TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Biến chứng bệnh tim ở trẻ tiêm vaccine COVID-19: Rất hiếm, không đáng ngại | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Biến chứng bệnh tim ở trẻ tiêm vaccine COVID-19: Rất hiếm, không đáng ngại | Tin Công Nghệ Dữ liệu và kết quả nghiên cứu mới nhất tại Mỹ giúp trấn an các bậc phụ huynh. Bởi chứng viêm cơ tim sau tiêm vaccine ngừa COVID-19 là rất hiếm gặp.
Chú thích ảnh
Nguy cơ viêm cơ tim sau tiêm vaccine nhỏ hơn nhiều so với nguy cơ tim bị gây hư tổn do nhiễm COVID-19 ở trẻ nhỏ. Ảnh: NYT

Giới chức y tế Mỹ đang rà soát, đánh giá dữ liệu về mối quan hệ giữa vaccine ngừa COVID-19 của Moderna với chứng viêm cơ tim hiếm gặp ở trẻ vị thành niên. Phản ứng phụ về viêm cơ tim cũng từng là lý do khiến giới chuyên gia y học, cơ quan quản lý y tế Mỹ cẩn trọng trong cho phép sử dụng nguy cấp với vaccine của Pfizer.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 29/10 đã kiểm duyệt tiêm vaccine Pfizer cho trẻ từ 5-11 tuổi. Kế đến, giới cố vấn khoa học tại Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) trong ngày 2/11 (giờ địa phương) sẽ nhóm họp để đánh giá, rà soát dữ liệu trước khi ra quyết định về việc khuyến cáo tiêm vaccine Pfizer cho trẻ nhỏ trong độ tuổi này hay không.

Câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện giờ là: Tác dụng phụ viêm cơ tim thực thụ ở mức nào? Các bậc phụ huynh có phải quan ngại về tiêm vaccine cho con em mình hay không?

Câu trả lời là “hoàn toàn không” – nhiều chuyên gia am tường về các nghiên cứu mới đây khẳng định. Vaccine của Pfizer và Moderna đúng là có làm tăng nguy cơ viêm cơ tim sau tiêm, nhưng nguy cơ này là rất nhỏ. Nếu xuất hiện phản ứng phụ về viêm cơ, thì kia đều là những ca thể nhẹ, trẻ nhỏ đều phục hồi nhanh chóng, khỏi bệnh sau đó.

“Nếu chỉ nhìn vào nguy cơ riêng lẻ, đúng là có nguyên do để lo ngại. Nhưng bản thân COVID-19 cũng chính là tác nhân phá hỏng tim vĩnh viễn. Về mặt số liệu, tác hại của COVID-19 đối với tim còn phổ biến hơn”, tiến sĩ Brian Feingold, chuyên gia về bệnh viêm cơ tim ở trẻ con tại Bệnh viện Trẻ em UPMC tại Pittsburgh, Mỹ nhận định.

Viêm cơ tim thường là hệ lụy của truyền nhiễm virus hay vi khuẩn. Bệnh thường gây ra các triệu chứng như tim đập nhanh, không đều, đau ngực, thở gấp. Trên toàn cầu, tỉ lệ người mắc viêm cơ tim dao động trong khoảng từ 10-20 trường hợp trên 100.000 dân. Nhưng nhiều người trong các này chỉ có dấu hiệu nhẹ.

Tại Mỹ, kể từ lúc COVID-19 xuất hiện đến nay đã có hàng chục nghìn trẻ nhỏ phải nhập viện, 657 trẻ tử vong. Nhiều tình huống bị bệnh mắc phải chứng COVID-19 kéo dài, ốm bệnh nhiều tháng sau lúc không còn dương tính với SARS-CoV-2. Nguy cơ viêm cơ tim sau khi tiêm vaccine là thực tế, nhưng “những số lượng nêu trên còn lớn hơn và đáng lo ngại hơn nhiều”, tiến sĩ Feingold nói.

Những nghiên cứu mới nhất cho thấy nguy cơ mắc viêm cơ tim sau tiêm biến động theo độ tuổi, giới tính và liều. Trong đó, nhóm nguy cơ cao nhất thuộc về nam giới trong độ tuổi từ 16-29 sau liều tiêm thứ hai của vaccine sử dụng công nghệ mRNA như Pfizer hay Moderna. Trong nhóm này, tỉ lệ cũng chỉ là 11 ca/100.000 người tiêm vaccine.

Chú thích ảnh
FDA đã phê duyệt cấp phép sử dụng khẩn cấp với vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNtech cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Ảnh: Getty Images

Đáng chú ý, nguy cơ mắc phải phản ứng phụ này giảm theo độ tuổi. Trường hợp trẻ từ 12-15 tuổi mắc viêm cơ tim là hãn hữu sau khi tiêm vaccine Pfizer – vaccine duy nhất hiện giờ được cấp phép cho trẻ em ở độ tuổi này. Dữ liệu thống kê cho thấy các vấn đề về tim mạch đối với trẻ thường hiếm gặp hơn ở số nam giới trung niên hươn – tiến sĩ Paul A. Offit, Giám đốc Trung tâm giáo dục vaccine tại Bệnh viện trẻ con Philadelphia nói.

Theo tiến sĩ James de Lemos, chuyên gia tim mạch tại Trung tâm Y khoa thuộc Đại học Tây Nam Texas (Mỹ), viêm cơ tim liên quan đến vaccine ít phổ biến và ít nghiêm trọng hơn so với những gì giám sát được từ người bệnh mắc COVID-19. Tác dụng phụ này có vẻ như cũng không kéo dài. Ngược lại, virus SARS-CoV-2 cũng có thể lây nhiễm cơ tim, phá hỏng thành mạch máu, làm tim và các cơ quan khác trong cơ thể gặp tổn thương dài hạn. Virus cho dù còn khiến người bệnh phải ghép tạng hoặc đối diện với nguy cơ tử vong.

Tuy nhiên, một số nước Bắc Âu – nơi vaccine Moderna đã được phê chuẩn cấp phép cho người lớn, đã tạm thời dừng việc tiêm chủng với loại vaccine này cho thanh niên dưới 30 tuổi. Quyết định được mang ra dựa trên bằng chứng cho biết nguy cơ viêm cơ tim sau tiêm vaccine Moderna cao hơn so với tiêm vaccine Pfizer.

Giới khoa học hiện đang tìm kiếm câu trả lời cho chuyện tại sao nguy cơ viêm cơ tim sau tiêm ở trẻ nhỏ nam lại cao hơn trẻ nhỏ nữ, cũng như việc biến chứng đây là một dạng phản ứng đi kèm của các loại vaccine ngừa COVID-19, hay chỉ là loại vaccine sử dụng công nghệ mRNA. Tập trung nghiên cứu chứng viêm cơ tim sau tiêm sẽ giúp tìm ra câu trả lời về những điều kiện thông dụng nhất.

Nội dung Biến chứng bệnh tim ở trẻ tiêm vaccine COVID-19: Rất hiếm, không đáng ngại | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời