TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Bạn nghĩ cư dân mạng Việt Nam có kém văn minh?


Website napmucmayinthienlong.com có bài Bạn nghĩ cư dân mạng Việt Nam có kém văn minh?Gần đây, tôi đọc được một khảo sát của Microsoft về tình trạng văn minh trên mạng. Việt Nam đang đứng top 5/25 những quốc gia có hành xử không văn minh trên môi trường Internet. Các bạn thấy đó, mỗi phản ứng của chúng ta trên mạng Internet đều được ghi nhận lại.
Social 1

#ApologizeToVietnam

#KoreansStopLying

Hai hashtag này trở nên rất hot trong ngày hôm nay. Nhưng bạn có nghĩ người Việt chúng ta đang phản ứng thái quá (quá lố) về sự việc 20 du khách Hàn Quốc tới Đà Nẵng, nghi ngờ đến từ vùng dịch và đã từ chối cách ly phòng dịch trong 14 ngày không?

Gần đây, tôi đọc được một khảo sát của Microsoft về tình trạng văn minh trên mạng. Việt Nam đang đứng top 5/25 những quốc gia có xử trí không văn minh trên môi trường Internet.Các bạn thấy đó, mỗi phản ứng của chúng ta trên mạng Internet đều được ghi nhận lại. Thái độ của các bạn bộc lộ văn minh của cả dân tộc. Chúng ta hãy là dân tộc được toàn cầu biết đến với 4000 năm lịch sử, không phải thuộc Top 5 nước có dân sinh mạng hành vi kém văn minh nhất trên thế giới.

Việt Nam đứng thứ 5 sau Nga, Colombia, Peru và Nam Phi.

Với cá nhân tôi, tôi không đồng tình với 1 cuộc tổng tấn công trên mạng như hiện nay. Trong thời gian qua, có quá nhiều các cuộc đả kích mà vũ trang chính là bàn phím với tính sát thương cực cao. Tôi tận gốc hiểu và thông cảm với bức xúc của các bạn. Tôi luôn đề cao tinh thần yêu nước, nhưng yêu nước phải kèm theo với đối xử 1 cách văn minh. Đừng mù quáng để rồi vì lòng yêu nước mà cách xử trí vô tình làm mất “thể diện”quốc gia.

Chúng ta nên bớt nóng giận, đừng đuổi theo số đông, suy nghĩ trước những câu cú được gõ. Dịch Covid-19 nguy hiểm, thì dịch kém văn minh nguy hiểm không kém, dễ lan truyền và không có thuốc đặc trị. Phải tốn biết bao thời gian nâng lên dân trí.

Mạng ảo, nhưng tác động thật 

Bên cạnh mặt tích cực của mạng xã hội thì nhiều mặt trái khác cũng đã và đang làm thay đổi nhân loại chẳng hạn như tuyên truyền văn hóa đồi trụy, câu like để bán hàng, làm người nổi tiếng, trình làng tin giả (fake news) thu hút lượt xem, chia sẻ gây hoang mang dư luận, nhiễu những thông tin thật.

Nhiều người dùng mạng xã hội thậm chí không cần đọc, không cần hiểu mà vẫn cứ chia sẽ, bình luận, like theo số đông, dần dần số đông quyết định nên chuẩn mực xã hội, đạo đức bị thay đổi trên thế giới ảo. Nhiều câu chuyện đau lòng đã diễn ra từ thế giới ảo của mạng xã hội.

Cư cộng đồng mạng Việt bây giờ… dữ quá?

Trên không gian mạng Việt Nam, sẵn sàng văng tục nhưng lại được cho là thái độ vô tư, hài hước!Công cụ Google Dịch đang bị mang ra làm trò đùa trên mạng xã hội. Cụ thể, khi người dùng dịch câu “go o morning” từ tiếng Anh sang tiếng Việt, kết quả trả về là “tiếng Anh ghi cũng ngu, phải là good Morning”. 

Đóng góp vào Cộng đồng dịch để giúp mọi người trên khắp toàn cầu biết thêm 1 chút về ngôn ngữ của bạn”, Google viết trên website của mình. Hành động thay đổi nghĩa của các từ tiếng Anh trên Google dịch sang nghĩa tiếng Việt sai và thô tục với suy nghĩ đơn giản là vui, nhiều lượt react. Nhưng vô tình chà đạp chính tiếng mẹ đẻ mà không phải ai khác.

Các lĩnh vực người Việt hành xử kém văn minh theo nghiên cứu của Microsoft chỉ ra là quan hệ tình cảm (48%), giới tính (48%), ngoại hình (35%), chủng tộc (23%) và ý kiến chính trị (23%).

Và ngôn từ thô tục, dữ dằn là hình thức bộc lộ của những vấn nạn nghiêm trọng hơn: kỳ thị phụ nữ, tấn công cá nhân, phân biệt đối xử, gây gây hư tổn uy tín…

“Giết người bằng bàn phím”

Một đội quân vũ trang rộng lớn, với vũ trang là bàn phím, dưới tên thường gọi “cư dân mạng” có sức tấn công cực mạnh, có thể giết người. Một vài ví dụ về những cuộc chiến của đội quân “cư dân mạng” phải kể đến là nạn “miệt thị cơ thể- body shaming”, được ví như hành vi “giết người bằng bàn phím”, rất phổ biến trên mạng xã hội Việt Nam.

Cô hoa hậu Đại dương 2017, từng bị dân mạng so sánh các đặc điểm khuôn mặt với… loài cá. Mọi người cũng đều có thể nghĩ là cuộc đùa vui, nhưng ở góc độ đạo đức và văn hóa thì nó được tính là “miệt thị cơ thể” quy mô quốc gia, xấu xí và hung hãn.

Phong trào “bầu 1 sao” cũng là một biểu lộ nghiêm trọng. Nhà cung cấp AirVisual từng bị bầu 1 sao và đánh giá tiêu cực khi phần mềm này công bố “Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong vài ngày”. Chuỗi resort Aroma bị đánh giá 1 sao, đáng sợ hơn là tất cả những khách sạn hay resort nào cũng tên cũng chịu cảnh tương tự.

Điều đáng buồn hơn là hành vi tấn công cá nhân của người Việt không dừng lại ở nội địa mà gây ấn tượng xấu cả ở nước ngoài. Từ khóa “trọng tài bị cộng đồng mạng Việt tấn công” chắc mọi người đều biết. Họ phải khóa Facebook hay Instagram vì những cơn lốc “thả phẫn nộ”, bình luận thiếu tích cực tới từ người Việt sau các trận đấu bóng đá.

Trọng tài người Oman bị dân mạng Việt Nam tấn công.

Vậy, làm gì để văn minh trên mạng ?

Văn hóa hay văn minh không nằm ngay bằng cấp hay học thức. Mà nằm ở hành vi. 

Trong cuộc sống, đặc biệt là trong giao tiếp, đôi lúc chỉ một lời nói vô tình của ta cũng cũng có thể có thể khiến người khác phải chịu những tổn thương không đáng có. Do đó ông cha ta đã có câu “Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” để khuyên răn con cháu cần cẩn thận trong lời ăn tiếng nói của mình. Thì trước khi gõ, tranh luận trên mạng xã hội cũng thế.

Những người nổi tiếng, giới nghệ sĩ  đối xử một cách kém văn minh, đá xoáy nhau trên mạng. Các trang báo lá cải thì như vớ được mỏ vàng mà đua nhau khai thác đưa tin, chỉ vì lượt view mà xâu xa cũng chỉ vì tiền mà hậu quả không nhỏ. Những bài viết như vậy vô tình cổ xúy giới trẻ với những không kích.

Đặt mình vào địa thế người khác

Quay lại câu chuyện ngày hôm nay với 20 du khách Hàn Quốc. 

Đặt bạn vào vị trí nghỉ phép đi du ngoạn vài ba ngày, nhưng bạn cần cách ly 14 ngày, chắc chắn ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống của bạn. Khi rớt vào hoàn cảnh đó, bạn sẽ nghĩ như ra sao? Chưa kể, lo sợ mình có bị bệnh hay không?

Và trong câu chuyện đó, cả Việt Nam chúng ta cũng mắc lỗi, cần ngăn cản trước lúc phi cơ cất cánh tại Hàn. Nhưng chúng ta mau chóng tổ chức chuyến bay đưa họ về nước. 

Có một sự thực chúng ta phải chấp nhận đó là trên cộng đồng quốc tế, lời phía Việt Nam thường được tính nhẹ. Một phần là do cách hành xử của chúng ta trên không gian mạng và vì chúng ta là quốc gia đang phát triển. Dù sao đi nữa, Việt Nam đã hết lòng trong cách cư xử với “khách” đến nhà. Có thể không giống nhau về văn hóa, nên phía Hàn Quốc chưa hiểu rõ thiện chí nước ta.

Cũng đừng quá mẫn cảm với phản ứng nước bạn. Việc giải quyết với công dân nước ngoài luôn khó khăn, cần cẩn thận và tế nhị. Nguyên tắc đầu tiên càng phải là thông báo và cùng kết hợp giữa hai bên.

Hơn hết, 20 du khách đó chẳng cần là 52 triệu công dân Hàn Quốc. Chắc chắn ai cũng hiểu điều đó vì đã từng trải qua quá độ vụ những người Việt này nọ xọ kia ở xứ người. Hãy đặt mình vào vị trí của dân Hàn Quốc mà cảm thông, thay vì những lời nói nặng nề.

Cần có những quy tắc cơ bản, chuyên môn khi dùng mạng xã hội

Nếu không lên tiếng được các điều lạc quan thì hãy giữ im lặng, tế nhị tôn trọng người khác. Hãy nhớ rằng những gì chia sẻ trên mạng xã hội là một sự phản ánh của loài người bạn hay tính cách, lối sống, văn hóa của bạn.

Các cuộc tranh luận trên mạng hãy tham dự với tinh thần xây dựng, đưa ra suy nghĩ, luận điểm cá nhân 1 cách văn minh. Giữa hòa khí, sự tôn trọng trong cuộc tranh luận và sau tranh luận mọi người đều vui vẻ, học hỏi thêm nhiều thứ.

Nhận diện và kiểm chứng thông tin trước khi đăng tải, share. Thể hiện ý kiến cá nhân trong khuôn khổ đạo đức và thượng tôn pháp luật.

Việc mạng xã hội nhanh, nên yêu cầu người sử dụng cần thiết những chuyên môn giải quyết thông tin và đánh giá những tác động của mạng xã hội lên bản thân. Nhu cầu bộc lộ bản sắc cá nhân của người trẻ lớn số 1 tuy nhiên khả năng của bản thân thì không đảm bảo được. Do đó, các bạn trẻ đã tìm những cách thể hiện một cách khác biệt, bị lệch lạc. Vì vậy, nên có mục đích, mục đích sử dụng mạng xã cho bản thân trong tương lai. Đồng thời chú ý chất lượng like hơn là con số like.

Hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện nhiều “thẩm phán”, trước khi vụ án được mang ra xét xử thì các “thẩm phán” này đã tuyên án.

Bản thân người sử dụng mạng xã hội cũng ý thức, trách nhiệm hơn trong việc sử dụng, biết  tự bảo quản mình.

4 thách thức sống văn minh trên mạng được Microsoft đưa ra

Ứng xử trên mạng có xu hướng trở nên tệ hơn trong năm 2019, Microsoft vẫn kiên định với mục đích làm sạch không gian mạng. Hãng phát động trào lưu Thử thách văn minh trực tuyến với 4 động thái chính. 

Một là đối xử trên mạng theo quy tắc vàng: đồng cảm, trắc ẩn và tử tế. 

Hai là tôn trọng sự khác biệt. 

Ba là nghĩ trước khi bình luận về những thứ mình phản đối. 

Cuối cùng là đấu tranh cho người khác và bản thân khi thấy bất kể ai hoặc chính mình trở thành đối tượng của tiến công mạng.

Thập niên 2020 đang chờ đón sự tiến bộ của con người trên Internet. Thế hệ Y và thế hệ Z phải trở thành lực lượng chủ chốt tạo ra thay đổi, thay vì sống thiếu lập trường, dễ dãi hùa theo theo các trào lưu mạng mà chính họ khó lường hậu quả.

Tầm nhìn của thập niên 2020, theo các người tham dự khảo sát của Microsoft, được cụ thể hóa bằng những từ ngữ mà họ cho là quan trọng. Đó là “tôn trọng” (66% đồng tình), “an toàn” (57%), “tự do” (33%), “văn minh” (32%) và “tử tế” (26%).Nhưng những giải pháp này đang ở mức hô hào và lý thuyết, thay nhờ có tác động thực tế rõ rệt. Những hành vi kém văn minh trên mạng diễn ra vì mạng xã hội tạo cho người dùng một vỏ bọc tạm coi là an toàn, ít đặc biệt là về mặt cảm giác.

Một sớm một chiều khó mà thay đổi được hành vi số đông được, thôi thì nếu có “Ném đá thì cũng chừa người khác lối đi”. Cố gắng giảm bớt cái tôi cá nhân. Đại dịch dù khủng khiếp mấy rồi cũng tới lúc hết. Chỉ e rằng sau đó, người trên hành tinh này không còn sợ cái tên Corona mà sợ cái tên Việt Nam mà thôi.

Tham khảo: Microsoft, báo Tuổi Trẻ.

Xem thêm: Mẹo tạo kiểu chữ mang phong cách độc đáo riêng trên các phần mềm mạng xã hội

Từ khóa bài viết: napmucmayinthienlong.com, ApologizeToVietnam, KoreansStopLying, văn minh, bánh mì

Bài viết Bạn nghĩ cư dân mạng Việt Nam có kém văn minh? được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời