TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Bão mặt trời lướt qua trái đất, cần cảnh giác điều gì?


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Bão mặt trời lướt qua trái đất, cần cảnh giác điều gì? TPO – Một cơn bão mặt trời yếu có thể lướt qua Trái đất vào ngày 7/5, có khả năng dẫn đến mất điện vô tuyến nhỏ, Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) của Mỹ dự
Chia sẻ

TPO – Một cơn lốc mặt trời yếu cũng có thể lướt qua Trái đất vào trong ngày 7/5, có khả năng dẫn đến mất điện vô tuyến nhỏ, Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) của Mỹ dự báo.

Bão mặt trời lướt qua trái đất, cần cảnh giác điều gì? - 1

Hình ảnh một tia sáng của mặt trời do NASA chụp

Tiếp tục một loạt các hoạt động tăng cao nối dài nhiều tháng, mặt trời hiện đang bùng phát các tia sáng mặt trời cực mạnh, thường đi kèm với các vụ nổ khổng lồ của plasma được coi là phóng cân nặng đăng vương (CME).

Khi CME đi qua Trái đất, chúng có thể tạm thời nén lá chắn từ trường của hành tinh chúng ta, dẫn đến các cơn lốc địa từ cũng có thể đánh sập lưới điện, làm đảo lộn sóng vô tuyến và làm hỏng các vệ tinh trên đường đi của chúng.

Theo NOAA, phần lớn các cơn lốc địa từ là nhẹ. Nhưng các CME lớn số 1 cũng đều có thể gây ra những cơn lốc tàn khốc hơn hẳn – chẳng hạn như Sự kiện Carrington đình đám năm 1859, gây ra dòng điện mạnh tới mức thiết bị điện báo bùng cháy, theo NASA.

Một số nhà khoa học đã cảnh báo rằng một cơn bão Mặt trời khác với cường độ đó cũng có thể có thể nhấn Trái đất vào “ngày tận thế internet”, khiến các quốc gia ngoại tuyến trong vài tuần hoặc vài tháng.

NOAA cho thấy trong báo cáo mới nhất, có 1 khả năng nhỏ là một CME nhỏ cũng có thể có thể sượt qua từ quyển của Trái đất, dẫn đến một cơn lốc địa từ cấp G1 – cấp bão yếu nhất trong thang năm cấp của NOAA .

Khi bão G1 tấn công, cũng có thể có thể diễn ra dao động lưới điện yếu và cực quang – hiện tượng do các hạt tích điện trong gió Mặt trời va chạm với các phân tử trong bầu khí quyển của Trái đất – có thể được nhìn thấy ở vĩ độ thấp hơn bình thường. Các CME thường mất từ ​​15 đến 18 giờ để đến Trái đất sau khi chúng ra khỏi mặt trời.

Mặt trời đã phát ra CME với vận tốc mau hơn bình thường trong vài ba tháng nay – kể cả một “CME ăn thịt người” khổng lồ (hai CME phối hợp thành một) đã đập vào Trái đất vào cuối tháng Ba.

Loại hoạt động năng lượng mặt trời đây là điển hình khi mặt trời tiến đến một chu kỳ được coi là cực lớn của mặt trời – điểm hoạt động mạnh nhất trong chu kỳ 11 năm của mặt trời.

NOAA dự đoán cực đại mặt trời kế đến sẽ xảy ra vào khoảng giữa tháng 11 năm 2024 và tháng 3 năm 2026.

Nguồn: https://tienphong.vn/bao-mat-troi-luot-qua-trai-dat-can-canh-giac-dieu-gi-post1436397.tpo Nguồn: https://tienphong.vn/bao-mat-troi-luot-qua-trai-dat-can-canh-giac-dieu-gi-post1436397.tpo

Công nghệ thông tin,Cong nghe thong tin,Khám phá vũ trụ,bão mặt trời

Nội dung Bão mặt trời lướt qua trái đất, cần cảnh giác điều gì? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời