TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Biến thể phụ của Omicron cho thấy virus SARS-CoV-2 không ngừng thay đổi | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Biến thể phụ của Omicron cho thấy virus SARS-CoV-2 không ngừng thay đổi | Tin Công Nghệ Trong những ngày đầu đại dịch COVID-19 mới bùng phát, các nhà khoa học đã đưa ra một thông tin rằng virus SARS-CoV-2 biến đổi từ từ.

Trên thực tế, khi lây truyền rộng khắp hành tinh, virus SARS-CoV-2 dường như không ngừng đột biến, tạo nên các biến thể và biến thể phụ, hủy hoại những nỗ lực của loài người nhằm kiểm soát hoàn toàn virus.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển người bệnh COVID-19 tại bệnh viện ở Kommunarka, Nga, ngày 29/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Hai năm rưỡi sau khi lần thứ nhất tiến công và xâm nhập vào cơ thể người, virus SARS-CoV-2 vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu. Theo các nhà virus học – vốn theo dấu chặt chẽ virus SARS-CoV-2, dù đã đột biến rất nhiều lần, song hiện virus SARS-CoV-2 vẫn còn nhiều không gian thay đổi, điều đó có nghĩa là virus vốn rất dễ lây truyền này còn cũng có thể có thể càng dễ lây lan hơn. 

Nhà virus học Robert F Garry thuộc Đại học Tulane khẳng định virus SARS-CoV-2 có các “mánh khóe” mà các nhà khoa học chưa từng chứng kiến. Bằng chứng là mới đây nhất Omicron đã tạo nên biến thể phụ BA.2.12.1. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, nghiên cứu sơ bộ cho thấy biến thể BA.2.12.1 – có khả năng lây truyền cao hơn khoảng 25% so với biến thể phụ BA.2 cũng của Omicron vốn đang chiếm lợi thế chủ yếu tại Mỹ. CDC cho thấy biến thể phụ này đặc biệt lây lan nhanh ở vùng Đông Bắc, là nguyên do gây ra phần lớn các ca nhiễm mới. 

Phát biểu với báo giới trong lễ nhậm chức mới đây, điều phối viên của Tổng thống Mỹ đảm nhận vấn đề COVID-19, ông Ashish Jha khẳng định hiện nước Mỹ đang phải chứng kiến một biến thể rất dễ lan truyền và rất khó để đáp ứng sẽ không có bất kì ai mắc COVID-19 ở Mỹ. Tuyên bố của ông Jha cũng là lời giải đáp cho việc Phó Tổng thống Kamala Harris vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và đang phải cách ly. Bà Harris vừa tiêm mũi tăng cường thứ hai vaccine ngừa COVID-19. 

Theo giới chuyên gia, tình huống của bà Harris làm nổi bật lên một điều rằng hiện toàn cầu vẫn không tìm ra liều tiêm chủng hoặc tăng cường nào cũng có thể tạo “lá chắn” hoàn hảo ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, vaccine đã “hoàn thành” tốt vai trò giảm đáng kể nguy cơ bị bệnh nặng.

Các vaccine hiện nay đa phần được phát triển dựa trên giải trình tự gene của chủng gốc virus SARS-CoV-2 lần trước mắt được phát hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm 2019. Về cơ bản, vaccine bắt chước các đột biến của virus và kích hoạt phản ứng miễn dịch bảo quản khi virus thực sự tấn công. Tuy nhiên, càng về sau, các biến thể càng có khả năng né tránh nhiều kháng thể dung hòa – vốn dĩ là tuyến phòng ngự của hệ miễn dịch. Đơn cử, BA.2.12.1 dễ lan truyền hơn “người anh” BA.2 – vốn có tốc độ lây nhiễm cao hơn Omicron. Còn Omicron lại dễ lây truyền hơn Delta và Delta lại rất dễ truyền nhiễm hơn Alpha và các biến thể trước đó. 

Hệ miễn dịch của nhân loại sẽ sản chào đời kháng thể từ việc tiêm vaccine hoặc đã từng lây nhiễm trước đấy để vô hiệu hóa virus khi đột nhập vào cơ thể người. Tuy nhiên, các đột biến khiến virus có thể “né tránh” tuyến phòng ngự của hệ miễn dịch.Ông Michael T Osterholm, một chuyên gia về bệnh lây nhiễm của Đại học Minnesota, nhấn mạnh virus SARS-CoV-2 biến hóa mau hơn nhiều so với ước lượng của các nhà khoa học. 

Đây cũng là nguyên do virus SARS-CoV-2 vẫn đang lây lan ở Mỹ. Dữ liệu mới nhất của CDC Mỹ cho biết virus này có thể lây nhiễm cho gần 200 triệu người, trong tổng cộng khoảng 330 triệu người.

Tình huống xấu đặc biệt là một biến thể mới hoặc biến thể do tái tổ hợp xuất hiện khiến các vaccine hiện nay không còn hữu hiệu trong việc ngăn chặn bệnh diễn tiến nặng. Tuy nhiên, khá may mắn là cho đến nay, điều này vẫn chưa xảy ra.

Nội dung Biến thể phụ của Omicron cho thấy virus SARS-CoV-2 không ngừng thay đổi | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời