TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

4 xu hướng tấn công mạng trong năm 2022 bạn nên thận trọng


Web napmucmayinthienlong.com có bài: 4 xu hướng tấn công mạng trong năm 2022 bạn nên thận trọng Sau 2 năm đại dịch, các cá nhân và tổ chức ở khu vực Đông Nam Á đã sẵn sàng để trở lại cuộc sống bình thường mới: làm việc tại văn phòng, đi học và các chính sách về du lịch cũng
Chia sẻ

Sau hai năm đại dịch, các cá nhân và tổ chức ở khu vực Đông Nam Á đã sẵn sàng để trở lại cuộc đời bình thường mới: làm việc tại văn phòng, tới trường và các chính sách về du ngoạn cũng đã và đang dần được triển khai.

Mới đây, các chuyên gia bảo mật của Kaspersky đã chia sẻ 4 khuynh hướng tiến công mạng trong năm 2022, giúp người dùng cá nhân và doanh nghiệp có được ánh nhìn toàn cảnh hơn.

Tấn công có chủ đích bằng mã độc tống tiền (ransomware) giảm

Trong khoảng thời gian xảy ra đại dịch, các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền đã tăng đến 200%, khiến nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ bị phá sản. Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật tin rằng con số các cuộc tấn công bằng ransomware sẽ giảm trong năm 2022. 

Vitaly Kamluk, Trưởng Nhóm Nghiên cứu và Phân tích Toàn cầu Kaspersky châu Á – Thái Bình Dương, cho biết: “Đối với khu vực Đông Nam Á, loại hình tấn công này có thể sẽ giảm mạnh hoặc sẽ không xảy ra tại một số nước trong năm 2022. Tuy nhiên, các đơn vị lưu giữ tại Singapore và Malaysia, các công ty công ty dữ liệu và cơ sở hạ tầng vẫn có thể bị ransomware tấn công”.

4 xu hướng tấn công mạng trong năm 2022 bạn nên thận trọng - 1

Lừa đảo và tấn công phi kỹ thuật tinh vi

Công dân các nước hiện đại thường chi nhiều tiền hơn cho công nghệ để tạo nên được cảm giác an toàn hơn khi lên mạng. Đây là nguyên do vì sao hacker tập trung vào tiến công phi công nghệ, khai thác “lỗ hổng” mang nhân tố con người kể cả tất cả các mô hình lừa đảo qua tin nhắn, cuộc gọi tự động, phần mềm gửi tin nhắn phổ biến và mạng xã hội…

Theo Cảnh sát Singapore, số lượng các cuộc tiến công lừa đảo đang sẵn có dấu hiệu nâng dần qua các năm, cụ thể tăng 16% (năm 2021), tăng 108,8% (2020), tăng 27,1% (năm 2019), tăng 19,5% (năm 2018).

4 xu hướng tấn công mạng trong năm 2022 bạn nên thận trọng - 2

Một số quốc gia khác trong khu vực cũng ghi nhận tấn công lừa đảo. Tại Thái Lan, gần 40.000 người bị lừa khi tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng xuất hiện giao dịch không rõ ràng. Kẻ lừa đảo dùng trang web ngân hàng giả mạo để đánh cắp tin tức người dùng tại Malaysia vào năm ngoái. Sàn thương mại điện tử tại Việt Nam cũng bị giả mạo để lừa tiền người dùng. 

Ông Kamluk chia sẻ: “Xu phía này được thúc đẩy bởi sự tự động hóa ở một số trung tâm như cuộc gọi, lời nhắn tự động cần động thái tiếp theo của người sử dụng (như click vào đường link, trả lời thông tin…). 

Chúng tôi tin rằng khuynh hướng này sẽ càng gia tăng trong tương lai, cho dù là phát triển những tin tức liên quan đến người sử dụng như hình ảnh, video, giọng nói. Có thể sẽ có sự chuyển đổi từ lừa đảo có sự trợ giúp của máy tính sang lừa đảo từ gia tài số (tài khoản người dùng, smartphone, máy tính cá nhân) và chúng ta sẽ sớm thấy mô hình lừa đảo này trong năm 2022”.

Những kẻ tấn công không định vị gây ra nhiều vụ rò rỉ dữ liệu

Ông Kamluk chi biết: “Trong những năm gần đây, chúng tôi đã quan sát thấy trong nhiều tình huống rò rỉ dữ liệu, nạn nhân không thể xác định được kẻ tấn công cũng giống không tìm ra cách chúng bị xâm nhập”.

4 xu hướng tấn công mạng trong năm 2022 bạn nên thận trọng - 3

Tiền mã hóa và tấn công vào ngành NFT

Bằng cách giám sát những kẻ tấn công bài bản với nguồn nhân công lớn, chẳng hạn như nhóm Lazarus và nhóm phụ, BlueNoroff, các nhà nghiên cứu của Kaspersky kết luận rằng chúng ta sẽ đối mặt với một làn sóng tiến công thậm chí còn quy mô hơn vào các doanh nghiệp tiền điện tử.

NFT (non-fungible token – tài sản không thể thay thế) cũng sẽ là mục tiêu của tội phạm mạng. Điều đây là vì các quốc gia ở Đông Nam Á đang di chuyển đầu về tỷ suất nắm giữ NFT, trong đó Philippines đứng đầu danh sách với 32%, cho thấy họ sở hữu các gia tài số này. 

4 xu hướng tấn công mạng trong năm 2022 bạn nên thận trọng - 4

Trong 20 quốc gia được khảo sát, Thái Lan xếp địa thế thứ hai (26,2%), kế đến là Malaysia (23,9%), Việt Nam ở vị trí thứ 5 (17,4%) và Singapore xếp thứ 14 (6,8%).

Các chuyên gia dự đoán rằng mô hình tấn công trên không chỉ ảnh hưởng đến thị trường tiền mã hóa toàn cầu mà còn đến giá cổ phiếu của các cửa hàng riêng lẻ, vì kẻ tấn công kiếm tiền thông qua giao dịch phi pháp trên thị trường chứng khoán.

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/nhip-cong-nghe/4-xu-huong-tan-cong-mang-trong-nam-2022-ba… Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/nhip-cong-nghe/4-xu-huong-tan-cong-mang-trong-nam-2022-ban-nen-than-trong-1038797.html

Công nghệ thông tin,Cong nghe thong tin,Internet và những hiểm họa khôn lường,lừa đảo

Nội dung 4 xu hướng tấn công mạng trong năm 2022 bạn nên thận trọng được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời