TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

5 “tuyệt chiêu” để không bao giờ bị lừa đảo khi mua sắm trực tuyến


Web napmucmayinthienlong.com có bài: 5 “tuyệt chiêu” để không bao giờ bị lừa đảo khi mua sắm trực tuyến Hai hình thức phổ biến nhất hiện nay là lừa đảo qua chiêu trò đặt cọc và mạo danh sàn thương mại điện tử.

Hai hình thức phổ biến nhất hiện giờ là lừa đảo qua chiêu trò đặt cọc và giả danh sàn thương mại điện tử.

Theo báo cáo “Thị trường quảng cáo số Việt Nam 2021: Chiến lược đón đầu và đột phá”, lượng người sử dụng mới từ các sàn thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam đã tăng trưởng hơn 41% – cao nhất khu vực Đông Nam Á. Đáng chú ý, có tới 91% trong số đó quyết định sẽ tiếp tục sử dụng các nền tảng TMĐT này cho dù là những lúc ngoài nước đã vượt qua đại dịch.

Thời điểm đại dịch bùng phát, TMĐT Việt Nam đạt được mức tăng trưởng ấn tượng 18%, quy mô thị trường lên đến 11,8 tỷ USD. Nhu cầu về các dịch vụ mua sắm trực tuyến được dự đoán sẽ tăng đều đáng kể trong thời gian tới, nhất là vào thời điểm cuối năm.

5 "tuyệt chiêu" để không bao giờ bị lừa đảo khi mua sắm trực tuyến - 1

Mua sắm trực tuyến “bùng nổ” trong đại dịch COVID-19. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, cuốn theo hoạt động mua sắm trực tuyến ngày càng cao của người dân là thêm nhiều các chiêu trò lừa đảo và các mối đe dọa mạng.

Chẳng hạn mới đây, Công an TP.HCM đã cảnh báo nhiều đối tượng đang thi hành hành vi giả mạo các trang thương mại điện tử nhằm lừa đảo cướp đoạt tài sản của người dân. Hai hình thức phổ biến nhất hiện nay là lừa đảo qua chiêu trò đặt cọc và mạo xưng sàn thương mại điện tử Shopee.

Với chiêu trò đặt cọc, các đối tượng xấu đột nhập vào các nhóm của nhiều khu dân cư, các cộng đồng kinh doanh hàng hóa thiết yếu, chiêu dụ người mua bằng phương pháp đăng tin bán các sản phẩm với mức giá thấp hơn giá thị trường và nhận ship đến địa điểm của khách hàng. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền của khách, các đối tượng cắt liên lạc, không ship hàng theo như thỏa thuận ban đầu.

Với hình thức thứ hai, nhiều người dùng thu được tin nhắn giả danh thương hiệu từ các ngân hàng thông báo biến động liên quan đến tài khoản của họ. Các lời nhắn giả danh này đều thông báo tài khoản ngân hàng người dùng đã thực hành giao dịch hoặc có khả năng mất tiền… hòng tạo sự chú trọng của người dùng.

5 "tuyệt chiêu" để không bao giờ bị lừa đảo khi mua sắm trực tuyến - 3

Kẻ gian luôn chờ chực để lừa đảo người sử dụng Internet trên các sàn TMĐT. (Ảnh minh họa)

Khi người dùng truy cập vào đường dẫn trong nội dung tin nhắn, hệ thống sẽ tự động hiển thị một trang web giả mạo, có giao diện, logo tương tự các website chính thức của ngân hàng, tổ chức, và được đòi hỏi điền các tin tức như: tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP… Khi có được các thông tin, các đối tượng sẽ khống chế được tài khoản chuyển tiền trực tuyến của khách hàng.

Trước thực trạng này, ông Chris Connell – Giám đốc Điều hành Kaspersky khu vực châu Á – Thái Bình Dương cảnh báo: “Chúng tôi dự báo tội phạm mạng sẽ tiếp tục sử dụng những chiêu trò này để lừa đảo người dùng khi mùa lễ hội đang diễn ra. Vì thế, chúng tôi khuyến cáo người sử dụng nên đề cao cảnh giác đối với tin nhắn, cuộc gọi, email đòi hỏi những thông tin quan trọng như số tài khoản, OTP, mật khẩu và các thông tin quan trọng khác”.

5 khuyến nghị của Kaspersky để mua sắm trực tuyến an toàn hơn:

– Nếu bạn có nhiều máy tính, nên dành riêng một máy tính cho giao dịch ngân hàng và mua sắm trực tuyến.

– Hãy tạo một địa điểm email mà bạn sẽ chỉ sử dụng để mua sắm trực tuyến. Điều này sẽ hạn chế đáng kể số lượng lời nhắn rác mà bạn thu được và giảm đáng kể nguy cơ mở các email độc hại tiềm ẩn được ngụy trang dưới dạng giảm giá bán đồ hoặc các thông báo khác.

– Việc sử dụng mật khẩu mạnh và sử dụng mật khẩu không giống nhau cho mỗi tài khoản trực tuyến là một trong số điều quan trọng nhất bạn cũng có thể có thể làm để mua sắm trực tuyến an toàn. Thực tế có thể khó nhớ rất nhiều mật khẩu khác nhau, đặc biệt là khi chúng cho dù là nhiều chữ cái, số và ký tự đặc biệt. Nhưng bạn có thể sử dụng trình quản lý mật khẩu để hỗ trợ bạn giữ mật khẩu mạnh cho nhiều tài khoản.

– Nếu bạn buộc phải mua sắm trực tuyến khi dùng Wi-Fi công cộng, trước tiên hãy cài đặt VPN (mạng riêng ảo). VPN sẽ mã hóa tất cả dữ liệu được truyền giữa máy tính hoặc thiết bị di động của bạn và máy server VPN, chống lại tin tặc chiếm quyền điều khiển và xem bất kỳ dữ liệu nhạy cảm nào bạn nhập vào.

– Sử dụng giải pháp sở hữu nhiều lớp bảo vệ cho những hoạt động tài chính như Kaspersky Internet Security, cho dù là tính năng Safe Money sẽ giúp chống lại lừa đảo và bảo quản dữ liệu tài chính khỏi các mối dọa dẫm như trình theo dấu bàn phím, chụp màn hình, các lỗ hổng được dùng bởi phần mềm độc hại nhắm vào ngân hàng.

Nguồn: http://danviet.vn/5-tuyet-chieu-de-khong-bao-gio-bi-lua-dao-khi-mua-sam-truc-tuyen-5020211611959… Nguồn: http://danviet.vn/5-tuyet-chieu-de-khong-bao-gio-bi-lua-dao-khi-mua-sam-truc-tuyen-50202116119594638.htm

Tan cong mang, lua dao qua mang, mua sam truc tuyến

Nội dung 5 “tuyệt chiêu” để không bao giờ bị lừa đảo khi mua sắm trực tuyến được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời