TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

100 người có 1 người tử vong, COVID-19 là ‘án tử hình’ với người cao tuổi Mỹ | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: 100 người có 1 người tử vong, COVID-19 là ‘án tử hình’ với người cao tuổi Mỹ | Tin Công Nghệ Khi đại dịch COVID-19 sắp đi qua năm thứ hai, Mỹ đã ghi nhận hơn 800.000 ca tử vong vì virus SARS-CoV-2 và người cao tuổi là nhóm đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. 

75% người tử vong vì COVID-19 tại Mỹ, hay gần 600.000 người trong các 800.000 người xấu số, từ 65 tuổi trở lên. Cứ 100 người cao tuổi lại có 1 người bị virus SARS-CoV-2 đánh bại. Đối với những người dưới 65 tuổi, tỷ suất này gần mức 1/1.400. 

Nguy cơ gia tăng đối với người cao tuổi đã chi phối cuộc sống của nhiều người, phần nào là do bạn bè và gia đình gắng gượng bảo quản họ.

Chú thích ảnh
Đám tang cụ Maria Serrano, 98 tuổi và con trai của bà là ông Victor Serrano, 67 tuổi đều tử vong vì COVID-19 tại Los Angeles. Ảnh: New York Times

Bà Pat Hayashi, 65 tuổi, ở San Francisco, chia sẻ: “Tôi dần bị lãng quên. Trong đại dịch, sự xa lánh và cô đơn càng trở nên tồi tàn hơn. Chúng mình đã mất tự do và mất quyền sử dụng các dịch vụ”.

Kể từ khi vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên xuất hiện cách đây một năm, người Mỹ đứng tuổi đã được tiêm phòng với tỷ lệ cao hơn nhiều so với các nhóm trẻ hơn. Tuy nhiên, họ vẫn phải hứng chịu nỗi mất mát tàn khốc.

Theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), tỷ lệ người lớp trẻ trong những mọi thứ các tình huống tử vong do SARS-CoV-2 ở Mỹ đã tăng lên trong năm nay, tuy vậy trong hai tháng qua, tỷ suất người lớn tuổi đã tăng trở lại.

Hơn 1.200 đứa ở Mỹ tử vong vì COVID-19 mỗi ngày, đa số họ từ 65 tuổi trở lên.

Trong các cuộc khảo sát trên cả nước, người cao tuổi ở Mỹ cho biết họ đã tiếp tục chịu đựng sự cô lập và sợ hãi liên quan đến đại dịch rất lâu sau khi hàng chục triệu người lớp trẻ và trung niên đã trở lại làm việc và đi học, cũng như trở lại cuộc đời bình thường.

Những người trung niên vẫn có tỷ suất nhập viện cao, đặc biệt nếu họ không tiêm chủng. Các bệnh viện ở Trung Tây, New England và Tây Nam đang đương đầu với một lượng lớn người bệnh cao tuổi trong tháng này.

Lo lắng về rủi ro của bản thân, nhiều người trong các họ vẫn đang hạn chế đi đi lại, thăm con cháu và ít ra ngoài ăn uống. “Sau khi chứng kiến một vài người quen biết qua đời, chúng tôi không thích mình gặp rủi ro chút nào”, ông Rob Eiring, 70 tuổi, nói. 

Cùng lúc đó, việc nhiều dịch vụ thúc đẩy nhân viên trở lại nơi làm việc cũng đã và đang gây sức ép cho các người lớn tuổi vẫn đang làm việc.

Chú thích ảnh
Tại Trung tâm chăm nom người cao tuổi Curry ở San Francisco, các cụ ông, cụ bà được hướng dẫn máy tính bảng để liên lạc với bạn bè và người thân. Ảnh: New York Times

Đại dịch không còn ở những ngày đầu đen tối của mùa Xuân năm 2020 khi loại virus bí ẩn xâm nhập các viện dưỡng lão và các cơ sở bổ trợ gây tử vong cao đáng kinh ngạc, đặc biệt ở những người có vấn đề về sức khỏe từ trước.

Trong suốt mùa Hè, hầu hết những người chết vì COVID-19 đều tập trung ở miền Nam nước Mỹ. Nhưng 100.000 ca tử vong gần đây nhất kể từ đầu tháng 10 đã phân bổ khắp đất nước từ Pennsylvania đến Texas, Mountain West và Michigan.

100.000 ca tử vong mới đây nhất này cũng đều xảy ra trong vòng chưa đầy 11 tuần – một dấu hiệu cho thấy vận tốc tử vong một lần nữa tăng đều nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào khác, ngoại trừ đợt tăng đột biến của mùa Đông năm ngoái.

Cho đến nay, COVID-19 đã trở thành nguyên do thứ ba gây tử vong ở người Mỹ từ 65 tuổi trở lên, sau bệnh tim và ung thư. Nó là nguyên do gây ra khoảng 13% ca tử vong ở nhóm tuổi đó tính từ lúc đầu năm 2020, nhiều hơn cả bệnh tiểu đường, tai nạn, bệnh Alzheimer hoặc sa sút trí tuệ.

Một năm trước, khi các quan chức y tế ở nước này bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm vaccine chống COVID-19, họ đã ngả người trung niên vào nhóm ưu ái hàng đầu. Người Mỹ lớn tuổi hiện là nhóm tuổi được tiêm chủng tối đa ở Mỹ. Theo CDC, 87% người từ 65 tuổi trở lên đã được tiêm chủng đầy đủ.

Tuy nhiên, biết bao người đứng tuổi không tiêm vaccine đã tử vong sau mắc COVID-19. Và sự suy yếu tự nhiên của bộ miễn dịch cùng chức năng của các bộ phận cơ thể đã khiến những người đứng tuổi thậm chí đã tiêm phòng dễ bị tổn thương hơn.

Dữ liệu CDC mới nhất về các tình huống tử vong ở những người đã tiêm chủng, không cho dù là những tình huống tử vong trong 10 tuần qua, cho biết những ca tử vong đột phá sau tiêm chỉ chiếm phần nào nhỏ so với con số thiệt hại trên toàn quốc.

Nội dung 100 người có 1 người tử vong, COVID-19 là ‘án tử hình’ với người cao tuổi Mỹ | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời