TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

3 tiểu hành tinh lao đến gần Trái Đất trong tháng 9, “kẻ” lớn nhất xuất hiện ngay hôm nay


Web napmucmayinthienlong.com có bài: 3 tiểu hành tinh lao đến gần Trái Đất trong tháng 9, “kẻ” lớn nhất xuất hiện ngay hôm nay Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, trong số nhiều tiểu hành tinh có thể bay ngang Trái Đất vào tháng này, có 3 tiểu hành tinh được đưa vào danh sách “cần theo dõi sát” vì chúng vừa lớn vừa lao tới rất gần.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, trong những nhiều tiểu hành tinh cũng đều có thể bay ngang Trái Đất vào tháng này, có 3 tiểu hành tinh được dẫn vào danh sách “cần theo dấu sát” vì chúng vừa lớn vừa lao tới rất gần.

Ở bất kỳ thời điểm nào cũng đều có thể có nhiều tiểu hành tinh, thiên thạch bay trong vũ trụ và có thể bay lại gần Trái Đất. NASA xếp thứ hạng những tiểu hành tinh có đường kính lớn hơn 150 mét và bay ngang Trái Đất ở khoảng cách dưới 7,5 triệu km là “có tiềm năng gây nguy hiểm”, cần phải theo dõi.

NASA thông báo rằng, trong danh sách theo dõi ngày nay của họ có 3 tiểu hành tinh lớn sẽ bay gần Trái Đất cùng trong tháng này.

Trong đó, “đối tượng” thật lớn là 2010 RJ53, sẽ tới gần Trái Đất nhất đúng hôm nay, 9/9. Nó có đường kính tới 774 mét, tức là gần ngang ngửa với tòa nhà đỉnh cao thế giới. Nó chỉ cách Trái Đất khoảng 366.000km, tức là còn gần hơn hết Mặt Trăng.

3 tiểu hành tinh lao đến gần Trái Đất trong tháng 9, “kẻ” lớn nhất xuất hiện ngay hôm nay - 1

Một tiểu hành tinh lớn số 1 sẽ bay lại gần Trái Đất nhất ngay vào hôm nay. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Tiểu hành tinh thứ 2 là 2021 PT, đường kính 137 mét. Nó đến muộn hơn 2010 RJ53 chỉ 2 ngày, nghĩa là vào trong ngày 11/9. Tuy nhiên, nó cách Trái Đất 4,9 triệu km nên có lẽ không đáng lo nhiều.

Thế rồi đến ngày 22/9, sẽ có một tiểu hành tinh khác với ký hiệu 2021 NY1 – cũng đã và đang nằm ở phía trong bản kê theo dõi – sẽ bay đến cách Trái Đất khoảng 1,5 triệu km. Hiện nay người ta vẫn chưa mang ra được đường kính chuẩn xác của nó, chỉ biết là trong khoảng từ 127 đến 284 mét.

3 tiểu hành tinh lao đến gần Trái Đất trong tháng 9, “kẻ” lớn nhất xuất hiện ngay hôm nay - 2

Đúng hai năm trước, vào ngày 9/9/2019, cũng đều có một tiểu hành tinh bị theo dõi chặt chẽ vì nó bay gần Trái Đất. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Chúng ta nghe cả triệu km thì thấy có vẻ xa vời, tuy nhiên, NASA cho là những tiểu hành tinh bay cách Trái Đất dưới 7,5 triệu km là đã cũng có thể gây hiểm nguy và đối với việc đó là có lý do: Quỹ đạo của các tiểu hành tinh là không ổn định; lực cuốn hút liên tục thay đổi của các hành tinh và Mặt Trời có thể khiến chúng đổi đường bay 1 cách đột ngột và chẳng thể dự đoán. Một số tiểu hành tinh đã từng đến rất gần Trái Đất. Mà nếu chúng ở gần tới một mức độ nào đó, thì chính lực hút của Trái Đất sẽ “kéo” chúng lại và tất nhiên là gây nên va chạm.

3 tiểu hành tinh lao đến gần Trái Đất trong tháng 9, “kẻ” lớn nhất xuất hiện ngay hôm nay - 3

Năm 2013, một thiên thạch có đường kính gần đầy 20 mét phát nổ trên bầu trời tỉnh Chelyabinsk (Nga), thế mà đã khiến gần 1.500 người bị thương, hơn 7.200 tòa nhà bị hư hại. Ảnh: AP/ Nasha gazeta.

Do đó, các cơ quan về thiên văn, vũ trụ phải liên tục theo dấu những tiểu hành tinh như trên. Bởi nếu không theo sát chúng và có các giải pháp tác động nếu cần thiết, mà để chúng đâm vào Trái Đất thì cũng đều có thể gây ra thảm họa, chẳng hạn có thể “xóa sổ” sự sống trên cả một vùng rộng lớn.

Nguồn: https://hoahoctro.tienphong.vn/3-tieu-hanh-tinh-lao-den-gan-trai-dat-trong-thang-9-ke-lon-nhat-x… Nguồn: https://hoahoctro.tienphong.vn/3-tieu-hanh-tinh-lao-den-gan-trai-dat-trong-thang-9-ke-lon-nhat-xuat-hien-ngay-hom-nay-post1374297.tpo

tiểu hành tinh, thiên thạch, thiên văn học, vũ trụ

Nội dung 3 tiểu hành tinh lao đến gần Trái Đất trong tháng 9, “kẻ” lớn nhất xuất hiện ngay hôm nay được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời