TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Bắt được tín hiệu vô tuyến lạ từ “virus vũ trụ”: Chui vào vật thể khác và gây nổ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Bắt được tín hiệu vô tuyến lạ từ “virus vũ trụ”: Chui vào vật thể khác và gây nổ Một “quả bom“ vũ trụ nhỏ gọn, len lỏi theo hình xoắn ốc vào tận lõi của một ngôi sao khác tạo ra siêu tân tinh VT 1210 + 4956, dội vào đài thiên văn Trái Đất tín hiệu vô tuyến cực mạnh.

Một “quả bom” vũ trụ nhỏ gọn, len lách theo như hình xoắn ốc vào tận lõi của 1 ngôi sao khác tạo nên siêu tân tinh VT 1210 + 4956, dội vào đài thiên văn Trái Đất tín hiệu vô tuyến cực mạnh.

Theo Sci-News, các nhà thiên văn chương lý thuyết đã dự báo được điều này, nhưng này là lần trước mắt một kính thiên văn ghi lại được khoảnh khắc ngoạn mục.

VT 1210 + 4956 trước đó là một cặp đôi, gồm một ngôi sao cùng một sao neutron, hoặc một lỗ đen nhỏ bé. Sao neutron hay lỗ đen nhỏ này đã hoạt động như 1 “virus vũ trụ đáng sợ”, tấn công ngôi sao đồng hành bằng phương pháp chui xuyên qua các lớp của ngôi sao, vào tận phần lõi để rồi phát nổ.

Bắt được tín hiệu vô tuyến lạ từ "virus vũ trụ": Chui vào vật thể khác và gây nổ - 1

Siêu tân tinh lạ kỳ vừa được phát hiện qua tín hiệu vô tuyến bất ngờ – Ảnh: VLASS

Kết quả là ngôi sao đồng hành đã phát nổ thành một siêu tân tinh, phát xạ vô tuyến mạnh mẽ. Những tín hiệu vô tuyến này đã được kính viễn vọng VLA của NSF (đặt tại New Mexico) thu thập được thông qua chương trình lập bản đồ vô tuyến bầu trời VLASS.

Nhóm nghiên cứu đi đầu bởi nhà thiên văn Dillon Dong từ Viện Công nghệ California (Caltech – Mỹ) đã sử dụng thêm kính viễn vọng Keck của Đài quan sát WM Keck (đặt tại Hawaii) để tìm hiểu rõ hơn về chùm tín hiệu vô tuyến rực rỡ kia, và lần ra lý do dẫn đến vụ nổ.

Sao neutron hay lỗ đen thường là tàn tích của một siêu tân tinh – sản phẩm cuối cùng khi một ngôi sao chết đi và sụp đổ nhiều lần. Chúng đều được biết tới như các vật thể hung tợn nhất vũ trụ, nhưng một vụ tấn công theo kiểu nói trên với chính ngôi sao đồng hành, là một hiện tượng vô cùng kỳ lạ.

Ước tính nó đã thâm nhập bầu khí quyển của ngôi sao sát cánh từ 300 năm về trước. Khi chui được vào lõi ngôi sao, nó đã làm đứt quãng phản ứng tổng hợp hạt nhân – vốn tạo nên năng lượng giữ cho lõi ngôi sao khỏi bị sụp đổ bởi trọng lực của chính nó. Sự gián đoạn này đã gây nên vụ nổ.

Sau siêu tân tinh, những gì còn lại sẽ là một lỗ đen hay một sao neutron khác.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Science.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/bat-duoc-tin-hieu-vo-tuyen-la-tu-virus-vu-tru-chui-vao-vat-the-khac-… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/bat-duoc-tin-hieu-vo-tuyen-la-tu-virus-vu-tru-chui-vao-vat-the-khac-va-gay-no-20210906075639043.htm

tín hiệu vô tuyến,siêu tân tinh,Trái Đất

Nội dung Bắt được tín hiệu vô tuyến lạ từ “virus vũ trụ”: Chui vào vật thể khác và gây nổ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời