm lớn, việc cung ứng vật liệu xây dựng, thiết bị không phải là các dịch vụ thiết yếu chẳng thể vận chuyển đến công trường. Đặc biệt, một lượng lớn công nhân do tình hình dịch bệnh đã di chuyển về quê, cồn các chuyên gia quốc tế do đòi hỏi về cách ly, hạn chế di chuyển cũng không sang Việt Nam được đã khiến cho ngành xây dựng thiếu nhân công phục vụ thi công thành lập công trình.

Cùng đó, kinh phí đầu tư thành lập đang tăng cao do khó khăn về nguồn cung ứng vật liệu, nhân công, máy và thiết bị thi công, cũng giống những kinh phí phát sinh khác; thời gian thi công xây dựng công trình kéo dài, ảnh hướng đến tiến độ và hữu hiệu của dự án. 

Đối với các thỏa thuận thành lập theo đơn giá cố định, thỏa thuận trọn gói, việc chưa được điều chỉnh do biến động giá tang hoặc giảm hoặc chưa được thanh toán các chi phí phát sinh sẽ dẫn đến việc càng làm càng thua lỗ. 

Đặc biệt, việc thành lập bệnh viện dã chiến theo lệnh khẩn cấp sử dụng vốn đầu tư công còn vướng mắc liên quan đến việc lập, thẩm định, kiểm duyệt đề xuất dự án nguy cấp chưa quy định rõ trình tự, thủ tục thực hiện; thủ tục chọn lựa nhà thầu theo Luật Xây dựng và Nghị định 15/2021/NĐ-CP thì chủ đầu tư được tự quyết định toàn bộ công việc trong hoạt động đầu tư xây dựng, bao gồm giao tổ chức cá nhân thực hiện. 

Những tác động trên đã ảnh hưởng trực tiếp và có tác động lớn đến thi hành các cam đoan trong thỏa thuận giữa các chủ thể, đặc biệt là các hợp đồng xây dựng sử dụng các nguồn chi phí nhà nước như: phá vỡ tiến độ thi hành hợp đồng; phát sinh nhiều kinh phí và kinh phí để thực hiện hợp đồng tăng cao.

Để tháo gỡ các vướng mắc này và góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình, Bộ Xây dựng đã khẩn trương nghiên cứu và ban hành Quyết định số 212/QĐ-BXD ngày 1/3/2021, hướng dẫn xây dựng bệnh viện dã chiến phòng, chống dịch COVID-19, hướng dẫn nêu trên có thể tham khảo và áp dụng cho các bệnh dịch truyền nhiễm khác. 

Bộ Xây dựng đã thành lập Tổ công tác đặc biệt phòng trừ dịch COVID-19 của tại TP Hồ Chí Minh nhằm hỗ trợ các địa phương phía Nam chuẩn bị phương án thực hành thành lập các bệnh viện dã chiến, thiết lập nhiều khu cách ly để phòng, chống dịch COVID-19; nghiên cứu, tham vấn đề nghị các giải pháp để duy trì các hoạt động thành lập trên địa phận bản địa được liên tục; nghiên cứu tham mưu, đề xuất các biện pháp bảo hiểm việc cung ứng công ty công ích đô thị, tránh gián đoạn; tổ chức kiểm tra trực diện và đều đặn họp trực tuyến với những cơ quan liên quan để giải quyết các vướng mắc, bất cập trong quá trình thi hành nhiệm vụ của Tổ công tác.

Bộ Xây dựng đã họp trực tuyến với TP Hồ Chi Minh và các tỉnh phía Nam để giải đáp kịp lúc các vướng mắc, khó khăn khi tiến hành xây dựng bệnh viện dã chiến đồng thời cắt cử Cục công tác phía Nam phối hợp với các trung tâm của Bộ khảo sát trực diện tại TP Hồ Chi Minh và các tỉnh phía Nam để xử lý kịp thời những khó khăn vướng mắc tại hiện trường xây dựng công trình bệnh viện dã chiến và đảm nhận trực diện phòng chống dịch tại Quận 6 và Quận 8.

Để đảm bảo yêu cầu tính cấp bách trong xây dựng bệnh viện dã chiến sử dụng vốn đầu tư công và cùng theo đó tháo gỡ khó khăn, vướng mắc được quy định tại các luật pháp khác nhau về đầu tư xây dựng, Bộ Xây dựng đã chủ động thành lập dự thảo Quy chế xây dựng Bệnh viện dã chiến và khu cách ly tập trung điều trị người mắc bệnh truyền nhiễm gây dịch theo Lệnh thành lập công trình khẩn cấp, hiện nay Bộ Xây dựng đã có văn bản số 3663/BXD-HTKT ngày 9/9/2021 đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng chủ trì phối phù hợp với các Bộ để thành lập Nghị quyết Cơ chế đầu tư xây dựng công trình phục vụ phòng chống dịch COVID-19. 

Bộ đã Ban hành văn bản chỉ dẫn số 3373/BXD-GĐ ngày 23/8/2021 tăng cường phòngchống dịch COVID-19 trên công trường xây dựng, mang ra nguyên lý để định vị các công trình được tiếp tục thi công xây dựng và phòng, chống dịch trên công trường thành lập để tiến hành áp dụng. Hướng dẫn duy trì công ty sửa chữa hệ thống điện, nước trong nhà trong điều kiện tăng cường giãn cách xã hội.

Bộ cũng xây dựng Tổ công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi bệnh dịch COVID-19 do Bộ trưởng trực tiếp làm tổ trưởng, chủ động phối hợp chặt chẽ với những bộ, ngành, địa phương, bộ phận liên quan để thi hành được các giải pháp giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề nghị của doanh nghiệp, người dân trong số lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng. 

Ngay trong tháng 10 này, Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và xúc tiến phát triển kinh tế, xã hội khu vực phía Nam đã được Bộ Xây dựng tổ chức trong Chương trình của Tổ công tác đặc biệt của Bộ Xây dựng. 

Ngoài ra, Bộ Xây dựng đã báo cáo Thủ tướng về việc bố trí nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội và phân bổ nguồn vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội, cấp bù lãi suất cho các ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định để thực hiện hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, thúc đẩy tiến độ thực hiện các dự án nhà ở xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Nội dung Bộ Xây dựng: Chi phí xây dựng vượt xa hạn mức ban đầu do dịch COVID-19 | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời