TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Vẹn nguyên ký ức của người lính pháo cao xạ | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: 68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Vẹn nguyên ký ức của người lính pháo cao xạ | Tin Công Nghệ Chàng trai trẻ Trần Xuân Kình, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An hăm hở ra trận mở đường kéo pháo, bắn máy bay địch, chiếm lĩnh trận địa mở đầu chiến dịch Điện Biên Phủ.
Chú thích ảnh
Những cựu chiến binh từng vào ra đời tử ở không ít chiến trường không trùng lặp nhưng ở họ vẫn luôn ánh lên niềm tự hào đã cùng góp vào chiến công của Tổ quốc. 

Chúng tôi tới thăm cựu chiến binh Trần Xuân Kình (88 tuổi) khi ông cùng đồng đội đang hàn huyên, kể chuyện về những ngày Trung đoàn pháo cao xạ 367 chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ. Ông Trần Xuân Kình nhớ như in từ ngày ông mới tham gia quân đội cho tới những ngày ông đồng hành cùng đồng đội trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Năm 1953, trên đường hành quân từ Nghệ An ra Hát Lót (tỉnh Sơn La), ông Trần Xuân Kình nhận được lệnh của cấp trên là một trong 80 đồng chí đội quân quân nòng cốt Việt Nam được chọn đi đào tạo về pháo cao xạ tại Trung Quốc. Sau 2 tháng huấn luyện, ông trở về nước tham dự chiến dịch Điện Biên Phủ và đại đội của ông đóng ở Hồng Cúm.  

“Nhiệm vụ của người lính pháo cao xạ trong chiến dịch Điện Biên Phủ là đánh phi cơ và kiểm soát toàn bộ, giữ yên bầu trời để các lực lượng của quân đội ta động thái ở dưới mặt đất chiến trường Điện Biên Phủ, đồng thời tốn kém sinh lực của Pháp”, cựu chiến binh Trần Xuân Kình chia sẻ.

Trong những lần kiểm soát phi cơ địch, lần làm cho ông phải cân não là thời điểm tổng tấn công bởi máy bay của Pháp. Máy bay của địch xuất hiện nhiều với tần suất bay liên tiếp trên vùng trời Điện Biên. Lệnh của cấp trên chỉ thị, phân công mỗi đại đội được đánh vào máy bay giặc. Đại đội của ông ở trận địa Hồng Cúm cũng đánh, ngắm vào những máy bay bay vào trận địa (bay vào phía Nam sân bay Hồng Cúm). Tuy nhiên khi đã vào gần cự ly bắn tự nhiên bọn chúng bay ra. Tất cả chiến sỹ đều sẵn sàng, dứt khoát chúng sẽ bay vào, đúng như dự đoán, mấy phút sau, chúng lại bay vào và đại đội của ông nổ súng. Tiếc rằng đại đội của ông khi đó không bắn rơi máy bay nhưng đã khiến cho quân địch hoảng sợ, loạng choạng và bay tán loạn trên không trung, thả dù ra trận địa bên ngoài của quân ta.

Khó khăn, vất vả, hy sinh nhưng Trung đoàn pháo cao xạ 367 của cựu chiến binh Trần Xuân Kình đã bắn rơi được 52 máy bay và bắn hỏng một lượng lớn phi cơ địch, góp phần không nhỏ trong thành đạt của chiến dịch Điện Biên Phủ. Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 là chiến thắng phải đánh đổi bằng hy sinh mất mát của rất nhiều người lính, trong đó có những người lính pháo cao xạ Trung đoàn 367.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, nhiệm vụ của người lính pháo cao xạ yêu cầu sự tinh nhuệ và can trường. Bởi lẽ thời kỳ chiến tranh chống Pháp, mọi hoạt động trên không của chúng đơn giản, máy bay chưa tối tân nhưng đến thời kỳ đánh Mỹ, vũ trang chiến đấu tối tân, tối tân hơn, cựu chiến binh Trần Xuân Kình cho biết.

Trong chiến dịch Hồ Chí Minh, ông Trần Xuân Kình là Trung trưởng đoàn Trung đoàn 28. Sau khi nhất trí đất nước, cấp trên có lệnh điều mọi thứ Trung trưởng đoàn về Dinh Độc lập, lần đó ông được hội ngộ người anh trai ruột (lúc bấy giờ là phóng viên báo Quân đội nhân dân) sau 12 năm xa cách. “Xúc động dâng trào, mừng mừng tủi tủi, niềm vui của tình thân hòa vào hạnh phúc của dân tộc không có ngôn từ nào tả hết”, ông Trần Xuân Kình bùi ngùi nhớ lại.

Chiến tranh đã lùi xa, hiện nay, chỉ còn 100 cựu chiến binh là lính pháo cao xạ tham gia trận Điện Biên Phủ năm xưa. Ông Trần Xuân Kình cảm nhận biết vận may hơn những đồng đội đã ngã xuống khi được quay trở lại sau nhiều năm chinh chiến ở khắp các mặt trận từ Bắc vào Nam.

Chú thích ảnh
Cựu chiến binh Trần Xuân Kình (giữa) cùng đồng đội lính Trường Sơn kể những câu truyện về trung đoàn pháo cao xạ 367 chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ. 

Ông Trần Xuân Kình tâm sự: “Chúng tôi may mắn được sống sót đến ngày bữa nay để gặp gỡ, kể về thời gian khó với thế hệ sau này”.

Những cựu chiến binh từng vào ra đời tử ở vô số chiến trường không giống nhau nhưng trong nhân loại họ vẫn luôn ánh lên niềm kiêu hãnh đã cùng đóng góp vào chiến công của Tổ quốc.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Lộc, lính pháo cao xạ chiến đấu tại Điện Biên Phủ cho biết, khi ấy anh em đồng chí chỉ có 1 tư tưởng đánh Pháp và giải phóng đất nước. So sánh lực lượng giữa hai bên, ta chỉ được 1/10 của quân Pháp, với bom đạn dày đặc như vậy, người lính vẫn chưa sợ chết và chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Ông với ông Trần Xuân Kình là bạn chiến đấu, vào chào đời tử ở các chiến trường.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Chất, Phó Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh Việt Nam thành thị Vinh nhớ lại: Ông Trần Xuân Kình là thủ trưởng Trung đoàn. Hôm ấy, thủ trưởng đi xe commangka kiểm tra trận địa, không ngờ máy bay địch lại đánh vào đơn vị, khẩu đội của địch không đánh nhưng thủ trưởng vẫn lãnh đạo đánh. Nhờ sự gan dạ, quyết tâm của thủ trưởng Trần Xuân Kình nên anh em chiến sĩ nổ súng chiến đấu đến cùng.

Khoác trên mình bộ quân phục đã bạc màu, trên ngực áo ông là rất nhiều tấm huân, huy chương mà Đảng, Nhà nước trao tặng vì những cống hiến trong chiến dịch Điện Biên Phủ cũng như trong sự nghiệp thành lập đất nước sau này. Dù trên cương vị nào (cựu chiến binh, Trưởng ban liên lạc đồng chí Điện Biên Phủ ở phố xá Vinh hay Chủ tịch Hội yêu truyện Kiều) ông Trần Xuân Kình vẫn giữ cho mình tinh thần lạc quan, yêu đời để truyền cho thế hệ trẻ hăng hái thời chiến cũng như tình yêu quê hương, đất nước.

Nội dung 68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Vẹn nguyên ký ức của người lính pháo cao xạ | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời