TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng bằng cách nào? | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng bằng cách nào? | Tin Công Nghệ Ngày 10/8, tại phiên họp thứ 14, UBTVQH đã chất vấn Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, về tình trạng dữ liệu cá nhân bị lộ lọt tràn lan trên không gian mạng.

Theo Bộ trưởng, để hạn chế tình trạng này, Bộ Công an đã trình Chính phủ ban hành Nghị định bảo quản dữ liệu cá nhân nhằm làm căn cứ pháp lý quản lý vấn đề này. Đến năm 2024 Bộ sẽ nghiên cứu tham vấn cho Chính phủ trình Quốc hội coi xét ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Chú thích ảnh
Đại tướng Tô Lâm Bộ trưởng Bộ Công an trả lời chất vấn. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Không gian mạng thiếu an toàn

Bộ Công an cho biết, việc theo dấu về tình hình an ninh mạng cho thấy, dữ liệu cá nhân của hơn 2/3 dân số nước ta đang được lưu trữ, đăng tải, chia sẻ và thu thập trên không gian mạng với nhiều hình thức và mức độ chi tiết khác nhau. Tình trạng lộ dữ liệu cá nhân diễn ra phổ biến trên không gian mạng trong lúc người dùng chưa hiện diện ý thức bảo quản dữ liệu cá nhân, đăng lên công khai hoặc lộ trong công đoạn chuyển giao, lưu trữ, trao đổi phục vụ hoạt động mua bán hoặc bởi vì giải pháp bảo quản không tương xứng dẫn tới bị chiếm đoạt và đăng tải công khai.

Ông Nguyễn Thanh Phúc, Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), khi đề cập các mối dọa dẫm đối với thông tin mạng ở Việt Nam trong năm 2022 đã nêu rõ: Vấn đề lừa đảo trong môi trường số càng ngày càng trở nên nóng bỏng.

Theo đó, từ tháng 5/2019 đến nay đã xuất hiện các chiến dịch tiến công phishing (tấn công giả mạo –  kẻ tiến công đóng giả một dịch vụ uy tín để lừa đảo người dùng) nhằm vào các ngân hàng tại Việt Nam (thu thập tin tức cá nhân, tin tức giao dịch phải trả của khách hàng…). Chỉ riêng trong 6 tháng thứ nhất năm 2022 đã có hơn 1.000 lượt phản ánh của người dân về các sự vụ lừa đảo trên không gian mạng.

Bộ phận an ninh mạng của Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết, tại Việt Nam có tới 36% các cuộc tiến công phishing nhằm vào hệ thống ngân hàng, 16% nhằm vào lĩnh vực viễn thông. Các tổ chức, doanh nghiệp và người dân nước ta hiện đang là mục đích tấn công của 2.739 trang phishing lừa đảo, 2.717 trang web giả mạo. Tính đến tháng 6/2022 số trang phishing lừa đảo và trang web giả mạo đã tăng 3 lần so với năm 2020.

Trong năm 2021 đã có 35 vụ lộ lọt, rao bán dữ liệu của các tổ chức tại Việt Nam. Trong số này còn có 2 vụ thuộc lĩnh vực công nghệ với 20 dữ liệu, tập tin về dữ liệu khách hàng; 3 vụ thuộc lĩnh vực giáo dục với 300.000 bản ghi về thông tin học sinh, sinh viên; 2 vụ thuộc lĩnh vực tài chính với 50.000 bản ghi dữ liệu khách hàng; 2 vụ thuộc lĩnh vực bán lẻ với 3 triệu bản ghi dữ liệu khách hàng; 25 vụ thuộc các lĩnh vực khác với 100 triệu bản ghi tin tức cá nhân, tài khoản mạng xã hội.

Đại tá Nguyễn Ngọc Cương, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), thông tin: Trong 6 tháng đầu năm 2022 Bộ Công an đã phát hiện, xử lý 840 chuyên án, vụ việc lừa đảo, cướp đoạt tài sản (tăng 43% so với 6 tháng của năm 2021).

Ông cảnh báo, trong các tháng cuối năm 2022 những vụ tội phạm trên mạng sẽ tăng dưới hình thức chiếm quyền điều khiển tài khoản mạng xã hội, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản… Một số phương thức mà giới tội phạm mạng hay sử dụng là lừa đảo giới thiệu cách làm ở tại nhà để chiếm tiền đặt cọc; mạo danh cán bộ công an, tòa án để lừa lấy thông tin về tài khoản ngân hàng; lừa đảo môi giới cho những sàn chứng khoàn để lấy tiền của các nhà đầu tư; lập trang web giả mạo các công ty, tổ chức lớn…

Giải pháp bảo đảm an ninh mạng

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Thị Thủy đặt câu hỏi chất vấn. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tại phiên chất vấn trong sáng 10/8, đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) đã đặt câu hỏi với Bộ trưởng Công an về các giải pháp phòng ngừa, giúp người dân yên tâm là thông tin cá nhân của mình tránh bị trôi nổi trên mạng xã hội.

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, việc lộ lọt dữ liệu cá nhân cả trên toàn cầu và ở nước ta đang nằm ở trong trạng thái rất đáng báo động, do hành lang pháp lý chưa hoàn thiện, nhận thức của người dân về bảo quản thông tin cá nhân chưa cao.

Bộ Công an đã tiến hành một số biện pháp, trong đấy thành lập hành lang pháp lý về bảo quản dữ liệu cá nhân. Bộ đã trình Chính phủ ban hành Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, làm căn cứ pháp lý bảo quản dữ liệu cá nhân. Còn từ nay đến năm 2024 Bộ sẽ nghiên cứu tham vấn cho Chính phủ trình Quốc hội xem xét phát hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân. Nhiều nước trên ngoài nước cũng từng phát hành luật về bảo quản dữ liệu cá nhân.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Đồng thời, Bộ Công an tích cực điều tra, giải quyết nghiêm các tình huống để lộ lọt, rao bán dữ liệu cá nhân. Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ đang thanh tra đối tượng rao bán 30 triệu dữ liệu cá nhân, lấy nguồn gốc từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như từ một số ngành khác.

Dưới góc nhìn khác, ông Lê Quang Hà, Phó Giám đốc Công ty An ninh mạng Viettel, cho rằng chúng ta phải chấp nhận một thực tiễn là việc chuyển đổi từ môi trường thực sang môi trường số kéo theo một số mối nguy cơ mới trong lĩnh vực thông tin mạng. Vấn đề quan trọng là chúng ta sống chung theo cách nào và nên làm những gì để hạn chế đến mức thấp nhất những nguy cơ mất an toàn thông tin.

Tại Việt Nam đang diễn ra quá trình kinh tế số với mục đích là tỷ trọng kinh tế số sẽ đạt 20% GDP vào năm 2025 và 30% GDP vào năm 2030, nhằm xúc tiến kinh tế số ở các ngành nông nghiệp, thương mại, công nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, du lịch.

Ở nước ta cũng đã và đang diễn ra tiến trình xã hội số với việc người dân được huấn luyện chuyên môn số cơ bản, có tài khoản giao dịch trực tuyến, bút ký số, chữ ký điện tử cá nhân, sử dụng công ty công trực tuyến.

Việc chuyển đổi từ môi trường thực sang môi trường số đề ra những vấn đề mới về an toàn thông tin: nhiều công nghệ mới được áp dụng như Al, Iot, Cloud, Mobility, Ot/Scada…; chuỗi cung ứng và dịch vụ của bên thứ ba được mở rộng; bề mặt bị tiến công trên môi trường số tăng lên; công nghệ mới cũng bị lợi dụng để phục vụ cho các mục tiêu xấu; khả năng khống chế và bảo hiểm an toàn tin tức không đuổi kịp vận tốc chuyển đổi số.

Có nhiều lý do dẫn đến trạng thái mất an toàn thông tin, trong đấy có lĩnh vực phục vụ Chính phủ điện tử.

Theo ông Nguyễn Thanh Phúc, Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), nhiều thiết bị số phục vụ Chính phủ điện tử đang sử dụng chưa được kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin. Đó là do ở nhiều cơ quan, cửa hàng vẫn còn trạng thái ý thức chưa đúng mức về tầm quan trọng của việc kiểm tra an toàn thông tin của thiết bị số trước lúc sử dụng; chưa có quy chế về kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin của thiết bị số phục vụ Chính phủ điện tử.

Nhiều cơ quan chính phủ chưa sắp xếp nguồn lực kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin. Các dự án công nghệ tin tức phục vụ Chính phủ diện tử không có hạng mục kiểm tra, đánh giá an toàn tin tức cho thiết bị.

Ông Lê Quang Hà, Phó Giám đốc Công ty An ninh mạng Viettel, cho biết, về phía doanh nghiệp thì hệ thống thông tin của nhiều trung tâm có những lỗ hổng lớn; người dân có thói quen sử dụng internet không an toàn như mở trực diện file từ các địa chỉ email lạ; cài ứng dụng từ nguồn không đảm bảo; sử dụng phần mềm crack không có bản quyền; sử dụng USB để trao đổi dữ liệu với nhau…

Dưới phương diện của ông Lê Hoàng Dương, Giám đốc Trung tâm An toàn và Bảo mật tin tức thuộc Công ty Hệ thống thông tin FPT (Tập đoàn FPT), những thách thức về an toàn tin tức hiện nay ở Việt Nam là vì sự tinh vi từ những mối nguy hại; có quá nhiều cảnh báo giả; công nghệ automation (tự động hóa) chưa được áp dụng để giải quyết cảnh báo; có đến 40% cảnh báo không được điều tra, xác thực; kinh phí quá to cho những giải pháp giám sát và giải quyết sự cố; việc triển khai và quản lý hệ thống công nghệ thông tin thiếu tập trung và thiếu hiệu quả; thiếu chuyên gia chuyên nghiệp…

Các chuyên gia về tin học cho rằng nước ta muốn chuyển đổi số thành đạt và bền vững thì chuyện then chốt là phải đảm bảo sự an toàn tin tức mạng.

Một trong những biện pháp mà Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã và đang làm là phát hiện, xử lý các trang web lừa đảo. Trong 5 tháng đầu năm 2022 đã có 506 trang web giả mạo tổ chức tài chính, ngân hàng bị xử lý. Cục cũng đã giúp 1,5 triệu nhân loại dùng Việt Nam tránh truy cập vào các trang lừa đảo, vi bất hợp pháp luật.

Trong những tháng cuối năm 2022 Bộ Thông tin và Truyền thông đặt ra trọng trách là tập trung bảo đảm an toàn tin tức cho người dân bằng các giải pháp – phát triển cổng khonggianmang.vn; đẩy mạnh sử dụng các app bảo vệ người dân; quan sát 24/7, phát hiện, cảnh báo, giải quyết website lừa đảo, phạm luật pháp luật; bổ trợ xử lý ngăn ngừa người sử dụng internet Việt Nam truy cập vào các trang lừa đảo; kiểm tra việc tuân thủ các quy định về bảo vệ thông tin cá nhân đối với những nền tảng số.

Đối với việc bảo hiểm an toàn thông tin trong những cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thì Bộ Thông tin và Truyền thông từ bây giờ đến cuối năm quyêt liệt đôn đốc các bộ, ngành địa phương xây dựng kế hoạch và tiến hành diễn tập thực chiến; trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về triển khai các hoạt động ứng cứu khẩn cấp sự cố an toàn tin tức mạng; tháng 12/2022 hoàn thành phân loại, xác định và kiểm duyệt đề xuất cấp độ hệ thống thông tin.

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục cải tiến và tổ chức đánh giá, xếp hạng chừng độ an toàn tin tức của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chính phủ và các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực quan trọng cần ưu tiên bảo đảm an toàn thông tin.

Tổng Công ty Viễn thông Viettel đặt ra hướng tiếp cận mới – Chuyển đổi số chính là chuyển đổi chiến lược an toàn thông tin. Theo đó, việc phổ cập an toàn tin tức trong tổ chức gắn liền với hoạt động chuyển đổi số; chuyển đổi số trong chính cách làm an toàn thông tin; phổ cập an toàn tin tức đến mọi cá nhân, nhân sự số (nhận thức – kiến thức – hiểu – thực hành trong công việc); đến mọi nền tảng số của tổ chức (On-prem – Cloud – OT/SCADA – IoT, Inhouse – Supply Chain); đến mọi hoạt động số (Thiết kế – Xây dựng – Triển khai -Vận hành khai thác)

Theo quan niệm của lãnh đạo Tập đoàn FPT, trong kỷ nguyên số, tài sản của doanh nghiệp không những kể cả gia sản hữu có vẻ như tiền, nhà máy, dây chuyền sản xuất mà còn kể cả một loại tài sản vô cùng đặc biệt đó chính là dữ liệu. Đây là một loại gia tài không dễ quản lý, bảo vệ và kiểm chứng nhưng khi bị đánh cắp thì rất tai hại cho tất cả doanh nghiệp lẫn khách hàng.

Do vậy, vấn đề bảo quản dữ liệu số là một trong những đòi hỏi bức thiết đối với các tổ chức, doanh nghiệp, đặc biệt trong thời kỳ chuyển đổi số.

Nội dung Bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng bằng cách nào? | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời