TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

83 ngày đau đớn của người bị nhiễm phóng xạ nặng nhất thế giới | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: 83 ngày đau đớn của người bị nhiễm phóng xạ nặng nhất thế giới | Tin Công Nghệ Sau sự cố định mệnh tại nhà máy điện hạt nhân Tokaimura năm 1999, anh Hisashi Ouchi bị ăn mòn gần hết phần da trên cơ thể và khóc ra máu cho đến khi trút hơi thở cuối.

Lúc Ouchi được đưa đến Bệnh viện Đại học Tokyo (Nhật Bản), anh chính là người bị nhiễm phóng xạ mức đỉnh cao trong lịch sử nhân loại. Các bác sĩ đã rất bất thần khi phát giác cơ thể của kỹ thuật viên 35 tuổi này hầu như mất sạch tế bào bạch huyết cầu và không còn hệ miễn dịch. Anh khóc ra máu trong nỗi đau xâu xé khắp cơ thể vì lớp da bảo quản bên phía ngoài đã bị phóng xạ ăn mòn. 

Sinh năm 1965, Hishashi Ouchi bắt đầu làm việc trong nghề năng lượng hạt nhân tại một thời điểm cực kì quan trọng đối với Nhật Bản. Với nguồn tài nguyên tự nhiên ít ỏi và phải lệ thuộc nặng nề vào nhập khẩu năng lượng, quốc gia châu Á này đã quyết định sản xuất điện hạt nhân cũng giống bắt tay vào thành lập nhà xưởng thương mại trước mắt năm 1961. 

Chú thích ảnh
Chân dung Hisashi Ouchi – người bị nhiễm phóng xạ nặng nhất thế giới. Ảnh: Youtube

Vị trí của công xưởng điện tại Tokaimura rất lý tưởng vì có không gian rộng rãi. Từ cơ sở này có thể dẫn đến khu khuôn viên gồm các lò phản ứng, viện nghiên cứu, cơ sở làm giàu và giải quyết nhiên liệu. Nơi đây được hy vọng đảm bảo phần nào ba nhu cầu tiêu thụ của người dân thành phố này. 

Cơ sở này này còn có trọng trách làm giàu chất urani hexafluoride thành bột urani được dùng trong sản xuất năng lượng hạt nhân. Quy trình này thường gồm nhiều bước và bố trí theo trình tự thời gian cẩn thận. 

Đến năm 1999, Công ty chuyển đổi nguyên liệu hạt nhân Nhật Bản (JCO) bắt đầu thử nghiệm để xem có thể bỏ qua một số bước để thể làm cho công đoạn sản xuất xảy ra mau hơn hay không. Vì vậy, khoảng 10h sáng 30/9 năm đó, Hisashi Ouchi cùng người đồng nghiệp Masato Shinohara 29 tuổi, và quan sát viên Yutaka Yokokawa 54 tuổi đã thử cắt ngắn quá trình.

Thế nhưng, không ai trong các họ mường tượng được mức độ nguy hiểm từ việc mình đang làm. Thay vì dùng bơm tự động để trộn 2,4kg urani đã làm giàu với axit nitric trong thùng, họ lại sử dụng tay để đổ 16kg urani. Đến 10h35, số phóng xạ đạt đến khối lượng tới hạn. 

Căn phòng phát nổ thứ ánh màu tươi sáng xanh lam cho biết một phản ứng chuỗi hạt nhân đã diễn ra và đang giải phóng chất phóng xạ độc hại. Ngay sau đó, khu vực công xưởng đã được di tản khẩn cấp trong lúc Hisashi Ouchi và các đồng nghiệp được đưa đến Viện Khoa học Phóng xạ Quốc gia ở Chiba. Họ đều đã tiếp xúc trực tiếp với chất phóng xạ do đứng rất gần nguyên liệu này, song mỗi người bị ảnh hưởng ở một mức độ khác nhau. Tại thời điểm tia Gamma tràn lan căn phòng, Ouchi đứng trực diện bên trên thùng chứa nên bị phơi nhiễm mạnh nhất.

Chú thích ảnh
Nhà máy điện hạt nhân Tokaimura. Ảnh: Wikimedia Commons

Tiếp xúc với lượng phóng xạ 7 công ty Sivert được gọi là đủ để tử vong. Giám sát viên Yokokawa tiếp xúc 3 trung tâm Sivert và sẽ là người duy nhất trong nhóm còn sống sót. Masato Shinohara nhiễm 10 công ty Sivert, trong khi Hisashi Ouchi – người trực tiếp đứng trên thùng thép – nhiễm 17 trung tâm Sivert.

Sự cố này biến kỹ thuật viên Ouchi trở thành người nhiễm phóng xạ nặng nhất trong lịch sử. Cơn đau ập đến tức thì khiến anh gần như không thở được nữa. Tại thời điểm được đưa đến bệnh viện, nam thanh niên này bị nôn mửa kinh hoàng và bất tỉnh. Các vết bỏng phóng xạ phủ kín cơ thể, cặp mắt rỉ máu. 

Tế bào bạch cầu của Ouchi biến mất. Cơ thể không còn phản ứng miễn dịch. Các thầy thuốc đã phải trị liệu cho anh trong ở một địa điểm đặc biệt để bảo vệ anh khỏi những mầm bệnh trong môi trường bệnh viên. Các vết thương của Ouchi bị rỉ nước. Quá đau đớn, anh bật khóc đòi gặp mẹ. 

Ba ngày sau, nam thanh niên này được chuyển đến Bệnh viện Đại học Tokyo, nơi anh được thử nghiệm phẫu thuật ghép tế bào gốc. Tuần đầu tiên, các bác sĩ triển khai vô số ca ghép da và truyền máu. Chuyên gia cấy ghép tế bào Hisamura Hirai sau kia đã đề nghị một cách tiếp cận mang tính cách mạng chưa từng được thí nghiệm trên các nạn nhân bức xạ trước đây: cấy ghép tế bào gốc. Họ hy vọng biện pháp này sẽ mau chóng khôi phục khả năng tạo máu mới cho nam bệnh nhân hơn là cấy ghép tủy xương. Chị gái của Ouchi đã hiến tế bào gốc cho em trai.

Các bức hình chụp nhiễm sắc thể của Hisashi Ouchi cho thấy chúng đã trở nên tiêu hủy hoàn toàn. Lượng phóng xạ khổng lồ đi qua máu của anh đã tiêu diệt hết tế bào mới vừa được đưa vào. Cơ thể anh cũng không tiếp nhận phần da được ghép mới do ADN chẳng thể tự tái tạo. 

“Tôi chẳng thể chịu đựng được nữa. Tôi nào phải chuột thí nghiệm”, người bệnh gào khóc. Tuy nhiên, trước sự kiên quyết giành giật sự sống cho con trai của gia đình Ouchi, các bác sĩ tiếp tục triển khai thử nghiệm lúc các mảng da của anh bắt đầu tuột khỏi cơ thể. Đến ngày thứ 59 trong bệnh viện, anh lên cơn đau tim. Nhưng người thân đã xin bác sĩ nỗ lực hồi sinh cho bệnh nhân. Có những lần anh bị ngừng tim đến ba lần trong khoảng một giờ và lại được hồi sinh theo ý nguyện của gia đình. 

Chú thích ảnh
Cư dân vùng Tokaimura được kiểm tra chất phóng xạ vào tháng 10/1999. Ảnh: AFP

Do ADN chẳng thể tái tạo và thương tổn não ngày càng tăng sau mỗi đợt tim ngừng đập, sự sống hình như đã khép lại từ lâu đối với Ouchi. Chỉ đến lần ngừng tim cuối cùng do suy đa tạng vào ngày 21/12/1999, tức 83 ngày nằm viện, anh mới chính thức được giải tránh khỏi nỗi đau đớn. 

Ngay sau khi xảy ra sự cố hạt nhân Tokaimura, 310.000 dân sinh trong nửa đường kính 10km quanh đó được đòi hỏi phải ở yên trong nhà. Trong 10 ngày tiếp theo, 10.000 người đã được kiểm tra phóng xạ, với hơn 600 người bị nhiễm mức độ thấp. Không ai phải hứng chịu lượng lớn phóng xạ như Hisashi Ouchi và người đồng nghiệp của Masato Shinohara.

Shinohara phải trải qua 7 tháng ở ngưỡng cửa sinh tử. Anh cũng đã được truyền tế bào gốc. Trong ca bệnh này, các bác sĩ đã lấy tế bào gốc máu từ dây rốn của 1 đứa trẻ sơ sinh. Đáng buồn thay, cách tiếp cận đó cũng giống ghép da, truyền máu hay cách thức điều trị ung thư đều không mang lại hiệu quả. Anh qua đời vì suy phổi và gan vào ngày 27/4/2000.

Là người giám sát hai chuyên viên xấu số, ông Yokokawa được ra viện sau ba tháng điều trị. Ông gặp phải một số bệnh bình thường liên quan đến nhiễm xạ, song bị đem ra xét xử vì thiếu trách nhiệm trong công việc vào tháng 10/2000. Trong khi đó, JCO thanh toán 121 triệu USD để bồi thường cho 6.875 cư dân bị ảnh hưởng bởi sự cố phóng xạ. 

Nhà máy điện Tokaimurai tiếp tục được vận hành bởi một cửa hàng khác thêm 10 năm cho đến khi bị đóng cửa bởi trận địa chấn và sóng thần Tohoku năm 2011. Đến nay, cơ sở này vẫn chưa hoạt động trở lại. 

Nội dung 83 ngày đau đớn của người bị nhiễm phóng xạ nặng nhất thế giới | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời