TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

‘Biến’ linh kiện xe máy, ô tô cũ thành các sản phẩm độc đáo | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: ‘Biến’ linh kiện xe máy, ô tô cũ thành các sản phẩm độc đáo | Tin Công Nghệ Rời ghế đại học danh tiếng khi còn là sinh viên năm ba, Nguyễn Tuấn Anh theo đuổi đam mê chế tạo mô hình động vật bằng linh kiện cũ xe máy, ô tô

Hơn 3 năm nay, Tuấn Anh (35 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) đã sáng tạo, chế tạo được hơn 2.000 tác phẩm độc đáo từ linh kiện xe máy, ô tô cũ. Các tác phẩm của anh đa dạng, phong phú, từ tạo hình tắc kè, gà, đầu dê… đến các mặt hàng dùng trong gia đình như đồng hồ, đèn ngủ.

Chú thích ảnh
Anh Nguyễn Tuấn Anh đang chế tạo đầu sư tử từ linh kiện xe máy, ô tô cũ.

Chú thích ảnh
Công nhân của xưởng đang chế tác con ngựa có tính cao 75cm, nặng 40kg từ linh kiện xe máy, ô tô. Mất khoảng 1 tháng để kết thúc con ngựa này.

Giữa tháng 10/2021, sau khi TP Hồ Chí Minh trở lại tình trạng bình thường mới, nhiều hoạt động kinh doanh, sản xuất được phép mở trở lại, chúng tôi tìm đến khu xưởng ở quận Bình Thạnh – nơi chuyên trang trí cơ khí. Tại đây, chúng tôi thấy Tuấn Anh cùng các chuyên viên đang tất bật cắt, ghép, hàn…. phụ tùng thành những mặt hàng độc đáo theo đơn đặt mua của khách.

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh
Công nhân đang hàn…. phụ tùng thành những mặt hàng độc đáo theo đơn đặt hàng của khách.

Nói về cơ duyên đến với nghề chuyên trang hoàng loại hình cơ khí, anh Tuấn Anh kể: “Thủa nhỏ tôi đã rất đam mê và yêu thích những mặt hàng sáng tạo về kim loại. Sau này, tôi lớn lên có va chạm với những cứng nhắc cơ khí, thiết bị xe máy, ô tô cùng với xem các sản phẩm trên mạng của nước ngoài nên tôi yêu thích và đam mê, từ đó quyết định theo lĩnh vực này”.

“Trước đây, tôi từng theo học tại một trường đại học ở TP Hồ Chí Minh ngành công nghệ thông tin. Nhưng vì niềm đam mê chế tạo cơ khí, tôi quyết định nghỉ học lúc còn là sinh viên năm ba để đeo đuổi giấc mơ của mình. Giai đoạn đầu, tôi vào làm ở xưởng của chị gái, đảm nhiệm việc trang hoàng cho xe máy, mô tô. Đồng thời, lúc rỗi rãi tôi thường đến các tiệm trà sữa, quần áo để vẽ, sơn trang trí nhằm kiếm thêm thu nhập”, Tuấn Anh tâm sự.

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh
Một số mặt hàng về động vật sau khi được chế tạo xong. Giá bán mỗi tác phẩm trung bình từ vài ba triệu đến hàng trăm triệu vnd tùy theo kích cỡ và độ tỉ mỉ của nó.

Đến năm 2018, sau lâu năm đi làm thêm và tiết kiệm được 1 số vốn, Tuấn Anh mua máy cắt, máy tiện, máy hàn và các linh kiện cũ dùng để làm “nguyên liệu” để “sáng tác” và bắt đầu “vẽ” giấc mơ của riêng mình.

Tuấn Anh tâm sự: “Thời gian đầu, tôi gặp nhiều khó khăn vì thiếu vốn và đang sẵn có ít kinh nghiệm về lĩnh vực này. Nhưng sau khi xem qua các video trên mạng, tôi đã tự mày mò, sáng tạo thử các mặt hàng dễ dàng như đồng hồ, đèn chiếu sáng…”. Lúc đầu, Tuấn Anh tìm mua những món phụ tùng xe máy, ô tô cũ từ những cửa hàng quen biết và ở những bãi xe máy, ô tô cũ nát… thêm vào đây chút sáng tạo, kinh nghiệm để phối hợp chúng lại, tạo ra những tác phẩm hoàn chỉnh, độc đáo rồi bán ra thị trường.

Chú thích ảnh
Tuấn Anh cầm trên tay con cắc kè được chế tác trong một tuần, nặng 6 kg và có giá bán khoảng 9 triệu đồng. 

Các phẩm chủ lực của Tuấn Anh chủ yếu về động vật, các sản phẩm dùng trong gia đình. Tùy theo kích cỡ và độ tỉ mỉ của mỗi món đồ, sản phẩm có giá từ vài ba triệu đến hàng trăm triệu đồng.

“Một tác phẩm mô phỏng về động vật thường có hình dáng mềm mại và có nhiều độ cong. Người thợ khi lắp ghép những cơ quan kim loại càng phải có sự tỉ mỉ rất là cao, suy luận về mỹ thuật và trong quá trình tạo hình phải lựa chọn được các nguyên chất liệu sao cho phù hợp nhất thì mới ra được độ mềm mại, nét đẹp trong cơ khí. Trong đó, phần chủ chốt nhất chính là phần mặt, mũi của con vật sao cho có hồn, tỉ lệ kha khá nhất lúc nhìn vào”,  Tuấn Anh nói.

Theo chủ xưởng, kim loại là một trong số thứ khô cứng và khó tạo hình nhất. Trong công đoạn tạo hình chỉ cần sơ xuất mắc phải một lỗi nhỏ, thường phải cắt bỏ hoặc làm lại từ đầu.

Từ khi khởi nghiệp đến nay, Tuấn Anh đã đào tạo được hơn 20 người. Nhiều người sau ra nghề đã ra ngoài tự mở khiến cho riêng mình, số còn sót lại làm việc cho Tuấn Anh và đã được trả với mức lương từ 7-12 triệu đồng/tháng. Ngoài vấn về lương bổng, Tuấn Anh còn tạo cho nhân viên môi trường làm việc thoải mái và thỏa sức sáng tạo. Trung bình, một tác phẩm cơ khí có thể mất vài ngày cho đến cả tháng để hoàn thiện, tuỳ theo kích thước, độ chi tiết…

Chú thích ảnh
Tuấn Anh hướng dẫn chuyên viên chế tác đồng hồ.

Chú thích ảnh
Anh Nguyễn Hoàng Anh Huy, nhân viên ngay tại nhà xưởng đang chế tạo loại hình Tôn Ngộ Không. “Để chế tác sản phẩm Tôn Ngộ Không này mất khoảng 15 ngày, từ khâu lên ý tưởng đến khi hoàn thành”, anh Huy nói.

Là một trong số chuyên viên đang làm ngay tại nhà xưởng, anh Nguyễn Hoàng Anh Huy chia sẻ: “Năm 2019, khi còn là sinh viên của một trường kỹ thuật trong thành phố, tôi vừa đi học ở trường và làm thêm tại đây cho tới bây giờ. Thời gian đầu, tôi cũng chưa quen việc, vào làm thì được anh Tuấn Anh và các anh em trong xưởng hỗ trợ sử dụng máy móc, khả năng bố trí các sản phẩm sao cho đẹp và chỉnh chu nhất giúp cho tôi suy luận để cũng có thể thỏa sức sáng tạo. Trải qua gần 2 năm gắn bó, tôi cũng thực hiện được khoảng 100 sản phẩm”, anh Huy bộc bạch.

Nói thêm về giai đoạn tình hình buôn bán những tháng qua, Tuấn Anh chia sẻ: “Khi dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh bùng phát mạnh, xưởng của tôi gần như dừng hoạt động, nhiều công nhân bị cách ly chẳng thể đi làm, chỉ với lại 3 người và đồ chế tác cũng không có để làm, khách hàng cũng ít đặt hơn. Có thể nói, đó là giai đoạn thực sự khó khăn”.

Chú thích ảnh
Mô hình robot nặng 30kg được chế tác từ hàng nghìn linh kiện đủ loại.

Hiện tại, TP Hồ Chí Minh đang bước sang thời kì “bình thường mới”, xưởng cũng kinh doanh trở lại nhờ những đơn đặt mua từ khách hàng ở khắp các tỉnh, thành. Giờ đây, Tuấn Anh và các tập sự có thể tiếp tục sáng tạo, dùng hết kinh nghiệm, khả năng của mình mang những sản phẩm độc đáo đến tay người tiêu dùng.

Nội dung ‘Biến’ linh kiện xe máy, ô tô cũ thành các sản phẩm độc đáo | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời