TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Ấn Độ chạy đua phòng dịch trước nguy cơ làn sóng thứ ba trỗi dậy vì Omicron | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Ấn Độ chạy đua phòng dịch trước nguy cơ làn sóng thứ ba trỗi dậy vì Omicron | Tin Công Nghệ Các nhà khoa học tại Viện Virus học Quốc gia Ấn Độ (NIV), cơ sở giải trình tự gien lâu đời nhất của nước này, đang khẩn trương xác định các mẫu bệnh phẩm nhiễm Omicron.
Chú thích ảnh
Các phòng thử nghiệm như NIV đang chạy đua để tìm biết thêm về Omicron. Ảnh: BBC

Theo đài BBC (Anh), khi Ấn Độ đang nỗ lực ngăn chặn sự lây truyền của biến thể Omicron, các phòng thí nghiệm như NIV đang hoạt động không ngừng nghỉ để tìm ra những người nhiễm chủng virus mới.
Mỗi ngày, cơ sở này thu được khoảng 100 mẫu bệnh phẩm được đóng kín trong những hộp nhỏ. Số lượng này nhiều hơn gấp 5 lần so với thời kỳ trước lúc biến thể Omicron – lần thứ nhất tiên được phát giác ở Nam Phi và hiện đang lan rộng khắp ngoài nước – xuất hiện. 

Trong 1 căn phòng kín, các nhà nghiên cứu sẽ bắt đầu công đoạn phân lập virus. Các mẫu bệnh phẩm được đánh dấu bằng những con số khác nhau. Tiến sĩ Varsha Potdar, nhà khoa học cao cấp và trưởng nhóm tại NIV cho biết: “Áp lực lớn đối với chúng tôi lúc đây là phải mau chóng định vị các mẫu bệnh phẩm nhiễm biến chủng mới. Quá trình này cần thi hành một cách chuẩn xác và đây chẳng cần là công việc có thể thi hành trong chốc lát”.

Phải mất hàng tá giờ đồng hồ để chuẩn bị trước khi đưa các mẫu bệnh phẩm vào máy giải trình tự gien. Máy sẽ phân tích dự liệu, sau đó dữ liệu này sẽ có một chương trình phần mềm đối chiếu với chủng virus gốc lần đầu được phát hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc. Dữ liệu này sẽ giúp các nhà khoa học xác nhận các chủng virus từ các mẫu bệnh phẩm.  

Cảnh báo làn sóng COVID-19 thứ 3

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 của 1 người đàn ông trên đường ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Trong làn sóng bệnh dịch thứ 2 vào đầu năm nay, Ấn Độ đã phải đương đầu với sự càn quét kinh hoàng của biến thể Delta, vốn mau chóng trở thành biến thể cai trị trên toàn cầu. 

Tiến sĩ Priya Abraham, Giám đốc NIV cho biết: “Chúng mình đã rút ra được không ít hiểu biết từ làn sóng dịch trước đó. Chúng tôi hiểu được nếu không ngăn chặn đà lây lan của virus, thì khả năng chúng tôi phải đối diện với làn sóng mới sẽ càng cao. Tôi nghĩ chúng mình đã chủ động hơn nhiều, trang bị kỹ càng hơn nhiều”.

Tuy nhiên, với quy mô dân số của Ấn Độ, Tiến sĩ Abraham nói rằng vẫn còn nhiều hạn chế.

“Dù ở xa những quốc gia phát triển hơn như Anh hay Mỹ, nhưng tôi cho rằng Ấn Độ đã nỗ lực biết bao để theo kịp họ. Chúng mình cũng luôn phải mang ra thông điệp rằng cùng theo với các giải pháp này, mọi người luôn phải thận trọng, bà Priya nói. “Tôi nghĩ rằng làn sóng thứ 3 sẽ xảy đến tùy thuộc vào tỉ lệ tiêm chủng và nhận thức của người dân. Nếu nhiều người còn do dự tiêm vaccine, hay vẫn tụ tập đông người trong số không gian chật hẹp, làn sóng dịch bệnh thứ 3 sẽ xảy đến”.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho 1 bé trai ở Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Tại Ấn Độ, hơn một nửa dân số trưởng thành đã được tiêm chủng đầy đủ. Song với khoảng độ này, hàng trăm triệu người dân vẫn phải đối diện với nguy cơ mắc COVID-19. Các bác sĩ cảnh báo rằng nếu làn sóng thứ 3 do biến thể Omicron tấn công Ấn Độ, các cơ sở y tế vẫn có nguy cơ quá tải rất nhanh. 

“Trong làn sóng thứ 2, các bệnh viện chẳng những bị quá tải một chút, mà con số người bệnh tăng vọt đã vượt quá sức chứa của nhóm bệnh viện gấp nhiều lần. Vì vậy, ngay cả khi làn sóng thứ 3 có quy mô nhỏ hơn, tôi nghĩ chắc chắn hệ thống y tế của chúng ta vẫn có khả năng bị quá tải”, Tiến sĩ Swapneil Parikh, một thầy thuốc ở Mumbai, nói. “Vì vậy, thay vì hỏi liệu nó có diễn ra không, hay bao giờ nó sẽ xảy ra, chúng ta nên tập trung vào việc chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản đó”.

Tại Bệnh viện Holy Family ở Delhi, số ca mắc COVID-19 đã tăng lên trong tuần qua, sau hơn một tháng không có một số người bệnh nào phải nhập viện.

Bác sĩ Sumit Ray, Giám đốc bệnh viện, cho biết: “Có cảm giác sợ hãi và lo âu rằng chúng ta sẽ đi theo con đường giống như làn sóng thứ hai. Một số người bệnh tại đây đã được tiêm 2 mũi vaccine vẫn tái nhiễm. Vì vậy, đã đến lúc chúng ta phải hết sức cẩn trọng”. 

Chú thích ảnh
Các thầy thuốc cảnh báo nếu làn sóng thứ 3 ập đến, các cơ sở y tế như bệnh viện Holy Family ở Delhi cũng có thể có thể bị quá tải. Ảnh: BBC

Trong làn sóng dịch bệnh thứ hai hồi tháng 4, bệnh viện này đã biết thành quá tải nghiêm trọng. Các bệnh nhân chen chúc trên cáng cứu thương ở khắp các khu vực của loại bệnh viện để chờ điều trị. Thành phố cũng phải đương đầu với trạng thái thiếu ôxy trầm trọng. Khi chứng kiến các bệnh nhân của mình trong phòng chăm bẵm đặc biệt, thầy thuốc Ray đã gọi điện lượn mọi chỗ để tìm thêm nguồn cung. Tại một số bệnh viện ở Delhi và các vùng khác của Ấn Độ, nhiều người đã tử vong vì không có ôxy .

Tiến sĩ Ray nghĩ rằng Chính phủ Ấn Độ cần tổ chức tốt hơn các nguồn lực của mình và tạo điều kiện thuận lợi cho chuyện vận chuyển nguồn cung y tế đến những nơi cần thiết.

“Mọi người không nên cần phải đi từ bệnh viện này đến bệnh viện khác để tìm giường bệnh. Điều đó là chẳng thể chấp nhận được. Cần phải có sự phối hợp tốt hơn. Tôi nghĩ chúng ta đã có thời gian để trang bị và điều ấy nên được thực hiện”, ông nói. “Là người được huấn luyện để cứu sống con người, nhưng bạn chẳng thể làm điều này vì không có đủ nguồn lực, bạn sẽ cảm thấy thất bại. Đó là giai đoạn tồi tệ nhất trong cuộc sống tôi, với tư cách là một chuyên gia y tế”.

Chú thích ảnh
Người phụ nữ được tiêm vaccine COVID-19 tại một cửa hàng y tế ở Mumbai, Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Chính phủ Ấn Độ cho thấy họ đã trang bị sẵn sàng để đối phó với một làn sóng dịch mới. Nhưng Tiến sĩ Parikh ở Mumbai bảo rằng giới chức càng cần làm nhiều điều hơn nữa.

“Tôi cho rằng chúng ta đích thực luôn phải tiêm chủng đầy đủ cho càng nhiều người càng tốt. Hãy bắt đầu triển khai tiêm mũi tăng cường cho người già và những người dễ dẫn đến tổn thương, nhất là những người bị suy giảm miễn dịch, cũng như cho chuyên viên y tế và nhân viên tuyến đầu. Ở đất nước này, chúng mình đã chơi một trò cá cược trong làn sóng dịch bệnh thứ 2, và đã thua cuộc. Vì vậy, lần này, hãy làm ngược lại. Hãy trang bị kỹ lưỡng”, ông Parikh nói.

Nội dung Ấn Độ chạy đua phòng dịch trước nguy cơ làn sóng thứ ba trỗi dậy vì Omicron | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời