TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

3 kiểu lừa đảo ngân hàng bạn nên cảnh giác vào dịp cuối năm


Web napmucmayinthienlong.com có bài: 3 kiểu lừa đảo ngân hàng bạn nên cảnh giác vào dịp cuối năm Cuối năm là thời điểm hoạt động mạnh của các phần mềm độc hại, do đó, người dùng phải thực sự cảnh giác và không cung cấp mật khẩu ngân hàng cho bất kỳ ai.

Cuối năm là thời điểm hoạt động mạnh của các ứng dụng độc hại, do đó, người sử dụng phải thực sự cảnh giác và không cung cấp mật khẩu ngân hàng cho bất kỳ ai.

1. Lừa đảo qua mạng xã hội

Đầu tiên, kẻ gian sẽ tạo một tài khoản Zalo, Facebook giả mạo với tên thường gọi và ảnh đại diện tương tự như tài khoản của bạn, sau đó kết bạn với những người thân, bạn bè… của bạn để lừa đảo, vay tiền. 

Do tín nhiệm vào thông tin, hình ảnh cá nhân và tài khoản trùng hợp nên có ít nhiều người đã trở thành nạn nhân của kẻ gian. Khi bị phát hiện, kẻ gian sẽ ngay lập tức chặn, xóa hoặc đổi tên tài khoản. 

3 kiểu lừa đảo ngân hàng bạn nên cảnh giác vào dịp cuối năm - 1

2. Giả mạo là chuyên viên ngân hàng  

Đầu tiên kẻ gian sẽ tiếp cận bạn bằng nhiều cách khác nhau, đơn cử như gọi điện, nhắn tin, email… Sau đó chúng sẽ đòi hỏi bạn cung cấp tin tức cá nhân (CCCD/CMND/sổ hộ khẩu) để bổ trợ vay vốn, thanh lý giấy tờ cho vay, giới thiệu các gói vay hay tiền gửi với lãi suất hấp dẫn. 

Tuy nhiên, để thu được giảm giá hoặc xóa nợ xấu khi vay vốn, kẻ gian sẽ đòi hỏi bạn nộp trước một lượng tiền và hứa sẽ trả lại khi giải ngân. Sau khi thu được tiền, kẻ gian sẽ chặn toàn bộ liên lạc với nạn nhân nhằm chiếm đoạt tài sản.

3. Giả mạo website/tin nhắn thương hiệu (SMS Brand name)

Hình thức lừa đảo này xuất hiện nhiều vào cuối năm 2020, vì mạo danh ngân hàng nên rất nhiều đã trở thành nạn nhân của trò lừa này. 

Đa số các mẫu điện thoại hiện giờ đều sẽ gộp chung các lời nhắn có tên trùng lặp vào và một mục, bởi vì điều này, kẻ gian đã mua dịch vụ SMS Brand name trùng với tên của ngân hàng nhằm giả mạo lời nhắn ngân hàng, đánh cắp thông tin và cướp đoạt tiền của người dùng. 

3 kiểu lừa đảo ngân hàng bạn nên cảnh giác vào dịp cuối năm - 2

Giả mạo lời nhắn ngân hàng. Ảnh: TIỂU MINH

Theo đó, tin tặc sẽ gửi lời nhắn giả mạo các ngân hàng phổ biến tại Việt Nam như ACB, Sacombank… với nội dung như sau: “Tài khoản của bạn đã mở dịch vụ tài chính toàn cầu, phí đơn vị mỗi tháng là 2.000.000 VNĐ sẽ bị trừ trong 2 giờ. Nếu không phải bạn mở dịch vụ, vui lòng bấm vào để hủy”.

Thông thường, khi nhấp vào liên kết được gửi kèm, bạn sẽ bị chuyển hướng đến một trang web giả mạo có giao diện tương tự như website chính thức của ngân hàng. Nếu nhẹ dạ và điền thông tin đăng nhập, tiền trong tài khoản của bạn sẽ nhanh chóng bị “bốc hơi”.

Khác với những chiêu trò lừa đảo trước đó, hình thức giả mạo tên ngân hàng sẽ khiến bạn rất dễ bị mắc bẫy. Do đó, nhiều người sẽ không mảy may nghi ngờ và đăng nhập tài khoản, trở thành nạn nhân của kẻ gian.

Làm làm sao để hạn chế bị mất tiền ngân hàng?

– Tìm hiểu kỹ thông tin điều khoản, dịch vụ, các quy chế về lãi, phí, hạn mức trả nợ… trước lúc quyết định vay tiền. Đồng thời chọn lựa các tổ chức tín dụng chuyên nghiệp để khỏi bị bám dính hoạt động “tín dụng đen”, sử dụng công nghệ cao ẩn danh dưới hình thức cho vay trực tuyến lãi suất cao.

– Cảnh giác với những tin nhắn, cuộc gọi, email đòi hỏi nhấp vào liên kết lạ và điền thông tin tài khoản ngân hàng.

– Trước khi chuyển tiền, bạn nên xác thực lại bằng phương pháp gọi điện trực diện với những người yêu cầu. Đồng thời cảnh giác với các yêu cầu chuyển tiền trên mạng xã hội, dù người yêu cầu tự xưng là người thân, bạn bè.

– Thường xuyên thay đổi mật khẩu đăng nhập tài khoản Internet banking, Smartbanking và có giải pháp quản lý, bảo mật các thông tin này.

– Không cung cấp thông tin của cá nhân cho bất kể ai, kể cả những lúc người đó tự xưng là công an, bộ phận điều tra, chuyên viên ngân hàng…

– Không truy cập và thực hành giao dịch trên các website lạ

– Không lưu tin tức đăng nhập ngân hàng điện tử trên máy tính và trình duyệt.

– Không đưa tin tức giao dịch lên mạng, nhất là những giao dịch mua bán sản phẩm trực tuyến.

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/cong-nghe/3-kieu-lua-dao-ngan-hang-ban-nen-canh-giac-vao-… Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/cong-nghe/3-kieu-lua-dao-ngan-hang-ban-nen-canh-giac-vao-dip-cuoi-nam-1030003.html

phần mềm độc hại, lừa đảo ngân hàng, mất tiền ngân hàng

Nội dung 3 kiểu lừa đảo ngân hàng bạn nên cảnh giác vào dịp cuối năm được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời