TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

1 tỉ năm “thất lạc”: Tìm thấy dấu vết siêu lục địa bị vỡ của Trái Đất


Web napmucmayinthienlong.com có bài: 1 tỉ năm “thất lạc”: Tìm thấy dấu vết siêu lục địa bị vỡ của Trái Đất Bí ẩn gần 150 năm của Grand Canyon, vùng đất kỳ lạ nơi các tảng đá tuổi đời cách biệt hàng tỉ năm, vừa được giải mã: đó chính là tàn dư từ sự tan vỡ của siêu lục địa Rodinia.

Bí ẩn gần 150 năm của Grand Canyon, vùng đất lạ kỳ nơi các tảng đá tuổi đời cách biệt hàng tỉ năm, vừa được giải mã: đây chính là tàn tích từ sự tan vỡ của siêu châu lục Rodinia.

Theo Science Alert, từ năm 1869, nhà địa chất học John Wesley Powell trên đường đi xuống sông Colorado (Mỹ), ở nơi thắng cảnh thiên nhiên nổi tiến gọi là Grand Canyon (Hẻm Núi Lớn), đã phát hiện ra những tảng đá có niên đại 1,4-1,8 tỉ năm nằm cạnh những tảng đá chỉ 520 triệu năm tuổi. Không có loại đá nào ở tuổi thọ trung gian. Sự “mất tích” huyền bí này – khoảng trống tới 1 tỉ năm trong giấy tờ địa chất khu vực – đã để lại một câu hỏi lớn xuyên thế kỷ.

1 tỉ năm "thất lạc": Tìm thấy dấu vết siêu lục địa bị vỡ của Trái Đất - 1

Grand Canyon là bằng chứng về sự hiện diện và tan vỡ của siêu châu lục Rodinia – Ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC

Nghiên cứu vừa ban bố trên Geology cho thấy bằng những cách thức hiện đại, nhóm khoa học gia từ Đại học Colorado ở Boulder (Mỹ) đã tìm ra lời giải: các phần của Grand Canyon trong quá khứ không liền mạch, phần nào đã biết thành dịch chuyển theo một số cách không trùng lặp trong nhiều thiên niên kỷ, dẫn đến một số đá và trầm tích bị cuốn trôi ra đại dương.

Hiện tượng đó chỉ cũng có thể có thể diễn ra bởi hoạt động kiến tạo vô cùng khắc nghiệt, một loạt những sự kiện đứt gãy nhỏ nhưng quan trọng. Đáng chú ý, thời gian thất lạc này lại gắn liền với mốc thời gian mà một số bằng chứng khác cho thấy là giai đoạn tan vỡ của siêu lục địa Rodinia, xảy ra khoảng 633-750 triệu năm trước.

Như vậy, Grand Canyon chính là bằng chứng sinh động về “giai đoạn kiến tạo hỗn loạn” mà các nhà khoa học tin rằng Rodinia. Vùng này như 1 “Frankenstein” trong lịch sử địa chất: phía Đông và Tây của nó từng thuộc về 2 vùng tận gốc khác nhau, có điều kiện nhiệt độ khác xa nhau. Dường như 1 số mảnh “trung gian” của vùng đất đã trở nên đem đi đâu mất, trong lúc 2 mảnh từ 2 nơi cách xa của Rodiana lại được đẩy đến gần và ráp nối thành vùng đất lý thú ngày nay.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/1-ti-nam-that-lac-tim-thay-dau-vet-sieu-luc-dia-bi-vo-cua-trai-dat-2… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/1-ti-nam-that-lac-tim-thay-dau-vet-sieu-luc-dia-bi-vo-cua-trai-dat-20210823122850859.htm

siêu lục địa,Grand Canyon,kiến tạo mảng

Nội dung 1 tỉ năm “thất lạc”: Tìm thấy dấu vết siêu lục địa bị vỡ của Trái Đất được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời