TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Bão mặt trời có thể gây ra ‘Ngày tận thế Internet’


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Bão mặt trời có thể gây ra ‘Ngày tận thế Internet’ Theo các nhà nghiên cứu, bão mặt trời có thể làm hỏng lưới điện và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng, hệ thống giao thông và Internet trên toàn cầu, đặc biệt là các tuyến cáp dưới đáy biển.

Theo các nhà nghiên cứu, bão mặt trời có thể làm hỏng lưới điện và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng, hệ thống giao thông và Internet trên toàn cầu, đặc biệt là các tuyến cáp dưới đáy biển.

Tại Hội nghị Truyền thông Dữ liệu SIGCOMM 2021, nhà nghiên cứu Sangeetha Abdu Jyothi của Đại học California đã có bài trình bày với chủ đề “Siêu bão mặt trời: Lập kế hoạch cho Ngày tận thế Internet”. 

Kết quả nghiên cứu cho thấy cơ sở hạ tầng Internet trên đất liền sẽ ít bị thiệt hại vì bản thân sợi cáp quang tránh bị ảnh hưởng bởi các dòng điện cảm ứng địa từ (GIC). 

Ngược lại, đối với những sợi cáp dài dưới đáy biển nối các lục địa, rủi ro sẽ cao hơn rất nhiều. Một cơn lốc mặt trời có thể làm ngắt quãng những tuyến cáp, ảnh hưởng đến nhiều quốc gia, ngay cả khi hạ tầng Internet trên đất liền vẫn ổn định. 

Để truyền dữ liệu qua các đại dương 1 cách nguyên vẹn, các dây cáp dưới biển được gắn thêm các bộ lặp lại với mức cách khoảng 50 đến 150 km tùy thuộc vào loại cáp.

Các thiết bị này sẽ khuếch tán tín hiệu quang học, đáp ứng rằng không có gì bị mất khi vận chuyển, giống như thao tác ném tiếp sức trong bóng chày. Mặc dù cáp quang không dễ bị đứt bởi dòng điện cảm ứng địa từ, nhưng các bộ lặp có thể gặp sự cố. 

Châu Á sẽ đối mặt với ít không may hơn vì Singapore nhập vai trò là dịch vụ của nhiều tuyến cáp dưới biển trong khu vực và nằm ngay đường xích đạo. Nhiều đoạn cáp trong khu vực có chiều dài ngắn vì được phân nhánh theo nhiều hướng, trong lúc đấy cáp băng qua Đại Tây Dương và Thái Bình Dương sẽ được nguy cơ bị ảnh hưởng cao hơn. 

Bão mặt trời có thể gây ra ‘Ngày tận thế Internet’ - 1

Tuy nhiên một tin tốt là các cơn bão mặt trời nghiêm trọng rất hiếm khi xảy ra, ngoại trừ hai sự cố được ghi nhận vào năm 1859 và 1921. Một số ghi chép nói rằng “Sự kiện Carrington” vào năm 1859 đã khiến la bàn xoay 1 cách điên cuồng, và bạn cũng có thể nhìn thấy cực quang ở đường xích đạo tại Colombia. Nhưng những sự cố này diễn ra trước lúc xuất hiện hệ thống lưới điện hiện đại.  

Vào năm 1989, một cơn lốc mặt trời có mức độ nghiêm trọng vừa phải đã đánh sập lưới điện của Hydro-Québec và gây mất điện 9 tiếng ở Đông Bắc Canada, nhưng điều này cũng diễn ra trước lúc xuất hiện cơ sở hạ tầng Internet hiện đại.  

Abdu Jyothi cho biết mặc dầu các cơn lốc mặt trời không đều đều xảy ra, nhưng năng lượng mà chúng phóng ra có thể là mối dọa dẫm nghiêm trọng cho hệ thống Internet.

Bên cạnh đó, một cơn lốc mặt trời lớn cũng có thể có thể đánh sập bất kỳ thiết bị nào quay quanh Trái đất, đơn cử như hệ thống xác định toàn cầu, Internet…  

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/cong-nghe/bao-mat-troi-co-the-gay-ra-ngay-tan-the-interne… Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/cong-nghe/bao-mat-troi-co-the-gay-ra-ngay-tan-the-internet-1011277.html

bão mặt trời, hệ thống lưới điện, cáp quang biển, internet

Nội dung Bão mặt trời có thể gây ra ‘Ngày tận thế Internet’ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời